LÀM GÌ KHI CÔNG TY NỢ LƯƠNG?


“Tôi đã nghỉ việc tại Công ty TNHH X nhưng công ty còn nợ 03 tháng lương của tôi. Tôi nhiều lần tìm nhân sự để yêu cầu thanh toán lương nhưng không được giải quyết. Công ty giải thích còn nhiều khó khăn và không có tiền để trả. Vậy xin Luật sư tư vấn cho tôi phải làm cách nào khi Công ty nợ lương? Công ty có sai phạm không?”

Công ty có được phép nợ lương?

Thưa quý bạn đọc, theo quy định pháp luật hiện hành người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải trả lương trực tiếp; đầy đủ; đúng hạn cho người lao động (NLĐ). Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì NSDLĐ có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp NSDLĐ được phép chậm lương NLĐ. Đó là vì lý do bất khả kháng mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn. Khi đó doanh nghiệp chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.

Trường hợp của bạn, Công ty trình bày lý do đang gặp khó khăn và không có tiền thì không phải trường hợp bất khả kháng để trì hoãn trả lương. Cho nên, Bạn đã nghỉ việc tại Công ty mà công ty nợ lương 03 tháng là vi phạm quy định pháp luật.

Khi bị công ty nợ lương cần làm gì?
Tư vấn thủ tục giải quyết khi bị công ty nợ lương, Luật sư tư vấn doanh nghiệp – 0976.985.828

Để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết vụ việc bạn hãy gọi đến số điện thoại 0976.985.828

Chế tài áp dụng khi công ty nợ lương người lao động

Căn cứ khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019; Nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên thì NSDLĐ phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Đồng thời, Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định mức phạt đối với người sử dụng lao động vi phạm quy định về tiền lương như sau:

“2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn;….

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

….

5. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này”.

Lưu ý, quy định mức phạt tiền nêu trên là áp dụng cho người sử dụng lao động là cá nhân; Đối với người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt tiền gấp 02 (hai) lần quy định.

Khi công ty nợ lương bạn cần làm gì?

Khi không được trả lương hoặc được trả nhưng không đủ; Không đúng thời hạn; NLĐ có thể thực hiện các bước sau đây để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

𝐁ướ𝐜 𝟏: Gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty đề nghị giải quyết tiền lương.

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, do đó, mọi vấn đề phát sinh trong trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận. Nên ưu tiên giải bằng hình thức thương lượng giữa các bên.

Việc thương lượng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng, tránh thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước; Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo đơn yêu cầu làm việc; Nhận đại diện theo uỷ quyền để tiến hành giải quyết nợ lương.

𝐁ướ𝐜 𝟐: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP: Việc khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ được tiếp nhận sau khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

Ngoài ra, nếu khiếu nại lần hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong thực hiện thủ tục khiếu nại Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn tư vấn; Soạn thảo đơn; Đại diện làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

𝐁ướ𝐜 𝟑: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động

Căn cứ khoản 1 Điều 190 BLLĐ năm 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động (căn cứ Điều 188 BLLĐ năm 2019). Tại phiên họp hòa giải, người lao động phải có mặt hoặc ủy quyền cho người khác tham gia. Tại đây, các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết.

𝐁ướ𝐜 𝟒: Khởi kiện tại Tòa án

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019; Tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án.

Căn cứ khoản 3 Điều 190 BLLĐ năm 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. NLĐ gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

Nếu bạn lo lắng thủ tục tại Toà án tốn nhiều thời gian, chi phí và bạn không đủ khả năng thực hiện. Luật Hùng Bách sẽ tư vấn, hỗ trợ giúp bạn thực hiện thủ tục giải quyết tại Toà án nhanh gọn. Các giấy tờ pháp lý được soạn thảo nhanh chóng, chính xác. Qua đó giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải sửa hồ sơ, công văn phúc đáp… Tiết kiệm cho bạn chi phí in ấn, chi phí đi lại và các chi phí khác.

Lưu ý, Công ty nợ lương khi NLĐ đang làm việc tại Công ty thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trường hợp này không cần báo trước theo điểm b khoản 2 Điều 35 BLLĐ 2019.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn

Trong bài viết này, Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

  • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
  • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
  • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn đề nghị, đơn khởi kiện,…
  • Nhận ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.
  • Tham gia làm việc cùng các Bên liên quan.
  • Dịch vụ thực hiện thủ tục khiếu nại, khởi kiện tại Toà án.

Phí dịch vụ tư vấn; Thực hiện thủ tục khi công ty nợ lương sẽ được điều chỉnh tùy vào hồ sơ. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư doanh nghiệp tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư doanh nghiệp – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

4 thoughts on “LÀM GÌ KHI CÔNG TY NỢ LƯƠNG?

  1. Pingback: CÔNG TY CÓ ĐƯỢC GIẢM LƯƠNG NHÂN VIÊN LÀM VIỆC TẠI NHÀ? - LUẬT HÙNG BÁCH

  2. Pingback: LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI LUẬT?

  3. Pingback: HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HẾT HẠN CÓ ĐƯỢC TIẾP TỤC LÀM VIỆC?

  4. Pingback: HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG VỚI NGƯỜI CAO TUỔI - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *