KHI NÀO LY HÔN KHÔNG CẦN HOÀ GIẢI


Hoà giải là một thủ tục quan trọng trong quá trình Toà án giải quyết thủ tục ly hôn. Khi tham gia thủ tục này, các bên sẽ được bên thứ ba, người có đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức hoà giải. Thế nhưng, nhiều vợ chồng do mâu thuẫn đã trầm trọng, không thể hàn gắn nên họ không mong muốn tổ chức hoà giải. Vậy khi ly hôn có cần hoà giải không? Khi nào ly hôn không cần hoà giải? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm. Liên hệ 0976.985.828– 0979.884.828. để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn.

Các hình thức hòa giải ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014), khi giải quyết hôn sẽ có 02 hình thức hoà giải, cụ thể:

Thứ nhất, hoà giải tại cơ sở

Căn cứ pháp lý: Theo Điều 52 Luật HNGĐ 2014 về khuyến khích hoà giải ở cơ sở, cụ thể:. “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Khái niệm: Hoà giải tại cơ sở được giải thích rõ ở khoản 1, 2 Điều 2 Luật hoà giải ở cơ sở 2013 (Luật HGCS 2013), cụ thể:

1. Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật này.

2. Cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).

Địa điểm: Việc hoà giải sẽ được tổ chức tại địa điểm hòa giải là nơi xảy ra vụ, việc hoặc nơi do các bên hoặc hòa giải viên lựa chọn, bảo đảm thuận lợi cho các bên.

Chủ thể tiến hành: Hoà giải viên là người tự nguyện tham gia hoạt động hòa giải và có các tiêu chuẩn sau như có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín trong cộng đồng dân cư; có khả năng thuyết phục, vận động nhân dân; có hiểu biết pháp luật.

Như vậy, đây là thủ tục không bắt buộc, mà được nhà nước khuyến khích. Thủ tục này diễn ra trước khi Toà án thụ lý hồ sơ. Vì vậy, người khởi kiện, người yêu cầu có thể từ chối thực hiện thủ tục này.

Thứ hai, hoà giải tại Toà án

Căn cứ pháp lý: Theo Điều 54 Luật HNGĐ 2014 về hoà giải tại Toà án, cụ thể:. “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo đó, tại khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLLTTDS 2015) quy định: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Địa điểm: Tại Toà án.

Chủ thể tiến hành: Thẩm phán đang giải quyết vụ việc.

Như vậy, hoà giải tại Toà án là thủ tục quan trọng và cần thiết. Pháp luật không quy định cụ thể là sẽ hoà giải mấy lần, tuy nhiên trên thực tế thì Toà án sẽ tổ chức hoà giải cho các bên khoảng 2 – 3 lần. Hoặc có thể nhiều hơn dựa vào cách xử lý của Thẩm phán. Sau đó, nếu hoà giải không thành thì Toà án sẽ đưa ra xét xử.

Khi nào ly hôn không cần hoà giải
Luật sư Ly hôn – Liên hệ Liên hệ 0976.985.828– 0979.884.828

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Vì mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, em và chồng quyết định ly hôn. Vợ chồng đã tự thoả thuận được về các vấn đề như về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung. Em mong muốn được giải quyết nhanh thủ tục. Luật sư giải đáp giúp em vấn đề ly hôn có cần hoà giải không? Giải quyết nhanh thủ tục ly hôn có được không?”

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn vì câu hỏi của bạn. Thắc mắc của bạn đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Bên cạnh các quy định trên, tại khoản 2 Điều 397 BLTTDS 2015 có quy định:. “Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Như vậy, khi ly hôn sẽ có hai thủ tục hoà giải đó là hoà giải ở cơ sở và hoà giải tại Toà án. Hoà giải ở cơ sở là thủ tục không bắt buộc. Do đó, bạn có thể từ chối thủ tục này để đẩy nhanh quá trình xử lý vụ việc. Đối với hoà giải tại Toà án thì đây là một thủ tục bắt buộc. Trong quá trình Toà án thụ lý và giải quyết vụ việc, Toà án sẽ triệu tập các bên để tiến hành hoà giải. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi “thuận tình ly hôn có cần hoà giải không?” đó là có.

Về thời gian, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình sẽ khoảng 02 – 04 tháng. Vợ chồng sẽ cùng nhau đến Toà tại các buổi như nộp hồ sơ, nộp án phí, các buổi làm việc tại Toà án, nhận quyết định.

Trường hợp bạn cần giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn. Vợ chồng chỉ cần đến Toà 01 lần, sau 07 – 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Hãy liên hệ 0976.985.828– 0979.884.828. để được tư vấn, hỗ trợ.

Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không?

Bên cạnh quy định tại Điều 52 và Điều 54; tại khoản 1 Điều 56 Luật này về ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể:. “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy các quy định trên, hoà giải là một thủ tục quan trọng để giải quyết vụ án ly hôn. Thông qua thủ tục này, các bên có thể thoả thuận với nhau về các vấn đề như hôn nhân, con chung, tài sản chung, nghĩa vụ chung.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4 Điều 207 về những vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được: “Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.” Như vậy, nếu không có nguyện vọng hoà giải, đương sự có quyền đề nghị không tiến hành hoà giải.

Trường hợp ly hôn không cần hòa giải

Theo quy định tại Điều 207 BLTTDS 2015, những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, cụ thể:

Thứ nhất, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Triệu tập hợp lệ là việc Toà án tống đạt văn bản, giấy mời cho đương sự. Việc này có thể được thực hiện bằng nhiều cách như gửi thông qua dịch vụ bưu chính; hoặc Toà án sẽ cử người gửi trực tiếp; ngoài ra nếu đương sự không có mặt tại nơi cư trú Toà án sẽ niêm yết công khai.

Đương sự có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc.

Trường hợp, vợ, chồng được toà án triệu tập hợp lệ, biết được việc Toà án triệu tập mà cố ý không thực hiện thì Toà án sẽ không tiến hành hoà giải.

Thứ hai, đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

Lý do chính đáng được chiểu là trường hợp bất khả kháng; hoặc trở ngại khách quan khác ví dụ như: do thiên tai, lũ lục, do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,…

Thứ ba, đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định của pháp luật, để được xem là người mất năng lực hành vi dân sự phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi;
 • Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan;
 • Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của những chủ thể trên, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, để được xem là người mất năng lực hành vi dân sự thì phải đáp ứng được 3 điều kiện trên.

Thứ tư, một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì vợ, chồng bắt buộc phải đến Toà án và tham gia hoà giải. Nếu hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định của BLTTDS 2015.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, nếu vợ hoặc chồng làm đơn đề nghị không tiến hành hoà giải thì Toà án sẽ không tổ chức hoà giải.

Lưu ý: Khi có một trong những căn cứ trên thì Toà sẽ không tiến hành hoà giải. Tuy nhiên, Toà án vẫn sẽ tổ chức những buổi để lấy ý kiến, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ.

Đơn yêu cầu ly hôn không hòa giải

Hiện nay, pháp luật chưa ban hành mẫu đơn cụ thể về yêu cầu không hoà giải khi ly hôn. Tuy nhiên, đơn này sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

khi nào ly hôn không cần hoà giải
Luật sư ly hôn – Liên hệ 0976.985.828– 0979.884.828

Thủ tục ly hôn không cần hòa giải

Như phân tích trên, ly hôn thuận tình sẽ bắt buộc phải hoà giải tại Toà án. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến thủ tục ly hôn đơn phương không cần hoà giải. Thủ tục sẽ được thực hiện như sau:

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ. Bởi lẽ nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Hơn nữa có thể sẽ bị Tòa án trả lại hồ sơ trong trường hợp không bổ sung được giấy tờ.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc/bản trích lục);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao/Bản sao chứng thực);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực).
 • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (Bản sao chứng thực).

Để tránh trường hợp bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ban đầu. Nếu bạn không có đầy đủ hồ sơ ly hôn nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ “Luật sư Ly hôn” theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết mà sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương; thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu hai bên là công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN?

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì vụ án ly hôn chính thức được thụ lý.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định. Trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định thì Tòa án tiếp tục việc thụ lý vụ án; nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Bước 4: Tổ chức hoà giải tại Tòa án

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục quan trọng và cần thiết mà Toà án sẽ tổ chức trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành hoặc không thể tiến hành hoà giải: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, pháp luật không cấm việc bạn đề nghị Toà án không tiến hành hoà giải. Do đó, nếu có không có nguyện vọng tổ chức hoà giải tại Toà, bạn có thể làm đơn đề nghị và gửi cho Toà án.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh trọn gói

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình trong và ngoài nước. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án;
 • Hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình và đơn phương nhanh.

Xem thêm: DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI

Liên hệ luật sư ly hôn và giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Khi nào ly hôn không cần hoà giải”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *