HOÀ GIẢI HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH KHI LY HÔN Ở ĐÂU?


Hoà giải hôn nhân và gia đình khi ly hôn ở đâu? Có mấy lần hoà giải hôn nhân và gia đình? Và thủ tục hoà giải như thế nào? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện thủ tục ly hôn. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. Hoặc bạn có thể liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn.

Các hình thức hòa giải hôn nhân gia đình khi ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014), khi giải quyết hôn sẽ có 02 hình thức hoà giải. Cụ thể:

Hòa giải ly hôn ở cơ sở

Căn cứ pháp lý: Theo Điều 52 Luật HNGĐ 2014 về khuyến khích hoà giải ở cơ sở, cụ thể:. “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Khái niệm:

Theo khoản 1, 2 Điều 2 Luật hoà giải ở cơ sở 2013, cụ thể

1. Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật này.

2. Cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).

Căn cứ tiến hành hòa giải tại cơ sở:

Theo Điều 16 Luật hòa giải ở cơ sở 2013, hoà giải ở cơ sở được tiến hành khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Một bên hoặc các bên yêu cầu hòa giải;
 • Hòa giải viên chứng kiến hoặc biết vụ, việc thuộc phạm vi hòa giải;
 • Theo phân công của tổ trưởng tổ hòa giải hoặc đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Địa điểm: Việc hoà giải sẽ được tổ chức tại địa điểm hòa giải là nơi xảy ra vụ, việc hoặc nơi do các bên hoặc hòa giải viên lựa chọn, bảo đảm thuận lợi cho các bên.

Chủ thể tiến hành: Hoà giải viên là người tự nguyện tham gia hoạt động hòa giải và có các tiêu chuẩn sau như có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín trong cộng đồng dân cư; có khả năng thuyết phục, vận động nhân dân; có hiểu biết pháp luật.

Như vậy, đây là thủ tục không bắt buộc, mà được nhà nước khuyến khích. Thủ tục này diễn ra trước khi Toà án thụ lý hồ sơ. Vì vậy, người khởi kiện, người yêu cầu có thể từ chối thực hiện thủ tục này.

Hoà giải hôn nhân và gia đình ở đâu?
Luật sư ly hôn – Liên hệ 0976.985.828– 0979.884.828

Hòa giải ly hôn tại Tòa án

Hoà giải trước khi thụ lý hồ sơ

Căn cứ pháp lý: Luật hoà giải tại Toà án 2020.

Theo đó, việc hoà giải được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý vụ án về hôn nhân và gia đình, việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Địa điểm: Do Toà án bố trí.

Chủ thể tiến hành: Hoà giải viên.

Trước khi Toà án thụ lý hồ sơ, Toà sẽ hướng dẫn cho đương sự việc hoà giải. Nếu không có nguyện vọng hoà giải, người yêu cầu có quyền từ chối.

Xem thêm: LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN

Hoà giải sau khi thụ lý hồ sơ

Căn cứ pháp lý: Theo Điều 54 Luật HNGĐ 2014 về hoà giải tại Toà án, cụ thể:. “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLLTTDS 2015) quy định: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Địa điểm: Tại Toà án.

Chủ thể tiến hành: Thẩm phán

Như vậy, hoà giải tại Toà án là thủ tục quan trọng. Pháp luật không quy định cụ thể là sẽ hoà giải mấy lần. Tuy nhiên, trên thực tế Toà án sẽ tổ chức hoà giải cho các bên khoảng 2 – 3 lần. Hoặc có thể nhiều hơn dựa vào cách xử lý của Thẩm phán. Sau đó, nếu hoà giải không thành thì Toà án sẽ đưa ra xét xử.

Xem thêm: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG?

Các trường hợp ly hôn không cần hòa giải

Theo quy định tại Điều 207 BLTTDS 2015, những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, cụ thể:

Thứ nhất, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Triệu tập hợp lệ là việc Toà án tống đạt văn bản, giấy mời cho đương sự. Việc này có thể được thực hiện bằng nhiều cách như gửi thông qua dịch vụ bưu chính; hoặc Toà án sẽ cử người gửi trực tiếp; ngoài ra nếu đương sự không có mặt tại nơi cư trú Toà án sẽ niêm yết công khai.

Đương sự có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc.

Trường hợp, vợ, chồng được toà án triệu tập hợp lệ, biết được việc Toà án triệu tập mà cố ý không thực hiện thì Toà án sẽ không tiến hành hoà giải.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Thứ hai, đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

Lý do chính đáng được chiểu là trường hợp bất khả kháng; hoặc trở ngại khách quan khác ví dụ như: do thiên tai, lũ lục, do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,…

Thứ ba, đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định của pháp luật, để được xem là người mất năng lực hành vi dân sự phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi;
 • Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan;
 • Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của những chủ thể trên, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, để được xem là người mất năng lực hành vi dân sự thì phải đáp ứng được 3 điều kiện trên.

Thứ tư, một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì vợ, chồng bắt buộc phải đến Toà án và tham gia hoà giải. Nếu hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định của BLTTDS 2015.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, nếu vợ hoặc chồng làm đơn đề nghị không tiến hành hoà giải thì Toà án sẽ không tổ chức hoà giải.

Lưu ý: Khi có một trong những căn cứ trên thì Toà sẽ không tiến hành hoà giải. Tuy nhiên, Toà án vẫn sẽ tổ chức những buổi để lấy ý kiến, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2024

Thủ tục hòa giải hôn nhân gia đình trong ly hôn

Thủ tục hoà giải tại cơ sở

Thủ tục hoà giải được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Phân công hòa giải viên

 • Tổ trưởng tổ hòa giải phân công hòa giải viên tiến hành hòa giải trong trường hợp các bên không lựa chọn hòa giải viên.
 • Tổ trưởng tổ hòa giải không phân công hòa giải viên tiến hành hòa giải nếu có căn cứ cho rằng hòa giải viên có quyền, lợi ích, nghĩa vụ liên quan đến vụ, việc hòa giải hoặc có lý do khác dẫn đến không thể bảo đảm khách quan, công bằng trong hòa giải.
 • Trong quá trình hòa giải, nếu hòa giải viên vi phạm nguyên tắc hoạt động hòa giải hoặc nghĩa vụ khác của hòa giải viên thì tổ trưởng tổ hòa giải phân công hòa giải viên khác thực hiện việc hòa giải.

Bước 2: Tiến hành hòa giải

 • Hòa giải được tiến hành trực tiếp, bằng lời nói với sự có mặt của các bên. Trong trường hợp các bên có người khuyết tật thì có sự hỗ trợ phù hợp để có thể tham gia hòa giải.
 • Hòa giải được tiến hành công khai hoặc không công khai theo ý kiến thống nhất của các bên.
 • Tùy thuộc vào vụ, việc cụ thể, trên cơ sở quy định của pháp luật, đạo đức xã hội, phong tục, tập quán tốt đẹp của nhân dân, hòa giải viên áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm giúp các bên hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên trong vụ, việc để các bên thỏa thuận việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp và tự nguyện thực hiện thỏa thuận đó.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, hòa giải viên hướng dẫn các bên đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

 • Hòa giải viên có trách nhiệm ghi nội dung vụ, việc hòa giải vào Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Trường hợp các bên đồng ý thì lập văn bản hòa giải thành theo quy định.

Lưu ý: Trong quá trình hòa giải, nếu thấy cần thiết, hòa giải viên và một trong các bên khi được sự đồng ý của bên kia có thể mời người có uy tín trong dòng họ, ở nơi sinh sống, nơi làm việc; người có trình độ pháp lý, có kiến thức xã hội; già làng, chức sắc tôn giáo, người biết rõ vụ việc; đại diện của cơ quan, tổ chức hoặc người có uy tín khác tham gia hòa giải.

Bước 3: Kết thúc hòa giải

Việc hoà giải sẽ được kết thúc khi có một trong các căn cứ sau:

 1. Các bên đạt được thỏa thuận.
 2. Một bên hoặc các bên yêu cầu chấm dứt hòa giải.
 3. Hòa giải viên quyết định kết thúc hòa giải khi các bên không thể đạt được thỏa thuận và việc tiếp tục hòa giải cũng không thể đạt được kết quả. Trong trường hợp này, hòa giải viên cần hướng dẫn các bên liên hệ, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Đồng thời tuyên truyền, vận động các bên chấp hành chính sách pháp luật, không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, hoặc gây mất an ninh trật tự

Thủ tục hoà giải tại Toà án

Về thủ tục hoà giải trước và sau khi Toà án thụ lý hồ sơ, nhìn chung trình tự tương đối giống nhau. Cụ thể:

Bước 1: Thẩm phán/Hoà giải viên phổ biến quyền và nghĩa vụ của các đương sự; phân tích kết quả nếu hai vợ chồng đoàn tụ;

Bước 2: Người yêu cầu/Đương sự trình bày nội dung tranh chấp. Đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có);

Bước 3: Thẩm phán/Hoà giải viên xác định và kết luận những vấn đề hai vợ chồng đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

Bước 4: Thẩm phán/Hoà giải viên lập biên bản và ra các quyết định.

Nếu hoà giải không thành, Toà án sẽ chuyển hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: GIÀNH QUYỀN NUÔI CON THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2024

Ly hôn cần hòa giải hôn nhân gia đình mấy lần?

Câu hỏi: “Chào luật sư! Hiện nay, em muốn ly hôn với chồng. Em và chồng có tranh chấp nuôi con, bé đã được 06 tuổi. Vợ chồng em không có tài sản chung, nợ chung. Luật sư tư vấn giúp em ly hôn cần hoà giải hôn nhân và gia đình mấy lần? Em không có nguyện vọng hoà giải, em có thể từ chối được không? Cảm ơn Luật sư đã giải đáp.”

Trả lời: Chào bạn! Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm.

Theo Điều 54 Luật HNGĐ 2014 về hoà giải tại Toà án, cụ thể:. “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLLTTDS 2015) quy định:. “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Như Luật Hùng Bách đã phân tích trên, hoà giả ở cơ sở và hoà giải trước khi Toà án thụ lý hồ sơ bạn có thể từ chối không thực hiện.

Sau khi đã thụ lý hồ sơ, Toà án sẽ tổ chức hoà giải để giải quyết vụ việc. Pháp luật không quy định cụ thể Toà án sẽ tổ chức hoà giải bao nhiêu lần. Tuy nhiên, trên thực tế Toà án có thể tổ chức hoà giải 02 – 03 lần. Hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào cách thức Toà án xử lý vụ việc. Trường hợp không có nhu cầu hoà giải, bạn có thể làm đơn đề nghị Toà án không tổ chức hoà giải.

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh trọn gói

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án;
 • Hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình và đơn phương nhanh.

Xem thêm: DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI

Liên hệ luật sư ly hôn và giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Hoà giải hôn nhân và gia đình khi ly hôn ở đâu?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *