CÁCH LẬP DI CHÚC VIẾT TAY HỢP PHÁP


Hiện nay, nhiều người muốn để lại tài sản cho người thân sau khi mất bằng cách lập di chúc. Phổ biến nhất là hình thức lập di chúc viết tay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kiến thức pháp luật để làm di chúc viết tay có giá trị pháp luật. Vậy có được lập di chúc viết tay không? Mẫu di chúc viết tay như thế nào? Cách lập di chúc viết tay có hiệu lực pháp luật? Mời bạn tham khảo bài viết của Luật Hùng Bách về đề tàiCách lập di chúc viết tay hợp phápdưới đây; hoặc liên hệ Luật sư Thừa kế theo số điện thoại 0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Di chúc là gì?

Khái niệm di chúc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 về di chúc như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Di chúc là nguyện vọng, mong muốn của một người về cách phân chia tài sản của mình sau khi chết. Trong di chúc, cá nhân hoặc nhóm người được chỉ định là người thực thi; quản lý tài sản cho đến khi được phân chia hết đúng theo di chúc. 

Chủ thể lập di chúc:

Để di chúc hợp pháp cần đáp ứng những điều kiện về chủ thể khi lập di chúc như sau:

 • Chủ thể lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi nếu muốn lập di chúc phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Có thể thấy, pháp luật quy định về chủ thể lập di chúc nhằm đảm bảo quyền lợi của người lập di chúc. Người lập di chúc có thể thực hiện đúng nguyện vọng, mong muốn chỉ định người thừa kế và phân định tài sản mà không cần sự đồng ý của người khác.

Lưu ý: Chủ thể là người làm chứng di chúc cần đáp ứng những điều kiện sau: Không thuộc người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật; Không phải là người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan đến nội dung di chúc, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

cách lập di chúc viết tay
Luật sư Thừa kế Luật Hùng Bách0979.564.828

Nội dung của di chúc:

Căn cứ quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, để di chúc có giá trị pháp luật cần những nội dung chủ yếu sau đây:

 • Ngày, tháng, năm cụ thể khi tiến hành lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản.

Tuy nhiên, người lập di chúc vẫn có thể bổ sung nội dung khác để thể hiện đúng ý chí của người lập di chúc. Nội dung được bổ sung phải không vi phạm quy định của pháp luật. Ngoài ra, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự; và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh.

Hình thức di chúc:

Theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc có 2 hình thức là: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Di chúc bằng văn bản bao gồm 4 loại:

 • Không có người làm chứng;
 • Có người làm chứng;
 • Có công chứng;
 • Có chứng thực.

Lưu ý: tùy từng hình thức khác nhau sẽ có những yêu cầu và cách thức thực hiện lập di chúc khác nhau. Trường hợp gặp khó khăn trong việc lựa chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản; bạn có thể liên hệ Luật sư thừa kế Luật Hùng Bách0979.564.828 (Zalo) để được tự vấn và hỗ trợ.

Di chúc miệng

 • Chỉ được lập khi tính mạng của người lập di chúc bị đe dọa; và không thể tiến hành lập di chúc bằng văn bản; 
 • Di chúc miệng hợp pháp khi việc lập di chúc có ít nhất hai người làm chứng. Ngay sau khi người lập di chúc thể hiện ý chí cuối cùng; người làm chứng phải ghi chép lại và cùng ký tên hoặc điểm chỉ. 

Lưu ý:

 • Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày di chúc miệng được lập; thì phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của những người làm chứng;
 • Sau 3 tháng kể từ ngày di chúc miệng được lập mà người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn và sáng suốt thì di chúc miệng sẽ bị hủy bỏ. 

Di chúc viết tay có giá trị pháp luật không?

Câu hỏi:Xin chào Luật sư. Tôi là H, 28 tuổi hiện đang là Công an tỉnh Bến Tre. Tôi có nghe bạn bè nói có thể lập di chúc viết tay để lại tài sản cho con. Vì vậy, tôi muốn để lại số tiền tiết kiệm của mình cho con gái. Nếu tôi lập di chúc viết tay thì có giá trị pháp luật không? Mong Luật sư giải đáp.

Trả lời: Luật sư Thừa kế Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏiDi chúc viết tay có giá trị pháp luật không?” như sau: 

Như đã nói ở nội dung trên; pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về cách lập di chúc viết tay. Tuy nhiên, pháp luật cho phép người lập di chúc được lập di chúc dưới dạng văn bản. Trong đó, cách lập di chúc viết tay hay được đánh máy đều là dạng văn bản, giấy tờ. Do vậy, người lập di chúc hoàn toàn có thể lập di chúc viết tay và di chúc viết tay có giá trị pháp lý như di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Thời điểm di chúc có hiệu lực: Theo quy định tại khoản 1 Điều 643 và khoản 1 Điều 611 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời điểm di chúc có hiệu lực là thời điểm mở thừa kế; đồng nghĩa là thời điểm người có tài sản chết.

Địa điểm mở thừa kế: Theo quy định tại khoản 2 Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 về địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Có nhiều bản di chúc thì sao: Theo quy định tại Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015; trường hợp có nhiều bản di chúc thì có thể hiểu, khi người lập di chúc đã hủy bỏ, thay thế di chúc cũ bằng một di chúc mới thì di chúc cũ sẽ không còn hiệu lực thi hành.

Đồng thời căn cứ tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015; quy định như sau:

Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản; thì bản di chúc sau cùng có hiệu lực. Nghĩa là người lập di chúc chết thì bản di chúc sau cùng mới là bản di chúc có hiệu lực; những người thừa kế phải căn cứ vào bản di chúc sau cùng này để phân chia di sản thừa kế.

Lưu ý: Pháp luật Việt Nam không phân biệt giá trị pháp lý di chúc viết tay với di chúc được công chứng hoặc chứng thực; trường hợp có nhiều bản di chúc thì di chúc sau cùng mới là di chúc có hiệu lực.

Mẫu di chúc viết tay mới nhất

Khi bạn muốn lập di chúc để chuyển nhượng phần tài sản của bản thân; cụ thể là di sản sau khi chết cho người khác bằng di chúc viết tay. Bạn có thể tham khảo mẫu di chúc viết tay dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ luật sư thừa kế số Điện thoại 0979.564.828 (Zalo) để được tự vấn và hỗ trợ.

Mẫu di chúc viết tay mới nhất có người làm chứng

cách lập di chúc viết tay hợp pháp
Mẫu di chúc viết tay có người làm chứng Luật Hùng Bách –  0979.564.828

Mẫu di chúc viết tay mới nhất không có người làm chứng

cách lập di chúc viết tay hợp pháp
Mẫu di chúc viết tay không có người làm chứng Luật Hùng Bách –  0979.564.828

Luật sư hướng dẫn làm di chúc viết tay

Câu hỏi: “Chào Luật sư. Tôi là V, hiện đang là giảng viện tại Hà Nội. Tôi có một mảnh đất thuộc sở hữu riêng của tôi. Tôi muốn làm di chúc viết tay để lại tài sản cho 2 con của mình. Mong Luật sư có thể hướng dẫn tôi cách lập di chúc viết tay có công chứng. Cảm ơn Luật sư.”

Trả lời: Luật sư Thừa kế Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi “Hướng dẫn cách lập di chúc viết tay có công chứng?” như sau: 

Các thông tin cách lập di chúc viết tay cần có đã được Luật Hùng Bách hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, kể cả khi có mẫu di chúc viết tay vẫn có nhiều trường hợp di chúc vô hiệu do không đáp ứng đủ các điều kiện về di chúc. Vì vậy Luật sư Thừa kế Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn các bước để lập di chúc viết tay có công chứng như sau:

Di chúc lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực:

Việc lập di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực gồm có 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Người lập di chúc cần chuẩn bị bản thảo về di chúc có đầy đủ nội dung mong muốn; giấy tờ tùy thân của người lập di chúc, người được hưởng thừa kế trong di chúc, người làm chứng (Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu và giấy tờ chứng minh nơi cư trú), giấy đăng ký kết hôn (Nếu có),…. Giấy tờ chứng minh tài sản.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ; người lập di chúc và những người liên quan tiến hành đến cơ quan có thẩm quyền công chứng để nộp hồ sơ. Trường hợp công chứng di chúc có tài sản là bất động sản; người lập di chúc có thể thực hiện công chức ngoài phạm vi tỉnh, thành phố nơi tổ chức công chứng đặt trụ sở (căn cứ quy định tại Điều 42 Luật công chứng năm 2014).

Bước 3: Thực hiện công chứng, chứng thực di chúc

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; cơ quan công chứng phân công Công chứng viên kiểm trả hồ sơ; xác định nguyện vọng của người lập di chúc. Sau đó, Công chứng viên tiến hành giải thích quyền, nghĩa vụ và nội dung của di chúc cho người lập di chúc. Khi người lập di chúc đã hiểu về nội dung di chúc; Công chứng viên yêu cầu xác nhận bản di chúc bằng việc người lập di chúc ký tên hoặc điểm chỉ vào di chúc. Công chứng viên ký xác nhận người làm chứng cho bản di chúc và hoàn trả lại văn bản gốc cho người lập di chúc.

Bước 4: Nhận kết quả và nộp phí công chứng

Việc nhận kết quả công chứng di chúc không qua 2 ngày làm việc; trường hợp hợp có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài; những không quá 10 ngày làm việc.

Căn cứ theo Thông tư 257/2016/TT/BTC, phí công chứng di chúc tại tổ chức công chứng đều là 50.000 đồng/ di chúc. Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc là 100.000 đồng/ trường hợp (căn cứ tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT/BTC). Thù lao công chứng di chúc sẽ do các tổ chức hành nghề công chứng; Người yêu cầu công chứng tự thoả thuận với nhau nhưng không vượt quá mức thù lao do UBND ban hành (căn cứ Khoản 2, Điều 67 Luật Công chứng năm 2014).

Chi phí thuê Luật sư làm di chúc

Hiện nay chưa có mức chi phí cụ thể cho việc thuê luật sư làm di chúc do mức độ phúc tạp của từng vụ việc sẽ khác nhau. Ngoài ra, việc lập di chúc còn liên quan đến các thủ tục con như công chứng, chứng thực giấy tờ,…Vì vậy, để có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất, bạn có thể liên hệ Luật sư Thừa kế Luật Hùng Bách0979.564.828 (Zalo) để được tự vấn và báo phí.

Dịch vụ Luật sư thừa kế – Luật Hùng Bách

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thừa kế sẳn sàng hỗ trợ và thực hiện các công việc như: 

 • Soạn thảo di chúc;
 • Tư vấn, hỗ trợ lập di chúc tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia di sản thừa kế;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thủ tục thừa kế;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc thừa kế;
 • Nhận ủy quyền thu thập hồ sơ, tài liệu giải quyết thừa kế;
 • Nhận ủy quyền giải quyết thủ tục thừa kế;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết tranh chấp thừa kế;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư thừa kế – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách vềCách lập di chúc viết tay“. Để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục thừa kế; liên hệ Công ty Luật Hùng Bách theo các phương thức sau: 

Trân trọng!

NT

5/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “CÁCH LẬP DI CHÚC VIẾT TAY HỢP PHÁP

 1. Pingback: THỦ TỤC LÀM DI CHÚC THỪA KẾ ĐẤT ĐAI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: KHÔNG CÓ DI CHÚC CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *