LY DỊ HẾT BAO NHIÊU TIỀN?


Một trong những vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm khi ly dị là chi phí ly dị. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc các câu hỏi liên quan đến chủ đề “Ly dị hết bao nhiêu tiền?“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn cụ thể, bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn và giải đáp. 

Ly dị có mất chi phí hay không?

Ly dị là gì?

Ly dị hay là ly hôn là thuật ngữ mà người dân thường sử dụng hàng ngày.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly dị hay còn gọi là ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Hiện nay, ly hôn gồm hai hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Trong đó:

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện; và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trên cơ sở đó, cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn ly hôn thuận tình và tiến hành nộp đến Tòa án để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ, chồng không thống nhất một trong các vấn đề về việc ly hôn; quyền nuôi con, cấp dưỡng sau khi ly hôn; phân chia tài sản khi ly hôn. Khi ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn tự chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương để nộp Tòa án có thẩm quyền. Đơn ly hôn đơn phương không yêu cầu phải có chữ ký của bên còn lại.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Ly dị có mất chi phí hay không?

Chi phí ly dị là khoản tiền án phí, lệ phí và các khoản phí khác mà người thực hiện thủ tục ly dị phải nộp theo quy định của pháp luật khi yêu cầu tòa án giải quyết ly dị.

Phí ly dị bao gồm tất cả các khoản tiền, chi phí mà người thực hiện thủ tục phải bỏ ra để giải quyết việc ly dị. Những khoản phí đó có thể là phí nhà nước theo quy định; hoặc các khoản chi phí khác như:

 • Phí mua đơn ly dị;
 • Phí soạn đơn ly dị nếu bạn sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn ly dị;
 • Phí công chứng, chứng thực hồ sơ;
 • Phí trích lục, thu thập hồ sơ, tài liệu ly dị trong trường hợp ly dị nhưng bị mất giấy tờ; hoặc bên vợ/chồng cố tình cất giấu giấy tờ;
 • Phí công chứng, chứng thực hồ sơ;
 • Phí đi lại hoặc gửi hồ sơ ly hôn đến tòa;
 • Án phí ly hôn đơn phương hoặc lệ phí ly hôn thuận tình;
 • Phí ủy thác tư pháp đối với vụ việc ly dị có yếu tố nước ngoài;
 • Phí giám định, định giá tài sản trong trường hợp có tranh chấp tài sản;
 • Chi phí đi lại, lưu trú và các chi phí liên quan khác;
 • Phí thuê luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly dị.
Ly dị hết bao nhiêu tiền? Liên hệ ngay số 0979.884.828 0979.564.828 để được luật sư tư vấn cụ thể

Chi phí ly dị hết bao nhiêu tiền?

Án phí ly dị

Án phí ly dị là khoản phí đương sự phải nộp cho tòa án khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 án phí trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch, cụ thể:

Án phí ly dị không có giá ngạch: Được áp dụng cho trường hợp ly dị đơn phương có tranh chấp về tài sản nhưng tài sản tranh chấp không thể trị giá được bằng tiền. Mức án phí ly dị không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Án phí ly dị có giá ngạch: Được áp dụng cho trường hợp ly dị có tranh chấp về tài sản là tiền hoặc tài sản có thể trị giá được bằng tiền. Mức án phí trong trường hợp ly dị có giá ngạch được xác định như sau :

STT

Tên án phí

Mức thu

1

Ly hôn không có giá ngạch

300.000 đồng

2

               Ly hôn có giá ngạch

2.1

Từ 06 triệu đồng trở xuống300.000 đồng

2.2

Từ trên 06 triệu đồng – 400 triệu đồng5% giá trị tài sản

2.3

Từ trên 400 triệu đồng – 800 triệu đồng20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản vượt quá 400 triệu đồng

2.4

Từ trên 800 triệu đồng – 02 tỷ  đồng36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản vượt 800 triệu đồng

2.5

Từ trên 02 tỷ đồng – 04 tỷ đồng72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản vượt 02 tỷ đồng

2.6

Từ trên 04 tỷ đồng112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Lệ phí ly dị

Lệ phí ly dị là khoản tiền mà vợ, chồng sẽ phải nộp khi thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Lệ phí ly hôn thuận tình theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng. Hai vợ chồng mỗi người sẽ phải chịu 150.000 đồng án phí ly hôn thuận tình; trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chi phí khác

Ngoài các khoản lệ phí, án phí thì khi thực hiện thủ tục ly dị tùy vào từng vụ việc có thể sẽ phải nộp thêm các khoản chi phí khác như:

Phí thu thập tài liệu chứng cứ

Trong trường hợp ly dị nhưng bị thiếu giấy tờ như bị mất, bị hư hỏng; hoặc bên vợ/chồng cố tình cất giấu giấy tờ; thì người yêu cầu ly dị phải thu thập hồ sơ, tài liệu để nộp đến toà. Khi thu thập hồ sơ, tài liệu; đương sự sẽ phải đóng lệ phí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phí công chứng, chứng thực hồ sơ

Khi nộp hồ sơ ly dị, ngoài nộp bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì các giấy tờ còn lại đương sự sẽ nộp bản sao công chứng, chứng thực. Việc công chứng được thực hiện tại Tổ chức hành nghề công chứng; chứng thực được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân. Khi công chứng, chứng thực hồ sơ, người yêu cầu sẽ phải nộp phí công chứng, chứng thực theo quy định.

Phí thẩm định, định giá tài sản

Trong vụ án ly hôn nếu có tranh chấp về tài sản thì việc thẩm định, định giá tài sản là thủ tục cần thiết để có thể phân chia tài sản.

Chi phí định giá, thẩm định giá tài sản là số tiền cần thiết và hợp lí phải chi trả cho công việc định giá tài sản và do Hội đồng định giá hay Tổ chức thẩm định giá tính căn cứ vào quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào giá trị, loại tài sản và từng đơn vị thẩm định giá mà đương sự sẽ phải nộp tiền phí cho thủ tục này theo quy định.

Phí uỷ thác tư pháp

Phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là số tiền cần thiết và hợp lý phải chi trả cho việc thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và của nước được yêu cầu ủy thác tư pháp. Chi phí thực hiện ủy thác tư pháp của Việt Nam bao gồm phí, lệ phí và chi phí thực tế phát sinh khi thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc gia liên quan

Hiện nay, lệ phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là 200.000 đồng. Đối với chi phí thực tế thì bao gồm:

 • Chi phí dịch thuật, công chứng, chứng thực hồ sơ ủy thác tư pháp;
 • Chi phí tống đạt hồ sơ ủy thác tư pháp ở nước ngoài;
 • Chi phí thu thập, cung cấp chứng cứ ở nước ngoài;
 • Chi phí khác (nếu có) theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia liên quan.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì nguyên đơn phải nộp chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài.

Phí mua mẫu đơn ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn

Phí mẫu đơn ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn phát sinh khi người yêu cầu ly hôn mua mẫu đơn ly hôn hoặc nhờ dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn có thể do Tòa án hoặc Luật sư soạn thảo theo mẫu quy định. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn ly hôn mới nhất TẠI ĐÂY.

Trường hợp bạn cần cung cấp mẫu đơn ly hôn của Toà án có thẩm quyền bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách để được cung cấp mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất. Phí mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách là 150.000 đồng sẽ bao gồm:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương/ thuận tình chuẩn nhất;
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại để thủ tục ly hôn được thuận tiện hơn;
 • Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn;
 • Hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn.

Để nhận mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất – 0979.884.828

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai, thiếu nội dung dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung đơn gây mất thời gian; bạn có thể nhờ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn với mức phí chỉ từ 500.000 đồng. Để được luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 hoặc 0979.564.828 (Zalo).

Phí Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn

Nếu bạn muốn thuê luật sư giải quyết thủ tục ly hôn thì sẽ phát sinh phí luật sư. Việc có luật sư tham gia sẽ giúp bạn thủ tục ly hôn của bạn được tiến hành nhanh chóng; tiết kiệm thời gian; bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của vợ/chồng khi ly hôn có tranh chấp.

Phí thuê luật sư giải quyết thủ tục ly hôn là khoản tiền khách hàng trả cho luật sư để được cung cấp các dịch vụ pháp lý tư vấn, hỗ trợ ly hôn. Hiện nay, các văn phòng luật sư sẽ có dịch vụ ly hôn và biểu phí dịch vụ ly hôn khác nhau. Phí luật sư giải quyết thủ tục ly hôn sẽ phụ thuộc vào từng vụ việc và từng tổ chức hành nghề khác nhau.

DỊCH VỤ LY HÔN THUẬN TÌNH/ ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0979.884.8280979.564.828 (ZALO/VIBER)

Ai là người chịu phí ly dị?

Trường hợp ly dị đơn phương thì người nộp đơn ly dị (nguyên đơn) phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Trường hợp ly dị thuận tình thì trong trường hợp cả hai cùng yêu cầu thuận tình ly dị, mỗi người phải chịu ½ mức án phí sơ thẩm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, nghĩa vụ chịu án phí được quy định như sau:

– Vợ chồng trong vụ án ly hôn ngoài việc phải chịu 300.000 đồng tiền án phí không có giá ngạch thì phải chịu thêm án phí của phần tài sản tương ứng với giá trị mà mình được chia;

– Vợ chồng đã tự thỏa thuận phân chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi tiến hành hòa giải thì không phải chịu án phí phần tài sản này;

– Vợ chồng phải chịu 50% mức án phí tương đương với giá trị tài sản họ được chia nếu họ không thỏa thuận được tại phiên hòa giải nhưng trước khi mở phiên tòa thì lại tự thỏa thuận được và yêu cầu công nhận trong bản án, quyết định của Tòa.

– Vợ chồng phải chịu án phí với toàn bộ tài sản phân chia nếu chỉ thống nhất được một phần trong phiên hòa giải.

Có nên thuê Luật sư khi ly hôn?

Không giống như thủ tục đăng ký kết hôn diễn ra rất đơn giản tại Uỷ ban nhân dân xã, phường thì việc ly hôn lại phức tạp hơn rất nhiều. Theo quy định thì nếu muốn ly hôn (dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương) thì vợ/chồng cũng phải đưa vụ việc ra Toà án, và chỉ có Toá án sau qua trình tố tụng do luật quy định mới có thẩm quyền chấm dứt quan hệ vợ, chồng.

Ngoài ra, quá trình giải quyết ly hôn còn liên quan đến các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con chung; quyền lợi phân chia tài sản chung; nghĩa vụ đối với bên thứ ba.

Luật sư ly hôn tư vấn, hỗ trợ giúp bạn tiến hành thủ tục ly hôn nhanh chóng; tiết kiệm thời gian; bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của bạn khi có tranh chấp.

Các trường hợp bạn nên cân nhắc thuê Luật sư ly hôn như sau:
 • Bạn không nắm rõ các hồ sơ, giấy tờ cần có để thực hiện thủ tục ly hôn gồm các giấy tờ gì?
 • Bạn khônng biết cách viết đơn ly hôn thế nào để được Tòa án chấp nhận?
 • Bạn không biết cách thu thập hồ sơ, tài liệu khi ly hôn thế nào?
 • Bạn không nắm rõ thủ tục ly hôn?
 • Bạn muốn giải quyết ly hôn nhanh;
 • Vợ, chồng không có nhiều thời gian đến Tòa làm việc;
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp giành quyền nuôi con; cấp dưỡng;
 • Ly hôn có tranh chấp phân chia tài sản chung, nợ chung;
 • Ly hôn với người cố tình giấu địa chỉ;
 • Ly hôn với người mất tích; ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự; ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù,…

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn ở Thành phố Hồ Chí Minh

Chi phí thuê Luật sư khi ly hôn

Phí thuê luật sư phụ thuộc nhiều vào nội dung, tính chất phức tạp của công việc luật sư thực hiện. Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn với chi phí như sau:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn qua Điện thoại/Zalo0979.884.828 0979.564.828 MIỄN PHÍ
 • Luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp tại văn phòng: 500.000 đồng/1h;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; đơn từ chối lựa chọn hoà giải; hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn: Phí 150.000 đồng;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn: Phí 500.000đ đồng;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình: Từ 9.000.000đ;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương; Từ 14.000.000đ;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: Từ 14.000.000đ thời gian từ 20 – 30 ngày làm việc, vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Từ 23.000.000đ thời gian từ 3 – 4 tháng tuỳ thuộc vào từng vụ việc, bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2 – 3 buổi;
 • Dịch vụ thuê luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài: Tùy thuộc vào nội dung vụ việc;
 • Phí dịch vụ luật sư ly hôn trong các trường hợp đặc biệt: Chi phí thỏa thuận

  • Ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, cấp dưỡng;
  • Ly hôn tranh chấp phân chia tài sản chung, nợ chung;
  • Ly hôn với người đang đi tù;
  • Ly hôn với người đang cai nghiện;
  • Ly hôn khi không biết địa chỉ cư trú của bị đơn;
  • Ly hôn khi thiếu giấy tờ;…
 • Hỗ trợ soạn đơn kháng cáo bản án ly hôn: Phí 500.000đ;
 • Hỗ trợ thủ tục kháng cáo, thủ tục thi hành án ly hôn: Chi phí thỏa thuận. 

Để được báo phí ly hôn trong các trường hợp cụ thể, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0979.884.828 0979.564.828.

Dịch vụ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn bao gồm:

 • Tư vấn về mẫu đơn ly hôn, hướng dẫn cách viết đơn ly hôn;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn, hướng dẫn thu thập hồ sơ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn quy định về ly hôn tranh chấp nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung, nợ chung;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương/ thuận tình;
 • Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương/ thuận tình trong nước và nước ngoài;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ giành quyền nuôi con giúp bạn nâng cao khả năng giành quyền nuôi con;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tại toà đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong việc phân chia tài sản chung.

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp tại:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33 Đường số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn online qua:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Ly dị hết bao nhiêu tiền?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly dị; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo một trong các cách trên để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *