THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ CẦN HÒA GIẢI KHÔNG?


Khi tình cảm không còn, thông thường các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn phương án tự thỏa thuận ly hôn để nhanh chóng cho nhau lối đi riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những quy định về vấn đề này. Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách thường nhận được những câu hỏi như hồ sơ bao gồm những gì? Trình tự, thủ tục ra sao? Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không? Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc như vậy thì hãy tham khảo bài viết này và liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Nhiều trường hợp, khi đã xác định mối quan hệ hôn nhân không thể kéo dài, mọi người thường muốn giải quyết sao cho nhanh gọn nhất. Trong trường hợp này, hòa giải ly hôn đóng vai trò rất quan trọng. Những người yêu nhau phải dành rất nhiều thời gian, tình cảm để cùng nhau xây dựng gia đình và được pháp luật công nhận. Chính vì vậy, muốn chấm dứt mối quan hệ này thì cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo. Và thủ tục hòa giải khi ly hôn là cơ hội đôi bên suy nghĩ về việc hàn gắn tình cảm vợ chồng. Đối với ly hôn thuận tình sẽ bao gồm hòa giải tại cơ sở, trung tâm hòa giải và tại Tòa án.

Hòa giải ly hôn thuận tình tại cơ sở.

Quy định về hòa giải tại cơ sở được ghi nhận tại Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Hòa giải ở cơ sở có thể được tiến hành trong phạm vi từ nội bộ gia đình đến UBND xã, phường, thị trấn và các tổ chức như: Chi hội phụ nữ; Chi đoàn thanh niên; Chi hội cựu chiến binh; Chi hội nông dân;… Hòa giải viên thường là những người quen biết, có mối quan hệ gần gũi; thân thiết với vợ, chồng để thể hiểu rõ quan hệ hôn nhân của họ. Từ đó, đưa ra những lời khuyên nhằm giải quyết mâu thuẫn.

Có thể thấy, nhà nước và xã hội chỉ khuyến khích thay vì bắt buộc vợ chồng hòa giải tại cơ sở. Cả hai có quyền thỏa thuận và lựa chọn tham gia hoặc không tham gia thủ tục này. Vì thế, không phải là điều kiện bắt buộc để Tòa án có thể thụ lý hồ sơ ly hôn.

Hòa giải tiền tố tụng.

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Tòa án thông báo sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ (nếu hồ sơ chưa đầy đủ). Vợ chồng có nghĩa vụ bổ sung theo thời gian quy định. Nếu không bổ sung được hoặc quá thời hạn thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết ly hôn.
 • Thông báo về quyền lựa chọn hòa giải (kèm theo danh sách hòa giải viên để vợ chồng bạn lựa chọn) khi hồ sơ của bạn đã đầy đủ các giấy tờ hợp lệ

Bởi vậy, khi hồ sơ đã đầy đủ, Tòa án sẽ không thụ lý, giải quyết ngay mà sẽ chuyển sang Trung tâm hòa giải. Lúc này,  vợ chồng phải trả lời bằng văn bản cho Tòa án biết về việc lựa chọn hoặc không lựa chọn hòa giải tiền tố tụng. 

Hòa giải tại Tòa án.

Theo khoản 2 Điều 2 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

2. Hòa giải tại Tòa án là hoạt động hòa giải do Hòa giải viên tiến hành trước khi Tòa án thụ lý vụ việc dân sự, nhằm hỗ trợ các bên tham gia hòa giải thỏa thuận giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Luật này

Đồng thời, tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Có thể thấy, thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn là thủ tục bắt buộc. Tại phiên hòa giải sẽ xảy ra hai trường hợp:

 •  Nếu vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành.
 • Trái lại, nếu không thống nhất được, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Lúc này, Tòa sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và bạn có thể chuyển sang thủ tục đơn phương.

Trường hợp ly hôn không cần hòa giải.

Tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định những vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải gồm:

 •  Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt;
 •  Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng;
 •  Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;
 •  Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, vợ chồng phải bắt buộc tham gia phiên hòa giải tại Tòa án. Còn đối với ly hôn đơn phương thì một trong các bên có thể đề nghị không tiến hành hòa giải hoặc sau 02 lần Tòa án triệu tập hợp lệ mà bị đơn vắng mặt thì Tòa sẽ không tiến hành hòa giải. Bên cạnh đó, còn có trường hợp vợ/chồng là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng thì Toà án cũng sẽ không tiến hành hòa giải. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH 0976.985.828 – 0979.884.828

Đơn yêu cầu không hòa giải ly hôn thuận tình.

Như đã đề cập ở trên, hòa giải tại trung tâm hòa giải là thủ tục không bắt buộc; cho nên, đương sự có quyền lựa chọn tham gia hoặc không. Đồng thời, việc từ chối phải được tiến hành bằng văn bản. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn từ chối lựa chọn hòa giải và lựa chọn hòa giải viên sau đây

Mẫu đơn yêu cầu không hòa giải - 0976.985.828 – 0979.884.828
Mẫu đơn yêu cầu không hòa giải0976.985.828 – 0979.884.828

Nếu bạn chưa viết viết đơn ly hôn như thế nào? Nhận mẫu đơn yêu cầu không hòa giải ở đâu? Hãy liên hệ đến  0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Thời gian hòa giải ly hôn thuận tình.

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn từ tháng 2/2022. Từ đó đến nay, vì quan điểm sống khác nhau nên chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn. Sau khi trao đổi với nhau, vợ chồng cảm thấy không còn tình cảm; Bởi vây, chúng tôi đã thống nhất ly hôn để cho nhau cơ hội tìm được người khác phù hợp hơn. Tôi nghe nói trước khi ly hôn thì sẽ phải tham gia hòa giải. Vậy thuận tình ly hôn có cần hòa giải không? Có cách nào ly hôn không cần hòa giải không? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn.

Như bạn trình bày thì vợ chồng đã thống nhất về quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, bạn chưa đề cập đến vấn đề rằng có hay không và đã thỏa thuận được hay chưa về con chung, tài sản chung, nợ chung. Vì vậy, Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách xin giải đáp thắc mắc của bạn theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp vợ chồng đã thống nhất được tất cả các vấn đề.

Khi vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung và nợ chung thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình. Vì cả hai đều hợp tác nên dễ dàng cung cấp được đầy đủ giấy tờ hồ sơ ly hôn yêu cầu. Tuy nhiên, lúc này bắt buộc cả 2 vợ chồng phải có mặt. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Giấy tờ nhân thân của 2 vợ chồng: CCCD/CMND/Hộ chiếu,…(bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ xác nhận cư trú;
 • Giấy khai sinh con chung (nếu có);
 • Kèm theo đó là đơn ly hôn, đơn từ chối lựa chọn hòa giải.

Bạn đang gặp vướng mắc về hồ sơ ly hôn? Liên hệ Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn gồm:

 • Tòa án cấp huyện nơi vợ/ chồng có đăng ký thường trú/ tạm trú;
 • Tòa án cấp tỉnh (Trường hợp có yếu tố nước ngoài).

Vợ chồng có thể thực hiện việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình theo một trong các cách sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Tòa án:

Khi ly hôn thuận tình, vợ và chồng đều là người yêu cầu ly hôn. Do vậy, một số Tòa sẽ yêu cầu cả vợ và chồng cùng đến nộp hồ sơ. Điều này sẽ là hạn chế đối với những trường hợp đương sự không sắp xếp được thời gian hoặc hiện đang ở xa chưa về được.

Cách 2: Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính:

Phương án này giúp vợ chồng tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Tuy nhiên, đương sự sẽ không biết được hồ sơ đã đầy đủ hay chưa; ngược lại phải đợi Tòa ra Thông báo sửa đổi, bổ sung. Điều này khiến thời gian giải quyết bị kèo dài.

Nếu vợ chồng bạn có nhu cầu ly hôn nhưng chưa biết chuẩn bị hồ sơ như thế nào; hoặc không có thời gian để đến trực tiếp Tòa án thì có thể ủy quyền cho văn phòng luật sư thực hiện thủ tục này thay vợ chồng bạn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, liên hệ theo số 0976.985.828 – 0979.884.828 (zalo) để được hỗ trợ.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn thuận tình, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ trong thời hạn 8 ngày làm việc. Nếu bạn nộp hồ sơ bao gồm đơn yêu cầu không hòa giải thì khi hồ sơ đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí. Thời hạn đóng tiền tạm ứng lệ phí và nộp biên lai lại cho Tòa là 5 ngày. Lúc này, yêu cầu ly hôn chính được thụ lý và giải quyết.

Pháp luật cũng quy định rằng vợ chồng có quyền ủy quyền cho người khác nộp khoản tạm ứng này.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn không cần hòa giải để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trái lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết. Nếu muốn tiếp tục, bạn có nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ chồng không thay đổi ý kiến về việc thỏa thuận, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa giải quyết

Hiện nay, rất nhiều người hiểu nhầm rằng chỉ cần vợ chồng thống nhất ly hôn thì sẽ đồng nghĩa với thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định, chỉ cần yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề về con chung, tài sản chung hay nợ chung thì phải tiến hành theo thủ tục đơn phương.

XEM THÊM: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín với chi phí hợp lý. Nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ, tư vấn khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc thỏa thuận phân chia tài sản;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH 0976.985.828 – 0979.884.828

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp về pháp lý trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,…

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *