THỦ TỤC YÊU CẦU TÒA ÁN KHÔNG CÔNG NHẬN QUAN HỆ VỢ CHỒNG


Thực trạng nam, nữ có đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật mà chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn diễn ra rất phổ biến. Những trường hợp này sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng. Khi một trong hai bên yêu cầu yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng được thực hiện như thế nào? Nộp đơn ở đâu? Hay án phí bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ. 

Thẩm quyền giải quyết?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng sẽ được giải quyết theo thủ tục “Ly hôn”. Trong phần nhận định, quyết định của Bản án mới tuyên bố “Không công nhận quan hệ vợ chồng”. Do vậy, căn cứ theo quy định thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Mẫu đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng

Như đã nêu trên, yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng sẽ được Tòa án thụ lý và giải quyết như giải quyết vụ việc dân sự. Vì vậy, mẫu đơn ly hôn được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Tuy vậy, ở nhiều Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng và yêu cầu khi người khởi kiện nộp hồ sơ ly hôn phải đúng mẫu, đúng và đầy đủ nội dung.

Mẫu đơn ly hôn
Mẫu đơn ly hôn – 0976.985.828

Do vậy, nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn chính xác đúng mẫu Toà án có thẩm quyền.

Hồ sơ yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng

Theo quy định của pháp luật, khi nộp đơn khởi kiện, người khởi kiện phải nộp kèm theo đó là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình. Vì vậy, ngoài đơn khởi kiện thì người khởi kiện còn phải nộp kèm theo đó là:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có);
 • Tài liệu chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung (Nếu có).

Đây là những hồ sơ cần thiết và quan trọng, buộc phải có khi nộp hồ sơ y.êu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng. Trường hợp bạn thiếu những giấy tờ trên, hãy liên hệ ngay đến số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

Trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Tôi hiện nay đã 40 tuổi. Năm 2018, tôi và chị P gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với nhau. Sau đó, chúng tôi chuyển về sinh sống cùng nhau và không có đăng ký kết hôn. Đến cuối năm 2021, chúng tôi nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã và chị P dẫn theo con trở về nhà mẹ đẻ sinh sống. Đến nay, tôi muốn nộp đơn ly hôn với chị P và giành quyền nuôi con. Vì vậy, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng và tranh chấp nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Luật Hùng Bách xin tư vấn bạn về trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng tại Tòa án như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi muốn khởi kiện một vụ án dân sự, người khởi kiện phải nộp đơn khởi kiện kèm theo là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Việc yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng cũng như vậy. Người khởi kiện phải chuẩn bị hồ sơ gồm đơn khởi kiện và những tài liệu, chứng cứ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nơi chồng bạn hiện đang cư trú.

Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án bằng các cách sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án: Thủ tục nộp nhanh chóng, an toàn, được phản hồi trực tiếp về tình trạng hồ sơ. Tuy nhiên trường hợp bạn và chồng bạn ở địa phương khác nhau thì việc nộp hồ sơ trực tiếp sẽ tốn thời gian, chi phí đi lại.
 • Nộp hồ sơ theo đường bưu chính: Thuận tiện cho trường hợp chồng bạn cư trú ở xa. Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện thường mất thời gian chuyển phát và chờ thư trả lời của Tòa án.
 • Ủy quyền nộp hồ sơ ly hôn: Bên cạnh việc tự nộp hồ sơ ly hôn, người khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác để tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án gửi thông báo cho bạn đóng tiền tạm ứng án phí. Bạn đóng tiền tạm ứng án phí và gửi lại biên lai cho Tòa án trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho bạn để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án

Theo quy định BLTTDS 2015; thời gian giải quyết vụ án ly hôn từ 04 đến 06 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý vụ án. Trường hợp không đồng ý với nội dung bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo bản án trong vòng 15 ngày kể từ ngày xét xử; hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình 2022

Án phí ly hôn

Án phí, lệ phí được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, chi phí ly hôn được tính như sau:

Đối với trường hợp yêu cầu không nhận quan hệ vợ chồng:

Trường hợp ly hôn không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Theo quy định, số tiền án phí trong vụ án ly hôn  phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

Dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn. Tư vấn hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ. Ngoài ra, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng “. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau::

Trân trọng!

TC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *