KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?


Hiện nay, khi ly hôn thì người có yêu cầu ly hôn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để nộp đến Tòa. Tuy nhiên vì lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà trong nhiều trường hợp người yêu cầu ly hôn không có đầy đủ hồ sơ. Trong đó việc không có chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân gây khó khăn cho người có yêu cầu trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy không có chứng minh nhân dân có ly hôn được không? Cách thực hiện thủ tục ly hôn khi thiếu chứng minh nhân dân thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hiện nay có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Mỗi trường hợp lại có yêu cầu khác nhau về hồ sơ ly hôn, nhưng về cơ bản thì hồ sơ ly hôn đều cần những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.

Để tránh trường hợp bị Tòa yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp đến Tòa. Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Không có chứng minh nhân dân có ly hôn được không?
Tư vấn hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh nhân dân – 0976.985.828

Không có chứng minh nhân dân có ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2009, chúng tôi có 2 con chung. Khi sống chung vợ chồng tôi xảy ra rất nhiều mâu thuẫn do chồng tôi là người gia trưởng, ích kỷ. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý; anh ấy đã giấu chứng minh nhân dân của anh. Xin hỏi Luật sư tôi không có chứng minh nhân dân của chồng thì có ly hôn được không? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc đơn phương ly hôn được quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ nêu trên. Lúc này bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Về hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Đối với chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chồng; bạn không cần bản chính để đơn phương ly hôn mà chỉ cần bản sao chứng thực.

Trường hợp bạn không có bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chồng thì bạn cần làm đơn trình bày rõ về việc không cung cấp được chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chồng để tòa án thụ lý hồ sơ của mình. Trong quá trình thực hiện thủ tục tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp cho tòa những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục.

Cách thực hiện thủ tục ly hôn khi không có chứng minh nhân dân.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng nhưng tôi không có chứng minh nhân dân của chồng thì có ly hôn được không? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn. Tôi cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thế nào? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn ly hôn đơn phương nhưng không có đầy đủ hồ sơ; cụ thể bạn không có chứng minh nhân dân của chồng. Trường hợp này bạn cần bổ sung vào hồ sơ ly hôn các giấy tờ, tài liệu thay thế như bản sao chứng thực căn cước công dân; hoặc hộ chiếu của chồng. Trường hợp không có chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chồng thì bạn cần làm văn bản trình bày rõ về việc không cung cấp được chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chồng.

Thủ tục ly hôn khi thiếu chứng minh nhân dân được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh nhân dân

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trường hợp không thể cung cấp bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của chồng để nộp cho Tòa án; thì bạn cần phải làm văn bản trình bày rõ lý do vì sao không thể cung cấp được chứng minh nhân dân của chồng như khi thực hiện thủ tục ly hôn thông thường.

Nếu bạn không biết chuẩn bị hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh nhân dân thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh nhân dân

Sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn thì bạn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Trường hợp bạn ly hôn đơn phương thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án tiếp nhận và thụ lý hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh nhân dân

Sau khi nhận được hồ sơ; nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án 

Khi ly hôn hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được.

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ, chồng không có thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn kết thúc khi có quyết định này.

Trường hợp vợ chồng hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828

Án phí, chi phí ly hôn khi không có chứng minh nhân dân.

Việc không có chứng minh nhân dân không ảnh hưởng đến án phí, lệ phí trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Án phí, lệ phí vẫn được tính như thủ tục thông thường theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, chi phí ly hôn được tính như sau:

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Mức lệ phí là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

 1. Pingback: KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *