DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP SỞ HỮU TRÍ TUỆ


Hiện nay, tranh chấp sở hữu trí tuệ diễn ra ngày càng nhiều nên nhu cầu giải quyết là rất lớn. Để giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ được tiến hành nhanh chóng, tránh gây thiệt hại cho các bên thì cần có một đơn vị hỗ trợ am hiểu các thủ tục giải quyết theo quy định pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ các dịch vụ Luật Hùng Bách cung cấp hỗ trợ giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến dịch vụ giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hãy liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được tư vấn chi tiết.

Tranh chấp sở hữu trí tuệ là gì?

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) Là quyền của tổ chức; cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Tranh chấp sở hữu trí tuệ là những tranh chấp về quyền; lợi ích và nghĩa vụ hợp pháp của các chủ thể đối với các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ như: quyền tác giả, phát minh; sáng chế,…

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
Dịch vụ giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ , Luật sư tư vấn – 0976.985.828

Tranh chấp SHTT có thể chia thành bốn loại như sau:

 • Tranh chấp quyền tác giả liên quan quyền nhân thân và/hoặc liên quan đến quyền tài sản.
 • Tranh chấp quyền liên quan.
 • Tranh chấp quyền sở hữu công nghiệp.
 • Tranh chấp quyền đối với giống cây trồng.

Ví dụ 1: Vụ kiện giữa họa sỹ Lê Phong Linh và Công ty Phan Thị về Bộ truyện tranh nổi tiếng “Thần đồng đất Việt”. Ông Linh và bên Công ty Phan Thị thì phát sinh tranh chấp quyền tác giả đối với các hình tượng nhân vật trong bộ truyện này. Đây là một trong nhưng tranh chấp điểm hình trong trong tranh chấp SHTT về quyền tác giả.

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN TÁC GIẢ

Ví dụ 2: Ông A đặt hàng Công ty X gần các vỏ lon nước uống tăng lực có hình hai con vật húc nhau màu đỏ. Ông A đã cho sản xuất lon sản phẩm và tung ra thị trường. Công ty TNHH công nghiệp dược phẩm TC Thái Lan sở hữu nhãn hiệu Red Bull + hình (đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam) đề nghị xử lý bằng biện pháp hình sự ông A về tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp. Đây chính là hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu.

Xem thêm: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NHÃN HIỆU ĐƯỢC THỰC HIỆN RA SAO?

khởi kiện tranh chấp sở hữu trí tuệ ra toà án hay không?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Tôi đã từng sáng tác một tập thơ cách đây hai năm và đăng lên tranh Facebook cá nhân của mình để chia sẽ với mọi người. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra tác giả A mới đây phát hành một tập thơ trong đó có những bài thơ giống với nội dung tôi đã đăng tải trước đây. Vậy tôi có khởi kiện ra cơ quan Toà án được hay không?”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Dựa trên nội dung bạn cung cấp ở trên chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ quy định quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định; không phân biệt nội dung, chất l­ượng; hình thức; phương tiện, ngôn ngữ; đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Do đó, bạn có quyền tác giả đối với tập thơ kể từ thời điểm sáng tác mà không phải thực hiện việc đăng kí.

Nếu như bạn có đủ bằng chứng chứng minh quyền tác giả của mình và hành vi xâm phạm của tác giả A có thể khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Xem thêm: CÁC TRANH CHẤP SỞ HỮU TRÍ TUỆ HIỆN NAY VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT?

Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp SHTT như thế nào?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Luật sư có thể cho tôi biết cách các định thẩm quyền giải quyết các tranh chấp SHTT tại cơ quan Toà án không?”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! khi có căn cứ cho rằng quyền lợi của mình bị ảnh hưởng thì có thể khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cách xác định thẩm quyền Toà án giải quyết như sau:

Thứ nhất dựa trên quan hệ tranh chấp SHTT để xác định thẩm quyền Toà án theo cấp

Hiện nay, tranh chấp SHTT được phân loại thành hai dạng quan hệ tranh chấp là tranh chấp dân sự và tranh chấp kinh doanh thương mại.

*Đối với tranh chấp SHTT được xác định là quan hệ tranh chấp dân sự theo khoản 4 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài như: một trong các bên là người/ tổ chức nước ngoài; tài sản ở nước ngoài; ủy thác tư pháp cho cơ quan địa diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; cho Tòa án nước ngoài thì lúc này vụ tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh.

*Đối với tranh chấp SHTT được xác định là quan hệ tranh chấp kinh doanh thương mại theo khoản 2 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, nếu các bên có giao kết hợp đồng thoả thuận giải quyết trung tâm trọng tài thương mại thì phải ưu tiên giải quyết trung tâm trọng tài thương mại.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc cần được tư vấn về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0976.985.828

Thứ hai, xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ sau khi đã xác định được cấp xét xử.

Việc xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ để giải quyết tranh chấp được quy định Cụ thể như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú; làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở; nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú; làm việc của nguyên đơn; nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn; nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức.
 • Nếu không biết nơi cư trú; làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú; làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú; làm việc, có trụ sở giải quyết;

Nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn trường hợp bạn đang gặp phải chưa biết xử lý ra sao

Xem thêm: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI TÒA ÁN

Dịch vụ Luật sư sở hữu trí tuệ

Không phải ai cũng nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật về SHTT. Để được hiểu rõ về quyền lợi cũng như các nội dung công việc bạn cần thực hiện để bảo vệ quyền của mình, bạn nên tìm một đơn vị Luật sư uy tín, chất lượng để được tư vấn, hỗ trợ. Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư sở hữu trí tuệ giỏi, uy tín. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết giúp bạn các vấn đề như:

 • Tư vấn, hỗ trợ đăng ký quyền tác giả; quyền liên quan đến quyền tác giả; Thủ tục đăng ký bảo hộ đối với quyền sở hữu công nghiệp; Thủ tục đăng ký quyền đối với giống cây trồng.
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện chuyển giao quyền SHTT;
 • Thực hiện soạn thảo, rà soát hợp đồng chuyển giao quyền SHTT; hỗ trợ đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhanh chóng, trách nhiệm, chuyên nghiệp. Nhận ủy quyền hỗ trợ thủ tục để bạn đỡ phải đi lại nhiều lần với chi phí thấp. Liên hệ Luật sư sở hữu trí tuệ theo số 0976.985.828.

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ UY TÍN

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Luật Hùng Bách dựa vào từng trường hợp của khách hàng mà chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ phục vụ cho công việc tư vấn; Thực hiện các hoạt động tại cơ quan tiến hành tố tụng. Nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng có thể khái quát như sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ; tình tiết liên quan vụ việc với hệ thống văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp SHTT;
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ tranh chấp SHTT;
 • Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp SHTT;
 • Đại diện tham gia thương lượng, hòa giải trong các tranh chấp SHTT;
 • Hướng dẫn khách hàng; hoặc đại diện theo ủy quyền của khách hàng để thu thập tài liệu chứng cứ; cung cấp thông tin;
 • Cử luật sư đại diện theo ủy quyền của khách hàng để làm việc với các cơ quan; tổ chức có liên quan để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng;
 • Cử luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong giai đoạn tố tụng;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

LB.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP SỞ HỮU TRÍ TUỆ

 1. Pingback: BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *