CÁCH ĐÒI LẠI TIỀN CỌC MUA ĐẤT NHANH NHẤT


Đặt cọc là biện pháp đảm bảo giao kết, thực hiện hợp đồng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt trong các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì đặt cọc luôn được các bên áp dụng. Vậy, khi tranh chấp mua đất phát sinh có đòi lại tiền cọc mua đất được không? Cách đòi lại tiền cọc mua đất như thế nào. Những vấn đề liên quan đến tranh chấp đòi lại tiền cọc mua đất sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Liên hệ ngay Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách qua số điện thoại/Zalo/Viber 0979.964.828 để được hỗ trợ cụ thể.
CÁCH ĐÒI LẠI TIỀN CỌC MUA ĐẤT NHANH NHẤT
Liên hệ đến số 0979.964.828 để được hỗ trợ đòi lại tiền đặt cọc mua đất nhanh nhất.

Có được đòi lại tiền cọc không?

Câu hỏi: “Xin chào! Tôi dự định mua thửa đất tại Đồng Nai để mở xưởng may. Tuy nhiên, tôi đang gặp vấn đề về vốn nên không thể giao kết hợp đồng đúng hạn. Vậy tôi có được lấy lại tiền đặt cọc không?”
Chào bạn! Trường hợp của bạn Luật Hùng Bách tư vấn về vấn đề đòi lại tiền cọc mua đất như sau:
Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trường hợp của bạn khi xác định mua thửa đất thì hai bên giao kết hợp đồng đặt cọc để đảm bảo sẽ tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng hạn. Khi tiến hành giao kết hợp đồng cọc các bên có quyền, nghĩa vụ như sau:

*Đối với bên đặt cọc

Bên đặt cọc có nghĩa vụ thực hiện giao kết hợp đồng đúng hạn. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tiền cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Trường hợp bên nhận cọc vi phạm thoả thuận đặt cọc thì bên nhận cọc sẽ được nhận lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương ứng nếu các bên không có thoả thuận khác.

*Đối với bên nhận cọc

Bên đặt cọc có nghĩa vụ thực hiện giao kết hợp đồng đúng hạn. Trường hợp bên đặt cọc vi phạm thoả thuận đặt cọc thì bên nhận cọc có quyền chấm dứt hợp đồng đặt cọc và không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã nhận nếu các bên không có thoả thuận khác.
Theo như bạn trình bày vì đang gặp vấn đề huy động vốn nên bạn không thể giao kết hợp đồng đúng hạn thoả thuận thì có thể sẽ bị chịu mất tiền đặt cọc. Tuy nhiên, đây là giao dịch dân sự các bên vẫn có thể thoả thuận lại để giảm thiếu tối đa thiệt hại và vẫn đảm bảo giao kết được diễn ra. Bạn có thể chủ động tiến hành thương lượng hoặc liên hệ Luật Hùng Bách để có các phương án giải quyết khác.
Liên hệ Luật sư tranh tụng – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber: 0979.964.828 để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đặt cọ mua đất.

Trường hợp được đòi lại tiền cọc mua nhà đất

Giao dịch đặt cọc có thể được xác lập dựa trên văn bản, thoả thuận bằng miệng. Khi phát sinh bất đồng quan điểm thì các bên phải tìm phương án giải quyết để tránh thiệt hại. Ngoài việc giải quyết thông qua cơ quan có thẩm quyền như tòa án, trọng tài thì các bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp khác như: thương lượng, hòa giải.

Thương lượng, thỏa thuận

Đặt cọc được xác lập nên các bên đều mong muốn được thực hiện. Do đó, khi có vấn đề tranh chấp phát sinh thì việc thoả thuận lại luôn được ưu tiên. Với ưu điểm không tốn chi phí để cơ quan nhà nước thực hiện giải quyết các bên có thể thoả thuận giải quyết. Đây là phương án không có chế tài áp dụng buộc thực hiện đúng nhưng các bên có thể thực hiện và sử dụng biên bản thoả thuận làm chứng cứ phục vụ quá trình giải quyết tại toà án.
Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn tham gia thương lượng, hoà giải để bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phân tích đưa ra các đề xuất để các bên đạt được thoả thuận tối ưu nhất.

Hòa giải

Hoà giải là biện pháp giải quyết có cơ quan trung gian tổ chức hoà giải cho các bên thông nhất lại vấn đề đang tranh chấp. Thông thường các bên có thể nhờ đến UBND xã/phường để tổ chức hoà giải cho các bên. Tương tự như thương lượng thì kết quả hoà giải không có chế tài buộc thực hiện theo. Vì vậy, khi không thực hiện đúng thoả thuận sẽ tiến hành khởi kiện ở Toà án.

Khởi kiện đòi lại tiền cọc mua đất tại Tòa án

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp về hợp đồng đặt cọc mua đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Khi các bên không thống nhất phương án giải quyết thì Toà án là lựa chọn tối ưu. Khi vụ việc được giải quyết bằng bản án/Quyết định sẽ có cơ quan thi hành án nếu các bên không tự nguyện thực hiện.
Tham khảo bài viết: THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TIỀN ĐẶT CỌC MUA ĐẤT để nắm rõ quy trình khởi kiện tại Toà án.
Là đơn vị hàng đầu trong giải quyết tranh chấp dân sự nên khởi kiện đòi lại tiền cọc mua đất chúng tôi luôn được khách hàng lựa chọn để nhờ hỗ trợ. Nếu bạn đang có vướng mắc về đòi lại tiền cọc mua đất hãy liên hệ số 0979.964.828 để Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo đơn, thu thập chứng cứ và nhận uỷ quyền thực hiện các thủ tục tại Toà án.

Vì sao nên lựa chọn luật sư tham gia giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc?

Như đã đề cập các phương án giải quyết ở trên, bạn có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của Luật Hùng Bách. Nếu liên hệ đến chúng tôi sẽ có được những ưu điểm trong giải quyết vụ việc như:
Thứ nhất, Luật sư am hiểu quy định pháp luật sẽ đưa ra ý kiến khách quan, toàn diện. Sau khi nghiên cứu hồ sơ sẽ có phân tích, đưa ra ý kiến pháp lý vụ việc cho khách hàng. Qua đó bạn sẽ biết được điểm mạnh, yếu của mình trong tranh chấp đang vướng mắc.
Thứ hai, khi chúng tôi tham gia sẽ hỗ trợ làm việc với các bên, đề xuất phương án giải quyết. Vì vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian giải quyết vụ việc.
Thứ ba, với tiêu chí tôn trọng khách hàng, hỗ trợ tận tình – chuyên nghiệp – đúng quy định pháp luật. Tất cả phương án, ý kiến đại diện đều có sự thống nhất từ Luật Hùng Bách và khách hàng. Bạn luôn nắm được tiến trình giải quyết vụ việc mà có thể không có mặt để giải quyết.
Cuối cùng, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nắm rõ quy định pháp luật sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến khách hàng. Hỗ trợ khách hàng từ những bước đầu cho đến khi giải quyết xong vụ việc vói chi phí hợp lý.

Luật sư tư vấn đòi lại tiền đặt cọc mua đất

Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan như sau:
  • Tư vấn về hợp đồng đặt cọc – hiệu lực, quyền và nghĩa vụ giữa các bên tham gia;
  • Tư vấn soạn thảo hợp đồng đặt cọc đúng mẫu; Soạn thảo biên bản huỷ hợp đồng đặt cọc đúng quy định pháp luật;
  • Tư vấn về trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tiền đặt cọc mua bán nhà đất;
  • Thay mặt khách hàng làm việc với bên thứ ba và cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận đại diện theo uỷ quyền thương lượng, thoả thuận đòi tiền đặt cọc mua đất;
  • Hướng dẫn trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp;
  • Tư vấn các vấn đề khác liên quan theo yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến giao dịch về đất đai. Bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:
Trân trọng!
LB./.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *