LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ


Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, lợi ích của các cá nhân, tổ chức bị xâm phạm. Trong nhiều trường hợp, bên vi phạm cũng không biết mình đã xâm phạm dẫn đến các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Luật Hùng Bách hiện cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn gồm: tư vấn luật sở hữu trí tuệ, tư vấn nhãn hiệu,…

Ngoài ra, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Khách hàng có thể liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0973.436.828 (zalo) để được tư vấn, hỗ trợ về vấn đề đang gặp phải.

Tranh chấp sở hữu trí tuệ là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ: “Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng”. Theo đó, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là loại tranh chấp liên quan đến tài sản trí tuệ.

 Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) có thể chia thành 3 nhóm, gồm:

 • Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả.
 • Quyền sở hữu công nghiệp.
 • Quyền đối với giống cây trồng.

Ví dụ: Vụ kiện giữa họa sĩ Lê Phong Linh và Công ty Phan Thị về bộ truyện Thần đồng đất Việt. Ông Linh và công ty Phan Thị xảy ra tranh chấp bản quyền nhân vật trong bộ truyện này. Đây là một trong những vấn đề điển hình trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN TÁC GIẢ

Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ xảy ra khi nào?

Tranh chấp phát sinh khi một bên cho rằng bên còn lại có xâm phạm đến quyền lợi của mình. Bên vi phạm có thể phát sinh nhiều bất lợi không lường trước được. Không phải ai cũng hiểu rõ các quy định pháp luật về SHTT. Do đó, khách hàng có thể bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi xảy ra tranh chấp, khách hàng có thể liên hệ đội ngũ Luật sư tranh tụng Luật Hùng Bách để được hỗ trợ.

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ có thể phân ra làm nhiều loại khác nhau như: Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ Tranh chấp về quyền tác giả, quyền liên quan; Tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp; Tranh chấp về quyền đối với giống cây trồng.

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư tranh tụng trong vực SHTT nhanh chóng, trách nhiệm, chuyên nghiệp. Nhận ủy quyền hỗ trợ thủ tục để bạn đỡ phải đi lại nhiều lần với chi phí thấp. Liên hệ Luật sư sở hữu trí tuệ theo số 0973.436.828.

Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ở đâu?

Theo quy định tại Điều 26 BLTTDS, tranh chấp sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Các tranh chấp thông thường sẽ do Tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, đối với các tranh chấp liên quan đến tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án cấp tỉnh. Trường hợp tranh chấp của các bên đều vì mục đích lợi nhuận, thẩm quyền thuộc Tòa án cấp tỉnh. Trong một số trường hợp, nếu các bên có thỏa thuận thì có thể giải quyết tại Trọng tài Thương mại.

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
Luật sư sở hữu trí tuệ – Luật Hùng Bách0973.436.828

Giảm thiểu rủi ro vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngay từ đầu, khách hàng nên hỏi ý kiến tư vấn của Luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực SHTT. Khi có tư vấn từ Luật sư về quyền SHTT, khách hàng có thể tránh vướng phải các quy định của pháp luật. Từ đó, giảm đi các chi phí phải phát sinh sau này. Đồng thời, nếu khách hàng có căn cứ cho rằng có chủ thể vi phạm quyền lợi của mình. Khách hàng có thể liên hệ để được tư vấn về căn cứ khởi kiện, dấu hiệu vi phạm, trình tự thủ tục,… để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Tư vấn trình tự, thủ tục và các biện pháp để khởi kiện

Mặc dù, các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đều có bộ phận pháp chế. Tuy nhiên, bộ phận này thường giải quyết các vấn đề về lao động, hành chính, pháp lý đơn giản. Khi xảy ra tranh chấp, khách hàng vẫn chọn tư vấn ý kiến của Luật sư trong lĩnh vực này. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý giúp khách hàng giải quyết vụ việc nhanh chóng, tiết kiệm, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của khách hàng. Cụ thể, Luật Hùng Bách tư vấn các vấn đề sau:

 1. Tư vấn quyền, nghĩa vụ của các bên trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ;
 2. Tư vấn thời hạn, quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp;
 3. Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu của vụ việc hiện có và đưa ra đánh giá pháp lý. Đồng thời đề xuất các phương án giải quyết tranh chấp tối ưu để khách hàng lựa chọn;
 4. Tư vấn hồ sơ, tài liệu cần thu thập hoặc chuẩn bị để thực hiện việc giải quyết tranh chấp nhanh chóng.
 5. Tư vấn các vấn đề khác có liên quan nhằm hỗ trợ, bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

Luật sư đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp

Đại diện khách hàng thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp

Luật Hùng Bách đại diện khách hàng làm việc, thương lượng, hòa giải với bên vi phạm. Từ đó, giảm đi các chi phí phát sinh trong giai đoạn tố tụng. Không làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các bên.

Đại diện giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Quy trình giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ khởi kiện. Thời gian xem xét, thụ lý là 08 ngày
 • Bước 4: Chuẩn bị xét xử. Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là từ 04 – 06 tháng
 • Bước 5: Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm. Thời hạn mở phiên tòa xét xử theo quy định từ 01 – 02 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, Luật sư của Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ khách hàng các công việc như thu thập, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Thay mặt khách hàng làm việc trong toàn bộ quá trình giải quyết tranh chấp. 

Xem thêm: Các tranh chấp sở hữu trí tuệ hiện nay và cách giải quyết

Thu thập chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ

Bên cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm phải cung cấp chứng cứ về hành vi này. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, khách hàng cần thu thập các chứng cứ để chứng minh hành vi của mình. Với Luật Hùng Bách, khách hàng sẽ được hỗ trợ để thu thập chứng cứ hợp pháp. Qua đó, có căn cứ yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Xác định thiệt hại do hành vi xâm phạm

Khoản 1 Điều 204 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

“Thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại;

b) Thiệt hại về tinh thần bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho tác giả của tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; người biểu diễn; tác giả của sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng”.

Hành vi xâm phạm quyền SHTT có thể gây ra những hậu quả không đong đếm được. Không chỉ về thu nhập, lợi nhuận mà còn ảnh hưởng uy tín, danh dự của người bị vi phạm. Pháp luật về SHTT quy định, người yêu cầu bắt buộc phải xác định mức bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, việc xác định thiệt hại và mức bồi thường như thế nào để được Tòa án chấp thuận thì cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Tư vấn của Luật sư sẽ giúp khách hàng xác định được chính xác thiệt hại vật chất, tinh thần. Qua đó, có căn cứ để Tòa án chấp thuận yêu cầu của bạn.

Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời

Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể áp dụng khi khởi kiện tại Tòa án. Nếu bên bị vi phạm có căn cứ cho rằng việc không áp dụng có nguy cơ xảy ra thiệt hại không thể khắc phục hoặc chứng cứ có nguy cơ bị tẩu tán. Luật sư Luật Hùng Bách sẽ tư vấn, đưa ra lời khuyên để khách hàng lựa chọn biện pháp áp dụng phù hợp, chính xác và hiệu quả.

Theo khoản 1 Điều 207 Luật SHTT, các biện pháp khẩn cấp tạm thời bao gồm:

a) Thu giữ;

b) Kê biên;

c) Niêm phong; cấm thay đổi hiện trạng; cấm di chuyển;

d) Cấm chuyển dịch quyền sở hữu”.

Các biện pháp khác cũng có thể được áp dụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tham gia phiên hòa giải, tranh tụng tại Tòa án

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, giải quyết các tranh chấp sở hữu trí tuệ. Khách hàng sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp một cách tốt nhất. Luật sư sẽ thay mặt khách hàng làm việc, chuẩn bị hồ sơ cho các phiên hòa giải, tranh tụng. Đồng thời, Luật Hùng Bách sẽ đưa ra các giải pháp giải quyết tranh chấp nhanh chóng; hiệu quả.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc cần được tư vấn về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0973.436.828

Phí dịch vụ Luật sư tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Khi sử dụng một dịch vụ, ngoài những băn khoăn về chất lượng dịch vụ thì phí dịch vụ cũng là một vấn đề khách hàng bận tâm. Phí dịch vụ thông thường sẽ được tính trên cơ sở phù hợp với nội dung công việc; chất lượng dịch vụ và các yếu tố khác theo yêu cầu của khách hàng. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ Luật sư như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện đăng ký quyền tác giả; đăng ký quyền đối với giống cây trồng;
 • Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Từ 4.000.000 đồng, tùy thuộc vào nhóm đối tượng đăng ký.
 • Dịch vụ Luật sư tranh tụng tại Tòa án: Tùy vào từng hồ sơ, vụ việc khách hàng đang gặp phải, Luật Hùng Bách sẽ báo chi phí cụ thể, phù hợp với khách hàng.

Phí dịch vụ Luật sư sở hữu trí tuệ sẽ được điều chỉnh phù hợp tùy vào tính chất, mức độ của từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0973.436.828 để được Luật sư sở hữu trí tuệ tư vấn pháp luật miễn phí.

Dịch vụ Luật sư Luật Hùng Bách

Với đội ngũ tận tâm và nhiều năm kinh nghiệm, Luật Hùng Bách tự tin có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ toàn diện nhất cho khách hàng. Với sự đồng hành của Luật Hùng Bách, khách hàng sẽ an tâm trong hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro với chi phí hợp lý nhất.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ:

 • Luật sư tư vấn bản quyền tác giả.
 • Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, logo độc quyền.
 • Luật sư tư vấn bảo hộ sáng chế.
 • Luật sư tư vấn kiểu dáng công nghiệp.
 • Luật sư giải quyết tranh chấp nhãn hiệu, tranh chấp quyền tác giả, tranh chấp quyền sở hữu công nghiệp.

Tham khảo thêm các dịch vụ về sở hữu trí tuệ của Luật Hùng Bách tại: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ UY TÍN.

Liên hệ Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết về “Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục doanh nghiệp, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *