LUẬT SƯ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI


Giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại là một quy trình phức tạp, bởi việc giải quyết tranh chấp ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh, tài sản và uy tín của doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tranh chấp này nhưng không biết giải quyết thế nào? Nên lựa chọn phương thức giải quyết nào phù hợp? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại. 0979.964.8280973.444.828 để được tư vấn hỗ trợ.  

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại

Nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật

Thương nhân thuộc mọi thành phần kinh tế bình đẳng trước pháp luật trong hoạt động thương mại.

Nguyên tắc tự do, tự nguyện thoả thuận trong hoạt động thương mại

Nguyên tắc này đảm bảo quyền tự do đàm phán, giao kết của các Bên trong hoạt động kinh doanh. Các Bên có quyền tự do thoả thuận miễn là thỏa thuận đó không trái luật, không trái đạo đức xã hội. Theo đó, việc thỏa thuận của các Bên sẽ được tôn trọng và ưu tiên áp dụng.

Nguyên tắc áp dụng thói quen, tập quán trong hoạt động thương mại

Trừ trường hợp có thoả thuận khác. Các Bên được coi là mặc nhiên áp dụng thói quen trong hoạt động thương mại đã được thiết lập mà các bên đã biết hoặc phải biết nhưng không trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp pháp luật không quy định; các bên không có thoả thuận và không có thói quen được thiết lập thì áp dụng tập quán thương mại nhưng không được trái với nguyên tắc của Luật Thương mại và Bộ luật dân sự.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại – 0979.964.828 – 0973.444.828

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại, bạn có thể liên hệ số điện thoại. 0979.964.8280973.444.828 để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Các phương thức giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại

 • Thương lượng: Là phương thức giải quyết tranh chấp được các Bên ưu tiên lựa chọn; thông qua việc các Bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết mâu thuẫn. Thương lượng được tiến hành tùy thuộc vào ý chí thống nhất của các Bên mà không theo bất kỳ điều kiện nào. Các Bên có thể tự thương lượng hoặc nhờ Luật sư tham gia thương lượng. 
 • Hòa giải: Là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua Hòa giải viên hoặc Trung tâm hòa giải. Theo đó, Hòa giải viên hoặc Trung tâm hòa giải đưa ra các đề nghị, đề xuất giúp các Bên thấy được lợi ích thiết thực trong giải quyết tranh chấp. Từ đó, các Bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi thống nhất phương án giải quyết.
 • Trọng tài thương mại: Là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua Trọng tài viên. Theo đó, các Bên có thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài trong Hợp đồng hoặc khi xảy ra tranh chấp các Bên thoả thuận Trọng tài giải quyết. Phán quyết của trọng tài có tính chung thẩm và có giá trị thi hành ngay.
 • Tòa án nhân dân: Là phương thức giải quyết tranh chấp tại Cơ quan Nhà nước theo trình tự; thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ. Bản án, Quyết định của Tòa án mang tính cưỡng chế cao nếu các Bên không tự nguyện thực hiện có thể sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Như vậy, khi tranh chấp thương mại phát sinh, các Bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua việc trực tiếp thương lượng. Trường hợp không thương lượng được, việc giải quyết tranh chấp có thể được thực hiện với sự trợ giúp của bên thứ ba thông qua phương thức hòa giải; trọng tài hoặc tòa án.

Trình tự giải quyết tranh chấp thương mại

Thương lượng

Khi phát sinh tranh chấp, các Bên có thể thương lượng, trao đổi thống nhất các biện pháp để giải quyết tranh chấp. Có thể trực tiếp hoặc thông qua đại diện để đàm phán giải quyết tranh chấp. Nếu các Bên đạt được sự thoả thuận thì coi như giải quyết được tranh chấp.

Hòa giải

Khi tiến hành hòa giải, các Bên có thể tự thỏa thuận trình tự; thủ tục hòa giải hoặc lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại. Nếu các Bên không thỏa thuận được thì Hòa giải viên thực hiện theo trình tự; thủ tục phù hợp với vụ việc, nguyện vọng và được các Bên đồng ý.

Việc hòa giải có thể được tiến hành bởi một hoặc nhiều Hòa giải viên; Hòa giải viên có quyền đưa ra đề xuất giải quyết tranh chấp ở bất kỳ thời điểm nào của quá trình hòa giải. Ngoài ra, các Bên còn có thể thỏa thuận về thời gian, địa điểm hòa giải; nếu không thỏa thuận thì Hòa giải viên sẽ lựa  chọn thời gian, địa điểm hòa giải.

Xem thêm: Phương thức giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại

Trọng tài thương mại

Khi xác định giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thì các bên cần lưu ý xem thỏa thuận Trọng tài có bị vô hiệu không? Nếu thỏa thuận Trọng tài đáp ứng đủ điều kiện thì các Bên có thể thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp tại Trọng tài. Quy trình giải quyết tại Trọng tài được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện đến Trung tâm trọng tài

Bước 2: Trung tâm trọng tài thành lập Hội đồng trọng tài

Bước 3: Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp

Bước 4: Hội đồng trọng tài ra phán quyết

Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Nếu hết thời hạn thi hành phán quyết mà Bên bị thi hành không thi hành hoặc thi hành không đầy đủ thì Bên được thi hành có quyền yêu cầu cưỡng chế thi hành phán quyết đó.

Khi Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết trọng tài thì phán quyết đó sẽ không được xem xét lại bởi bất kỳ một cấp hoặc cơ quan xét xử nào khác (Trừ trường hợp hủy phán quyết trọng tài theo quy định pháp luật).

Tòa án nhân dân

Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 3: Nộp án phí tại Cơ quan thi hành án

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án

Bước 5: Tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

Bước 6: Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Đương sự có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án trong thời hạn 15 ngày; Viện kiểm sát có quyền kháng nghị trong 30 ngày, kể từ ngày tuyên án. Hết thời hạn nêu trên nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực. Nếu có kháng cáo, kháng nghị vụ án sẽ được Tòa cấp trên giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Khi tranh chấp thương mại xảy ra đòi hỏi các Bên phải có các thủ tục, biện pháp để giải quyết nhanh chóng; kip thời nếu không hậu quả sẽ kéo dài và thiệt hại rất lớn. Do vậy, nếu bạn cần hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0979.964.8280973.444.828.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại 

Với đội ngũ Luật sư am hiểu pháp luật về kinh doanh thương mại, nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết tranh chấp Hợp đồng thương mại. Luật Hùng Bách cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp giải quyết tranh chấp phù hợp, nhanh chóng và đúng quy định pháp luật cho khách hàng. Luật Hùng Bách nhận hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại, cụ thể bao gồm:

 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn và đưa ra ý kiến pháp lý giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ, cung cấp thông tin;
 • Hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ;
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải giữa các Bên, đại diện thương lượng hòa giải cho khách hàng;
 • Tư vấn, chuẩn bị, liên hệ và đàm phán với các Bên liên quan trong việc giải quyết tranh;
 • Tư vấn, chuẩn bị các phương án đàm phán trước khi thương lượng, hòa giải;
 • Tư vấn lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp Trọng tài hay Tòa án;
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải giữa các Bên;
 • Tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng với tư cách đại diện ủy quyền, Luật sư.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn đề nghị; đơn tố cáo; đơn yêu cầu…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; Thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0979.964.8280973.444.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “LUẬT SƯ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI

 1. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TỪ NĂM 2021 - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: DỊCH BỆNH COVID-19 TÒA ÁN CÓ LÀM VIỆC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: ÁP DỤNG CHẾ TÀI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THƯƠNG MẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *