NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?


Bạn không biết nên nộp đơn ly hôn ở đâu? Thủ tục ly hôn được thực hiện thế nào? Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các vấn đề nêu trên. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ pháp lý về hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 để được tư vấn và giải đáp. 

Quy định pháp luật về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những yêu cầu, tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình; Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực hiện thủ tục.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương; Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Luật sư tư vấn ly hôn – 0976.985.828

Ly hôn thuận tình nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn. Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2015 ở Trà Vinh. Do không hợp nhau nên chúng tôi muốn ly hôn nhưng không biết nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Trà Vinh nhưng hiện tại chúng tôi đều làm việc ở Tp.HCM. Xin hỏi Luật sư tôi có được ly hôn ở Tp.HCM không hay phải về Trà Vinh để ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất về ly hôn, nuôi con, tài sản chung và nợ chung; thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Theo quy định tại Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác ra nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng.

Như vậy, nếu hiện tại vợ chồng bạn đều sinh sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh và có đăng ký tạm trú; hoặc có hộ khẩu tại Tp. Hồ Chí Minh thì vợ chồng bạn được ly hôn tại Tp. Hồ Chí Minh. Trường hợp này vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn; hoặc vợ bạn cư trú để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Hoặc liên hệ trực tiếp Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn.

Ly hôn đơn phương nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách, tôi và chồng đã ly thân 4 năm. Hiện nay tôi đang cư trú ở Bình Dương; chồng tôi thì làm ở Tp.HCM. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương thì nộp đơn đến tòa nào? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc đơn phương ly hôn được quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ nêu trên. Lúc này bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và; nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Không có chứng minh nhân dân ly hôn được không?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài nộp đơn ở đâu?

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn vào năm 2014 tại Đồng Tháp. Năm 2018 chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Từ khi kết hôn đến nay vợ chồng tôi thường xảy ra mâu thuẫn; gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với người phụ nữ khác ở Nhật nên tôi đã yêu cầu ly hôn và anh ấy cũng đồng ý. Xin hỏi Luật sư tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì và nộp đơn ở đâu? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn đề trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn hiện tại đang ở Nhật, bạn và chồng bạn đã thống nhất ly hôn. Căn cứ quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; thì quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trường hợp vợ chồng bạn đã thỏa thuận ly hôn và; thống nhất được về việc nuôi con, tài sản chung và nợ chung thì bạn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án. Theo đó, những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có đương sự nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thì thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy, trường hợp này thì bạn nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin kính chào luật sư. Hiện nay chồng tôi đang ở nước ngoài, tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp hồ sơ ở đâu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn đề trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn hiện tại đang ở nước ngoài; do đó quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài; bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc). Trường hợp việc kết hôn được thực hiện theo pháp luật nước ngoài thì người yêu cầu cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Trường hợp không thực hiện ghi chú thì phải ghi rõ lý do.
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; thẻ tạm trú; xác nhận cư trú của vợ và chồng tại Việt Nam; hoặc địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản, giành quyền nuôi con;…

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, Tòa án có thể không nhận đơn khởi kiện; hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để được thụ lý. Do vậy, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng. Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương với có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp huyện.

Căn cứ quy định tại Điều 35, Điều 37, Điều 39, điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Trường hợp bị đơn có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam trước khi đi nước ngoài để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện tại chồng tôi đang chấp hành án phạt tù. Trước khi chồng tôi đi tù thì vợ chồng tôi đã có nhiều mâu thuẫn do chồng tôi ăn chơi mà không lo làm ăn. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn với chồng được không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp đơn ở đâu? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”. Theo đó việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Chồng bạn hiện đang chấp hành hình phạt tù nên bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với chồng.

Trong trường hợp này, bạn cần cung cấp địa chỉ trại giam nơi chồng bạn chị đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiến hành tống đạt giấy tờ và; thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của chồng như Bản án/Quyết định thi hành án phạt tù.

Nộp đơn ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù ở đâu?

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở; nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Như vậy, trường hợp ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù; thì bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú trước khi chấp hành việc thi hành án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người đang thi hành án

Dịch vụ ly hôn nhanh.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình trong và ngoài nước. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: MUA ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU KHI MUỐN LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN - LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CAI NGHIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *