LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI LUẬT?


Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là sự thỏa thuận giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. trong thực tế, NLĐ thường là bên yếu thế hơn và phụ thuộc nhiều vào NSDLĐ. Do đó, tình trạng bị công ty chấm dứt hợp đồng trái luật khá phổ biến. Bạn đang gặp vướng mắc chưa biết xử lý như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao? Thời gian bao lâu? Hãy liên hệ ngay số 0976.985.828 hoặc truy cập Luật Hùng Bách để được Luật sư chuyên môn tư vấn, hỗ trợ pháp luật miễn phí.

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng của NSDLĐ

Pháp luật lao động cho phép NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt lao động với NLĐ trong các trường hợp cụ thể sau:

* Về lý do

 1. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do NSDLĐ ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở;
 1. NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị:
 • 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn;
 • 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 1. Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;
 2. NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của BLLĐ;
 3. NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;
 4. NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;
 5. NLĐ cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 BLLĐ 2019 khi giao kết HĐLĐ làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng NLĐ.
Làm gì khi công ty chấm dứt hợp đồng trái luật?
Tư vấn quy trình giải quyết khi công ty chấm dứt hợp đồng trái luật – 0976.985.828

* Thời gian thông báo

NSDLĐ phải báo trước cho người lao động như sau:

 • Ít nhất 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp căn cứ chấm dứt là NLĐ bị ốm đau, tai nạn quy định ở trên;

* Lưu ý, đối với Ngành, nghề, công việc đặc thù gồm:

 • Thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;
 • Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
 • Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;
 • Trường hợp khác do pháp luật quy định.

NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với những NLĐ trên thì thời hạn báo trước như sau:

 • Ít nhất 120 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn; HĐLĐ xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên;
 • Ít nhất bằng một phần tư thời hạn của HĐLĐ đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.
 • Bên cạnh đó, với căn cứ quy định tại điểm (4), (6) nêu trên thì không cần tuân thủ thời gian báo trước.

Nếu không thuộc các trường hợp trên mà công ty tự ý chấm dứt HĐLĐ với NLĐ thì đây được coi là hành vi NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Nếu NLĐ gặp phải vấn đề này thì cần thực hiện các biện pháp để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Việc thương lượng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng, tránh thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước; Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo đơn yêu cầu làm việc; Nhận đại diện theo uỷ quyền để tiến hành giải quyết bảo vệ quyền lợi cho bạn.

NLĐ cần làm gì khi bị Công ty chấm dứt Hợp đồng trái luật?

Khi NLĐ cho rằng mình bị NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì có thể thực hiện các cách dưới đây để lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Cách 1. Gửi đơn Khiếu nại

Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định:

 • Khiếu nại lần đầu: Tới người sử dụng lao động. Nếu NSDLĐ không giải quyết; NLĐ không đồng ý với việc giải quyết của NSDLĐ thì khiếu nại lần hai hoặc trực tiếp khởi kiện tại Tòa án.
 • Khiếu nại lần hai: Tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn thụ lý: Trong 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại

Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (60 ngày với vụ việc phức tạp); kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn là không quá 60 ngày (90 ngày với vụ việc phức tạp); kể từ ngày thụ lý.

Nếu không được giải quyết đúng thời hạn; Không đồng ý với việc giải quyết, NLĐ có thể khởi kiện tới Tòa án.

Lưu ý, theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định thời hiệu khiếu nại lần đầu là 180 ngày; kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định; hành vi của NSDLĐ. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện đúng thời hiệu vì ốm đau; thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa; vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong thực hiện thủ tục khiếu nại Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn tư vấn; Soạn thảo đơn; Đại diện làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cách 2. Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động

Theo Điều 188 BLLĐ 2019; các bên không bắt buộc phải thực hiện theo cách này để giải quyết tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Do đó, các bên có thể lựa chọn cách này hoặc không.

Nếu lựa chọn cách giải quyết này NLĐ cũng cần lưu ý đến thời hiệu yêu cầu Hoà giải như sau:

 • Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng; kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng; kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Cách 3. Khởi kiện tại Tòa án

Thay vì lựa chọn hai cách trên; NLĐ có thể trực tiếp khởi kiện tới Tòa án về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của NSDLĐ mà không cần hòa giải trước.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; trường hợp này, người lao động sẽ thực hiện việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Cần lưu ý thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng; trở ngại khách quan; lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng; trở ngại khách quan; lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

NLĐ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện
 • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
 • Hợp đồng lao động.
 • Quyết định chấm dứt HĐ lao động hoặc quyết định sa thải, thông báo cho nghỉ việc;
 • Quyết định, biên bản hòa giải; Quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung tranh chấp (nếu có);

Nếu bạn lo lắng thủ tục tại Toà án tốn nhiều thời gian; chi phí và bạn không đủ khả năng thực hiện. Luật Hùng Bách sẽ tư vấn, hỗ trợ giúp bạn thực hiện thủ tục giải quyết tại Toà án nhanh gọn. Các giấy tờ pháp lý được soạn thảo nhanh chóng, chính xác. Qua đó giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải sửa hồ sơ, công văn phúc đáp… Tiết kiệm cho bạn chi phí in ấn, chi phí đi lại và các chi phí khác.

Chế tài khi Công ty chấm dứt hợp đồng trái luật

Trường hợp 1

Nhận NLĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết; Phải trả tiền lương; đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày NLĐ không được làm việc; Phải trả thêm cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ.

Sau khi được nhận lại làm việc, NLĐ hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc; Trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà NLĐ vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi; bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước của BLLĐ thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo HĐLĐ trong những ngày không báo trước.

Trường hợp 2

NLĐ không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả nêu trên NSDLĐ phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 BLLĐ 2019 này để chấm dứt HĐLĐ.

Trường hợp 3

NSDLĐ không muốn nhận NLĐ và NLĐ đồng ý thì ngoài khoản tiền NSDLĐ phải trả theo quy định tại trường hợp 1 nàY; trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 BLLĐ 2019; Hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho NLĐ nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ để chấm dứt HĐLĐ.

Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo đơn yêu cầu làm việc; Nhận đại diện theo uỷ quyền để tiến hành giải quyết, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho bạn.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Công ty chấm dứt Hợp đồng trái luật

Trong bài viết này, Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn đề nghị, đơn khởi kiện,…
 • Nhận ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.
 • Tham gia làm việc cùng các Bên liên quan.
 • Dịch vụ thực hiện thủ tục khiếu nại, khởi kiện tại Toà án.

Phí dịch vụ tư vấn; Thực hiện thủ tục khi công ty chấm dứt hợp đồng trái luật sẽ được điều chỉnh tùy vào hồ sơ. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư doanh nghiệp tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư doanh nghiệp – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Mời bạn đọc xem thêm bài viết liên quan: Làm gì khi công ty nợ lương?

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

3 thoughts on “LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI LUẬT?

 1. Pingback: HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HẾT HẠN CÓ ĐƯỢC TIẾP TỤC LÀM VIỆC?

 2. Pingback: THỦ TỤC SÁP NHẬP DOANH NGHIỆP - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: CÔNG TY SA THẢI TRÁI LUẬT, NGƯỜI LAO ĐỘNG NÊN LÀM GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *