LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ


Hiện nay nhiều người có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn với người Mỹ; ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình với người Việt ở Mỹ nhưng chưa biết cần làm gì; chuẩn bị hồ sơ ly hôn như thế nào. Do vậy, Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và cung cấp mẫu đơn ly hôn cho người Việt ở Mỹ dưới đây để bạn đọc tham khảo. Trường hợp cần hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục ly hôn với người Mỹ; ly hôn cho người Việt ở Mỹ, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828. 

Người Việt ở Mỹ có ly hôn tại Việt Nam có được không?

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam với một bên là người nước ngoài;
 • Ly hôn giữa vợ chồng đều là công dân Việt Nam nhưng có một bên đang sinh sống; học tập; làm việc tại nước ngoài; 
 • Ly hôn mà có tài sản hoặc có đương sự liên quan ở nước ngoài;
 • Ly hôn giữa hai người nước ngoài thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người không quốc tịch nếu cả hai cùng cư trú; làm ăn; sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Trường hợp ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam; một bên là người nước ngoài mà công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết tại nước nơi thường trú chung của vợ chồng. 

Do đó, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các trường hợp ly hôn người Việt ở Mỹ gồm:

 • Ly hôn thuận tình giữa hai công dân Việt Nam nhưng một người đang ở Mỹ; người còn lại đang cư trú tại Việt Nam;
 • Người Việt đang ở Mỹ yêu cầu ly hôn đơn phương với vợ/chồng đang ở Việt Nam;
 • Công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam yêu cầu ly hôn đơn phương với vợ/chồng đang ở Mỹ. 

Ngoài ra, Tòa án Việt Nam còn có thẩm quyền giải quyết ly hôn giữa công dân Việt Nam và vợ/chồng người Mỹ khi một hoặc cả hai bên vợ chồng đang cư trú tại Việt Nam.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Mẫu đơn ly hôn cho người Việt ở Mỹ.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương cho người Việt ở Mỹ.

Ly hôn đơn phương là trường hợp vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất việc ly hôn nhưng có tranh chấp về việc nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung, …. Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Bên vợ/chồng yêu cầu ly hôn cần có đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn gửi đến Tòa án. 

Hiện nay, mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự là Mẫu số 23-DS. Thực tế, việc viết đơn ly hôn thường khá phức tạp và yêu cầu nhiều nội dung. Để thuận tiện hơn trong việc viết đơn ly hôn đơn phương, các Tòa án thường ban hành Mẫu đơn ly hôn đơn phương riêng của Tòa dựa trên Mẫu số 23-DS.

Để nhận mẫu đơn ly hôn đơn phương người Việt ở Mỹ của Tòa án có thẩm quyền, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828.

Đơn ly hôn đơn phương - Mẫu số 23 DS - Luật Hùng Bách
Đơn ly hôn đơn phương – Mẫu số 23 DS – Luật Hùng Bách

Mẫu đơn ly hôn thuận tình cho người Việt tại Mỹ.

Ly hôn thuận tình là trường hợp các bên đã thống nhất ly hôn và các vấn đề liên quan. Ly hôn thuận tình được quy định là việc dân sự. Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là Mẫu số 01-VDS. Tương tự như mẫu đơn ly hôn đơn phương, các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài riêng. Bạn có thể tham khảo Mẫu số 01-VDS dưới đây hoặc đăng ký nhận Mẫu đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Hotline: 0976.985.8280979.884.828 (Zalo).

Đơn ly hôn thuận tình - Mẫu số 01 VDS - Luật Hùng Bách
Đơn ly hôn thuận tình – Mẫu số 01 VDS – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc về các mẫu đơn cũng như cách viết đơn ly hôn; hoặc cần tư vấn các thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt sinh sống và làm việc tại Mỹ, vui lòng liên hệ đến Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.828 để được hỗ trợ.

Hồ sơ ly hôn cho người Việt với vợ/chồng ở Mỹ.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và vợ kết hôn tại Bình Dương. Năm 2019 vợ tôi qua Mỹ sinh sống, làm việc, từ đó đến nay vợ chồng tôi ít khi quan tâm đến nhau. Nay tình cảm vợ chồng không còn nên tôi quyết định ly hôn. Vợ tôi không đồng ý ly hôn và cũng không đồng ý về Việt Nam. Tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ thì phải ly hôn ở Việt Nam hay ở Mỹ? Và tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để ly hôn? Mong luật sư tư vấn. 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn thẩm quyền giải quyết ly hôn; hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ là người Việt ở Mỹ như sau: 

Ly hôn đơn phương với người Việt ở Mỹ tại Tòa án Việt Nam. 

Điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định Tòa án của Việt Nam có thẩm quyền giải quyết Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam. Do vậy, trường hợp vợ chồng bạn kết hôn ở Việt Nam; hiện bạn đang cư trú tại Việt Nam và muốn ly hôn đơn phương với vợ đang ở Mỹ thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết. 

Hiện nay vợ bạn đang ở nước ngoài, do đó, thủ tục ly hôn cần được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ bạn có hộ khẩu theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ/chồng đang ở Mỹ.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ/chồng đang ở Mỹ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn.
 • Bản gốc giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu/ID card của vợ chồng.
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú/ thẻ tạm trú của vợ chồng.
 • Giấy khai sinh con chung (nếu có).
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung trong trường hợp yêu cầu Tòa án phân chia.
 • Các tài liệu chứng minh điều kiện nuôi con trong trường hơp có tranh chấp quyền nuôi con.
 • Giấy ủy quyền và CMND/CCCD của người nhận ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục).

Lưu ý: Hồ sơ ly hôn cho người ở Mỹ khi ly hôn đơn phương với vợ/chồng ở Việt Nam:

Trường hợp vợ/chồng ở Mỹ thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Việt Nam, trường hợp không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục thì hồ sơ ly hôn ngoài các giấy tờ, tài liệu trên còn có các giấy tờ sau:

 • Giấy ủy quyền và CMND/CCCD của người nhận ủy quyền;
 • Bản tự khai;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG Ở MỸ

Để được hỗ trợ, tư vấn soạn thảo đơn ly hôn; chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người ở Mỹ, hãy liên hệ với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số điện thoại: 0976.985.828 (Zalo)

Một số lưu ý khi tiến hành thủ tục ly hôn với người ở Mỹ.

Soạn và ký đơn ly hôn khi ở Mỹ.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung đơn phải đầy đủ, chính xác, rõ ràng. Việc ký vào đơn ly hôn của người đang ở Mỹ phải được Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam chứng nhận thì mới sử dụng được ở Việt Nam.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT

Vợ chồng kết hôn ở Mỹ muốn thực hiện thủ tục ly hôn ở Việt Nam.

Một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ là giấy chứng nhận kết hôn. Khi kết hôn ở nước ngoài, để được ly hôn tại Việt Nam, bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ; thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn thì có thể liên lạc với Luật Hùng Bách chúng tôi theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được hỗ trợ dịch vụ.

Các giấy tờ, tài liệu gửi về Việt Nam.

Khi ly hôn nếu gửi các văn bản, tài liệu từ Mỹ về Việt Nam thì những văn bản đó cần phải chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán trước khi gửi về thì mới có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các giấy tờ không phải là tiếng Việt cần được công chứng, dịch thuật.

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ
Dịch vụ luật sư ly hôn nhanhLuật Hùng Bách0976.985.828

Thủ tục ly hôn thuận tình cho người Việt tại Mỹ.

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng ý, không có tranh chấp gì. Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Bước 02: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 03: Tòa án xem xét thụ lý hồ sơ.

Bước 04: Tòa án tiến hành phiên họp hòa giải và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt ở Mỹ vắng mặt.

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 02: Tham gia hòa giải tiền tố tụng.

Ở bước này, người yêu cầu ly hôn có thể từ chối tham thủ tục hòa giải tiền tố tụng.

Bước 03: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ vụ án.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn đầy đủ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án bằng việc ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người yêu cầu ly hôn phải tiến hành nộp tiền tạm ứng và nộp lại biên lai cho Tòa án. Vụ án ly hôn chính thức được thụ lý khi Tòa án nhận được biên lai đóng tiền tạm ứng án phí. 

Bước 04: Thủ tục chuẩn bị xét xử, chuẩn bị mở phiên họp hòa giải.

Tòa án sau khi thụ lý vụ án sẽ tiến hành các công việc nhằm thu thập hồ sơ, tài liệu; tiến hành hòa giải giải quyết ly hôn. Thời gian tiến hành hòa giải sớm nhất là 06 tháng; chậm nhất là 08 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

Bước 05: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt.

Trường hợp ly hôn đơn phương khi bạn đang ở Mỹ hoặc với người vợ/chồng đang ở Mỹ và không về Việt Nam; Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt. Thời gian mở phiên tòa sớm nhất là 09 tháng; chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, thực tế thời gian ly hôn đơn phương vắng mặt vợ/chồng đang ở Mỹ có thể bị kéo dài hơn quy định do thời gian tống đạt hồ sơ kéo dài.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt tại Mỹ.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện tôi đang làm việc và sinh sống tại thành phố American Canyon, Hạt Napa, Tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tôi đang tiến hành thủ ly hôn đơn phương với chồng tôi ở Việt Nam. Cho tôi hỏi chi phí ly hôn gồm những gì để tôi biết và chuẩn bị trước, xin cám ơn!

Trả lời: Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt tại Mỹ, các chi phí có thể phải chi trả gồm:

Phí công chứng; chứng thực chữ ký; dịch thuật và gửi các giấy tờ, hồ sơ ly hôn về Việt Nam.

Tùy vào từng Cơ quan, văn phòng công chứng. Với trường hợp trên, nếu như bạn đang ở American Canyon, California thì khi soạn thảo các đơn từ xong bạn phải chứng thực chữ ký tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Địa chỉ tại: 1700 California St #580, San Francisco, CA 94109, Hoa Kỳ). Phí chứng thực chữ ký tại đây giao động từ khoảng 80 USD/01 bản chứng thực chữ ký. Ngoài ra, bạn tốn thêm khoảng 50 USD phí dịch vụ gửi các đơn từ, hồ sơ về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn.

Nếu bạn không biết cách soạn thảo đơn từ; chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho đúng, đầy đủ nhất thì có thể liên hệ với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách qua số điện thoại (Zalo): 0976.985.828 để được hỗ trợ.

Phí thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu trong hồ sơ ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp bản chính Giấy đăng ký kết hôn bị mất, thất lạc bạn phải tốn một khoảng phí cho trường hợp phải xin trích lục lại Giấy đăng ký kết hôn.

Xem thêm: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Chi phí đi lại, lưu trú.

Trong trường hợp bạn đang ở Mỹ và muốn tự thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn phải tốn chi phí cho việc đi lại như vé máy bay; phí lưu trú ở Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn.

Án phí, lệ phí ly hôn.

HIện nay, theo quy định thì án phí ly hôn đơn phương không có giá ngạch là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn có yêu cầu cấp dưỡng, phân chia tài sản thì phải chịu án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14.

Chi phí thẩm định, định giá tài sản.

Trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản khi ly hôn, mà bạn không xác định được giá của tài sản đó thì bạn phải tốn thêm chi phí để thẩm định, định giá tài sản đó.

Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài.

Phí thuê Luật sư tư vấn, hỗ trợ hoặc nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Mỹ.

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt ở Mỹ.

Với đội ngũ Luật sư, chuyền viên pháp lý chuyên nghiệp; Luật Hùng Bách sẵn sàng cung cấp các dịch vụ nhằm hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn và đưa ra giải pháp ly hôn với vợ, chồng người Mỹ; Ly hôn với người Việt đang ở Mỹ; Ly hôn với vợ/chồng ở Việt Nam khi đang ở Mỹ: Miễn phí qua điện thoại (Zalo): 0976.985.828
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình với người ở Mỹ;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt với người ở Mỹ;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Mỹ;
 • Dịch vụ ly hôn nhanh với vợ, chồng đang ở Mỹ hoặc với người Mỹ;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Mỹ.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

 • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Tầng 5, số 24-26 đường Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

VP.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

 1. Pingback: THỜI GIAN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *