QUYỀN TÁC GIẢ VÀ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ


“Xin chào Luật Hùng Bách! Tôi đang làm trong lĩnh vực xuất bản nên có tìm hiểu về bảo hộ quyền tác giả thì thấy nhiều thuật ngữ về vấn đề này như quyền tác giả, tác quyền, bản quyền. Vậy những thuật ngữ này được sử dụng như thế nào? Có quy định điều chỉnh hay không?” – Luật Hùng Bách sẽ chia sẽ thông tin xoay quanh bảo hộ quyền tác giả và các thuật ngữ thường được sử dụng tại bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc những vấn đề cụ thể hãy liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được chuyên viên trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tư vấn chi tiết.

Quy định chung về quyền tác giả?

Nhà thơ A đã sáng tác ra một tập thơ là thành quả lao đông trí tuệ của mình thì có quyền công bố xuất bản tập thơ đến công chúng. Bất kỳ những cá nhân; tổ chức nào thực hiện in ấn xuất bản tập thơ mà không được sự đồng ý của nhà thơ A thì xâm phạm quyền tác giả của nhà thơ A. Từ đó có thể hiểu quyền tác giả là một trong những đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

QUYỀN TÁC GIẢ VÀ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ
Tư vấn quyền tác giả và bảo hộ quyền tác giả – 0976.985.828

Nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn về đối tượng, điều kiện tác phẩm được đăng ký bản quyền tác giả.

* Loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Theo Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009 các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

TT

Loại hình tác phẩm

1

Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác

Lưu ý: Ký tự khác là tác phẩm được thể hiện bằng các ký hiệu thay cho chữ viết như chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký và các ký hiệu tương tự khác mà các đối tượng tiếp cận có thể sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau.

2

Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác

3

Tác phẩm báo chí

4

Tác phẩm âm nhạc

5

Tác phẩm sân khấu

6

Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự

7

Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

8

Tác phẩm nhiếp ảnh

9

Tác phẩm kiến trúc

10

Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học

11

Tác phẩm văn học; nghệ thuật dân gian

12

Chương trình máy tính; sưu tập dữ liệu
Lưu ý: Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm gốc.

Lưu ý: Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

– Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

* Đặc điểm quyền tác giả

Thứ nhất, theo quy định hiện hành chỉ bảo hộ quyền tác giả dưới dạng hình thức sáng tạo chứ không bảo hộ nội dung sáng tạo. Quyền tác giả chỉ tập trung bảo hộ về hình thức thể hiện tác phẩm, không bảo hộ nội dung.

Thứ hai, để được bảo hộ thì tác phẩm phải đảm bảo tính nguyên gốc không được sao chép, bắt chước các tác phẩm khác. Ở đây phải hiểu là hình thức mới chứ không phải là nội dung mới có thể kế thừa nhưng phải là thành quả lao động từ trí óc tác giả tạo ra. Có thể lấy ví dụ như những bài hát của các giả được chuyển thể từ tập thơ của một tác giả khác hay tác phẩm phim điện ảnh được lấy cảm hứng từ tập truyện nào đó.

Xem thêm: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN QUYỀN TÁC GIẢ

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Quyền tác giả bao gồm những quyền gì?

Theo quy định của pháp luật, quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ bao gồm 02 quyền là quyền tài sản và quyền nhân thân.

*Quyền nhân thân trong quyền tác giả bao gồm những quyền sau:

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

*Quyền tài sản trong quyền tác giả sẽ bao gồm những quyền sau:

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUYỀN TÁC GIẢ

Để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Quyền tác giả, tác quyền và bản quyền?

Câu hỏi: “Luật sư có thể giải đáp cho tôi biết sự khác nhau giữa quyền tác giả và bản quyền, tác quyền là gì không? Ở Việt Nam và nước ngoài có quy định khác nhau không?”

Luật sư trả lời: Hiện nay, tại Việt Nam thuật ngữ quyền tác giả nhiều vẫn được gọi là bản quyền, tác quyền và giữa các khái niệm này không có bất cứ sự khác nhau nào. Mặc dù cùng là khái niệm dùng để chỉ các quyền của tác giả, chủ sở hữu đối vối tác phẩm của mình thế nhưng vẫn tồn tại các thuật ngữ là tác quyền, có người gọi là bản quyền. Trong các văn bản pháp luật chính thức của Việt Nam như Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự … thì thuật ngữ quyền tác giả là thuật ngữ chính thức được sử dụng

Các nước thuộc hệ thống luật châu Âu lục địa như Pháp; Đức,..sử dụng thuật ngữ quyển tác giả xuất phát từ quan điểm gắn chặt mối quan hệ giữa tác giả với tác phẩm; chú trọng đến việc bảo hộ quyền của tác giả; đặc biệt là các quyền tinh thần của người sáng tạo ra tác phẩm.

Các nước thuộc hệ thống pháp luật Anh – Mỹ sử dụng thuật ngữ bản quyền lại xuất phát từ khía cạnh thương mại; nhấn mạnh đến quyền sao chép; nhân bản tác phẩm; tức là chú trọng đến giá trị kinh tế của tác phẩm, không phải là quyền  nhân thân tác giả; do đó quyền tinh thần của tác giả không mấy được coi trọng.

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ

Bảo hộ quyền tác giả là gì?

Bảo hộ quyền tác giả là bảo hộ các quyền của tác giả đối với các loại hình tác phẩm văn học, nghệ thuật, và khoa học được quy định trong Bộ luật dân sự và Điều 18,19,20 Luật sở hữu trí tuệ.

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

*Đơn đăng ký quyền tác giả bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên; và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả; tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.
 • Bộ Văn hóa – Thông tin quy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả; đăng ký quyền liên quan;
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 • Giấy uỷ quyền; nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn; nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu; nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Lưu ý: Trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Xem thêm: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THEO THỦ TỤC MỚI NHẤT

Tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền tác giả?

Bảo hộ quyền tác giả có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia; bởi vì cùng với việc bảo đảm thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung sẽ tạp động lực thúc đẩy kinh tế; và góp phần thu hút đầu tư nước ngoài.

Tình trạng vi phạm quyền sở hữu tuệ nếu không kiểm soát được sẽ gây trở ngại cho phát triển kinh tế. Bởi thiếu môi trường cạnh tranh lành mạnh cho mọi doanh nghiệp. Ngoài ra, trong thu thế hội nhập kinh tế thế giới hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới và một số công ước; hiệp ước song phương; và đa phương. Vì vậy, Việt Nam có cơ chế bảo hộ quyền tác giả nói riêng; quyền sở hữu trí tuệ nói chung góp phần xây dựng khung pháp lý phù hợp đảm bảo thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, tạo một môi trường tốt khuyến khích sáng tạo để tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm cho trí tuệ cho xã hội.

Câu hỏi: “Tôi đã hoàn thành album các ca khúc tự mình sáng tác; bạn bè khuyên tôi nên đi đăng ký quyền tác giả đối với các ca khúc này trước khi xuất bản ra thị trường. Vậy cho tôi hỏi có nên đăng ký quyền tác giả không? Theo tôi được biết thì quyền tác giả không bắt buộc đăng ký”.

Luật sư tư vấn như sau:

Chào bạn! Pháp luật Việt Nam hiện quy định việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình trạng xâm phạm quyền tác giả trở nên phổ biến với nhiều hình thức xâm phạm phức tạp như: đạo nhái tác phẩm âm nhạc; tự ý cắt xén để lưu hành;… thì việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả là cần thiết.

Luật Hùng Bách  dẫn chiếu một số lợi ích mà bạn sẽ có được khi đăng ký quyền tác giả như sau:

Thứ nhất, việc đăng ký quyền tác giả có ý nghĩa trong việc chứng minh quyền sở hữu tác phẩm của tác giả; chủ sở hữu.  Mặc dù pháp luật quy định quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo; và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định; không phân biệt nội dung; chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố; đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Thứ hai, việc đăng ký quyền tác giả là cơ sở quan trọng tạo thuận lợi cho tác giả; chủ sở hữu trong quá trình khai thác tác phẩm. Tác giả có thể thực hiện các quyền như: bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; không cho người khác sửa chữa; cắt xén; hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự; và uy tín của tác giả.

Thứ ba, việc đăng ký quyền tác giả giúp tác giả, chủ sở hữu không phải chứng minh quyền tác giả; quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp. Việc có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chính là chứng cứ để chứng minh quyền tác giả đó và được cơ quan công nhận khi phát sinh tranh chấp.

Hiện nay thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng nhiều hơn mặc dù cơ quan chức năng đã sử dụng nhiều biện pháp nhưng chưa thể quản lý được. Do đó, Việc có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Theo Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009; quyền tác giả được bảo hộ trong thời hạn cụ thể như sau:

Đối tượng

Thời hạn

Quyền nhân thân; (ngoại trừ quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm).Vô thời hạn
Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản; bao gồm:
– Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh.75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên
– Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm; kể từ khi tác phẩm được định hình.100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình.
– Các tác phẩm không thuộc loại hình trên.Suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.
– Đối với tác phẩm khuyết danh mà khi các thông tin về tác giả xuất hiện.Suốt cuộc đời và 50 năm sau khi tác giả chết.
Lưu ý: Thời hạn bảo hộ theo quy định tại chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31/12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng – uy tín

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, chính xác theo quy định của pháp luật. Nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục đăng ký bản quyền tác giả theo thủ tục mới nhất;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng xác định loại hình tác phẩm bảo hộ phù hợp với yêu cầu của khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng;
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bản quyền;
 • Bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có);
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao đến khách hàng;
 • Soạn thảo công văn trao đổi với Cục Bản quyền tác giả về việc đăng ký bản quyền tác giả;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn đơn khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu có);
 • Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn bảo hộ quyền tác giả hay bất kì một đối tượng khác, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trân trọng./.

LB.

5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “QUYỀN TÁC GIẢ VÀ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

 1. Pingback: QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ UY TÍN - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: CHI PHÍ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ LÀ BAO NHIÊU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: TRA CỨU BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THẾ NÀO? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *