DỊCH BỆNH COVID-19 TÒA ÁN CÓ LÀM VIỆC KHÔNG?


Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã xuất hiện các ca lây nhiễm. Xoay quanh vấn đề này, Luật Hùng Bách nhận được nhiều câu hỏi như Dịch bệnh Covid-19 thì Tòa án có làm việc không? Gửi hồ sơ đến Tòa án bằng cách nào khi dịch bệnh Covid-19? Dịch bệnh Covid-19 Tòa án có giải quyết thủ tục ly hôn không? Trình tự gửi hồ sơ thế nào? Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các vấn đề nêu trên. Nếu có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hỗ trợ các vấn đề pháp lý, bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và giải đáp.

Dịch bệnh Covid-19 Tòa án có làm việc không? 

Tại mục 2 Công văn 125/TANDTC-VP ngày 11/5/2021; mục 2 Công văn Công văn số 162/TANDTC-VP ngày 31/5/2021 của Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo về việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

Đối với Tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg:

 • Tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc. Trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật (Ví dụ: giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri; giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam;…) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;
 • Công chức, người lao động của Tòa án sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà. Trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Thủ trưởng đơn vị. Phân công lãnh đạo đơn vị và công chức trực tại cơ quan để xử lý các công việc cần thiết, cấp bách.

Đối với Tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg:

 • Tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử; giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khiếu kiện danh sách cử tri;…
 • Công chức, người lao động; người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng chỉ đến Tòa án làm việc trong trường hợp thực sự cần thiết; yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án. Bố trí phòng xét xử trực tuyến nếu có đủ điều kiện.

Như vậy, đối với Tòa án đặt tại nơi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ tạm dừng việc xét xử; giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện. Đối với Tòa án đặt tại nơi áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, trong thời gian này Tòa án chỉ đưa ra xét xử; giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết. Đối với những Tòa án đặt tại nơi đã hết thời hạn thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc; cách ly xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg thì việc tổ chức xét xử; giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định. Do đó, dù tình hình dịch bệnh nhưng Tòa án vẫn làm việc, tiếp nhận và thụ lý đơn theo trình tự thủ tục tố tụng.

luật sư tư vấn
Luật sư tư vấn hỗ trợ các thủ tục pháp lý – 0976.985.828Luật Hùng Bách

Gửi hồ sơ đến Tòa án bằng cách nào khi dịch bệnh Covid-19? 

Khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Tại mục 2.5 Công văn số 125/TANDTC-VP ngày 11/5/2021 của Tòa án nhân dân Tối cao về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo đó Tòa án sẽ tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện; đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án. Tòa án thông báo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như: Gửi đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Vì vậy, người dân có thể nộp hồ sơ khởi kiện; hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Dịch bệnh Covid-19 Tòa án có giải quyết thủ tục ly hôn không? 

Câu hỏi: “Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010 có đăng ký kết hôn. Do mâu thuẫn vợ chồng nên tháng 9/2019 chúng tôi đã ly thân, tôi về nhà mẹ đẻ sống. Hiện tại, tôi muốn ly hôn vì không muốn chồng tôi làm phiền đến tôi nữa, nhưng tình hình dịch bệnh tôi không biết Tòa án có giải quyết cho tôi được ly hôn không? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì? Cảm ơn Luật sư” 

Luật sư giải đáp: Như trình bày phía trên, dù tình hình dịch bệnh nhưng Tòa án vẫn làm việc và tiếp nhận đơn. Tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng chống dịch nên phương thức nhận đơn có sự thay đổi, hạn chế tiếp nhận đơn trực tiếp mà áp dụng hình thức nhận trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ bưu chính. Vì vậy, trong trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền thông qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Theo đó, hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
 • Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung (bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục ly hôn với người tâm thần; người đang thi hành án phạt tù; người mất tích, … Hồ sơ ly hôn sẽ cần bổ sung thêm các chứng cứ liên quan. Như vậy, nếu hồ sơ ly hôn của bạn đầy đủ và nộp đến Tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định thì Tòa án sẽ giải quyết thủ tục ly hôn cho bạn. 

Trình tự nộp hồ sơ khởi kiện  

Gửi đơn thông qua dịch vụ bưu chính

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ liên quan

Bước 2: Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính

Bước 3: Tòa án tiếp nhận đơn và xem xét đơn khởi kiện

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện trong trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí. Trường hợp đơn khởi kiện cần sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí tại Cơ quan thi hành án

Bước 5: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Bước 6: Chuẩn bị xét xử vụ án

Bước 7: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án

Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý tại Tòa án. Hãy liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Bước 1: Người khởi kiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện; ký điện tử và gửi đến Tòa án.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận đơn và xem xét đơn khởi kiện

Lưu ý: Kết quả xử lý đơn sẽ được thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 3: Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí tại Cơ quan thi hành án

Bước 4: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án

Dịch vụ Luật sư tư vấn tại Luật Hùng Bách 

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật; nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết các thủ tục pháp lý tại Tòa án. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp các vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải. Nếu cần được tư vấn hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn hỗ trợ. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý như sau:

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách  

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn đề nghị; đơn tố cáo; đơn yêu cầu…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách  

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các vấn đề pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *