VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ ĐẤT Ở VIỆT NAM KHÔNG?


Bạn là người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có mong muốn mua nhà, đất tại Việt Nam nhưng chưa biết Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam không? Điều kiện để được mua là gì? Quy định của pháp luật ra sao? Thủ tục mua nhà đất đối với Việt kiều như thế nào? Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên trên sổ đỏ?…. Để được giải đáp các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828 để được tư vấn miễn phí. 

Thế nào là người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm hai đối tượng: công dân Việt Nam sinh sống, làm việc lâu dài ở nước ngoài; và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Các giấy tờ chứng minh bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể là:

 • Trường hợp bạn mang hộ chiếu Việt Nam. Hộ chiếu phải còn giá trị; và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu
 • Trường hợp bạn mang hộ chiếu nước ngoài. Hộ chiếu phải còn giá trị; có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu. Ngoài ra phải kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp; hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Luat Hung Bach Law Firm – 0979.964.828 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà đất không?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi là Hồ Văn N., hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Úc và vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn về Việt Nam mua nhà đất để an dưỡng tuổi già nhưng không biết pháp luật có cho phép không. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam không. Tôi xin cảm ơn. 

Trả lời: Chào bạn. Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

Đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở 2014, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: 

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở.
Đồng thời, tại khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 cũng quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Vậy, trường hợp bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật, bạn có thể được sở hữu nhà hoặc sở hữu nhà gắn liền với đất tại Việt Nam.

Điều kiện để Việt kiều mua nhà hoặc nhà gắn liền với đất tại Việt Nam. 

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014; Điều 186 Luật Đất đai 2013, không phải mọi người Việt Nam định cư tại nước ngoài đều có quyền sở hữu nhà; sở hữu nhà gắn liền với đất tại Việt Nam. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi đáp ứng các điều kiện gồm: 
 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức gồm: mua; thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.
Như vậy, nếu bạn là người Việt Nam định cư ở Úc đáp ứng các điều kiện trên sẽ được sở hữu nhà ở; nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Lưu ý: Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được chỉ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; trừ trường hợp thửa đất đó nằm trong các dự án phát triển nhà ở. 

Việt kiều có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Khoản 2 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì có các quyền gồm:

 • Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Thực hiện chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam;
 • Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
 • Cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng. …..

Ngoài các quyền này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. 

Vậy, Việt kiều/ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Thông tin trên sổ đỏ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm họ tên; năm sinh; quốc tịch; giấy tờ nhân thân ghi “Hộ chiếu số:…, nơi cấp:…, năm cấp:…”; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

Mời bạn đọc tham khảo: Dịch vụ Luật sư tư vấn đất đai miễn phí

Thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhà đất. 

Nhà đất để được mua bán, chuyển nhượng cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Khi bạn có nhu cầu mua nhà đất tại Việt Nam, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là kiểm tra tình trạng của nhà đất nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình mua bán và các hậu quả không mong muốn. Điều kiện của nhà ở để được chuyển nhượng gồm:

 • Có giấy chứng nhận chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Trừ trường hợp tài sản là nhà hình thành trong tương lai. 
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; 
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828 để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng nhà đất; kiểm tra điều kiện nhà đất trước khi mua cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. 

Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể; nội dung; hình thức theo quy định để có hiệu lực.

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng nhà ở theo quy định phải có các nội dung cơ bản sau:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả chi tiết đặc điểm của nhà ở và đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở; 
 • Giá trị giao dịch; tiến độ, phương thức thanh toán;…
 •  Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Hiệu lực của hợp đồng,….

Về hình thức, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng/chứng thực theo quy định. (Trừ một số trường hợp không bắt buộc công chứng). 

Để được tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất theo mẫu mới nhất, bạn có thể liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828 

Bước 3: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất. 

Hồ sơ chuyển nhượng nhà đất gồm các giấy tờ: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà  và tài sản khách gắn liền với đất (theo mẫu).
 • Hợp đồng mua bán nhà; mua bán nhà đất có công chứng.
 • Biên lai thu phí, lệ phí.
 • Các giấy tờ chứng minh về việc bạn của bạn thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ được nộp đến Phòng tài nguyên và môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn mua nhà đất. Các bên trong giao dịch có thể thỏa thuận về việc ai là người thực hiện thủ tục; tự mình thực hiện; hoặc ủy quyền cho Luật sư/ người quen để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan hành chính của Việt Nam. 

Liên hệ Luật sư Đất Đai – Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 – Tư vấn, hỗ trợ Việt kiều mua bán, chuyển nhượng nhà đất. 

Có nên nhờ người đứng tên mua bán nhà đất?

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như không có điều kiện đi lại thường xuyên; Việt kiểu muốn đầu tư bất động sản nhưng không đủ điều kiện; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không nắm bắt được quy định của pháp luật; …..Do vậy, nhiều Việt kiều đã nhờ người quen, họ hàng đứng tên để mua bán nhà đất ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như:

Bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều trường hợp khách hàng là Việt kiều nhờ người quen, thậm chí là anh em, họ hàng đứng tên mua nhà đất, tuy nhiên khi về Việt Nam thì lại không được trả lại hoặc đã bị bán mất. Đây là một tranh chấp phổ biến trên thực tế. Nếu không có các giấy tờ ghi nhận thỏa thuận của các bên sẽ rất khó để lấy lại đất; bảo vệ quyền lợi của Việt kiều nhờ người đứng tên trên sổ đỏ.

Trường hợp bạn rơi vào tình huống này và chưa biết xử lý ra sao, hãy liên hệ ngay Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.964.828  hoặc gửi thư điện tử qua Email: luathungbach.hcm@gmail.com để được tư vấn Miễn Phí.

Người được nhờ đứng tên dùng nhà đất để thế chấp vay nợ. 

Một khi đã đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, người được nhờ đứng tên có toàn quyền quyết định đối với tài sản này. Theo đó, người được nhờ đứng tên có thể sử dụng giấy tờ đất để vay, thế chấp; hoặc thậm chí dùng tài sản này để thanh toán nợ,…. Do đó, bạn có thể phải mất thêm một khoản tiền để trả nợ thay người được đứng tên nếu muốn lấy lại đất. Đồng thời các thủ tục liên quan cũng tương đối phức tạp. 

Người được nhờ đứng tên qua đời;

Việt kiều, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi nhờ người khác đứng tên mua nhà đất cần lưu ý đến rủi ro này. Nếu người được nhờ đứng tên mất mà không có di chúc; không có giấy tờ chứng minh việc nhờ đứng tên; gia đình người được nhờ đứng tên không đồng ý trả đất; … thì phần nhà đất được nhờ đứng tên sẽ được xem là di sản và được chia thừa kế theo pháp luật.

Do vậy, việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ dù thuận lợi ở việc mua bán, chuyển nhượng đất ban đầu nhưng lại chứa rất nhiều rủi ro nghiêm trọng. Để tránh các rủi ro này, bạn cần hạn chế tối đa việc nhờ người đứng tên. Trong trường hợp cần thiết, Việt kiều và người được nhờ đứng tên mua nhà đất cần có văn bản thỏa thuận rõ ràng; ràng buộc giữa các bên về quyền, nghĩa vụ của các bên; Người Việt Nam định cư tại nước ngoài khi mua nhà đất qua phương thức này cần dự liệu các tình huống và phương án xử lý.

Liên hệ Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách qua số Điện thoại/Zalo 0979.964.828 để được tư vấn miễn phí. 

Luật sư hỗ trợ Việt Kiều, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà Đất, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện các thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam như:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng, thừa kế nhà đất;
 • Kiểm tra tình trạng pháp lý, điều kiện mua bán của nhà; nhà gắn liền với đất; dự án phát triển, xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà đất;….

Tên đây là tư vấn của Luật Hùng Bách về vấn đề “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà đất không?” Trường hợp bạn có câu hỏi, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý về mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà đất, vui lòng liên hệ Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau: 

Trân trọng!

4.3/5 - (6 bình chọn)

3 thoughts on “VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ ĐẤT Ở VIỆT NAM KHÔNG?

 1. Pingback: https://luathungbach.vn/thu-tuc-tang-cho-dat-dai-moi-nhat

 2. Pingback: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA ĐẤT Ở VIỆT NAM

 3. Pingback: THỦ TỤC BÁN NHÀ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *