LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG


“Chào Luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hiện nay em muốn ly hôn đơn phương với chồng. Em và chồng đã ly thân được 4 năm. Theo em được biết thì hồ sơ ly hôn đơn phương bắt buộc phải có sổ hộ khẩu của chồng. Tuy nhiên, em chỉ biết được địa chỉ cư trú hiện nay. Nhưng lại không có sổ hộ khẩu hay giấy tờ khác của chồng. Như vậy, em được ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng không? Nếu em nộp thì hồ sơ của em có được Tòa án chấp nhận không? Mong Luật sư giải đáp!”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Không có sổ hộ khẩu của chồng có ly hôn được không?

Khi ly hôn, nếu cả hai bên đồng thuận và tự nguyện cung cấp đầy đủ giấy tờ. Thì thủ tục sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào vợ chồng cũng đồng ý ly hôn. Khi muốn gây khó khăn cho bên còn lại, họ thường sẽ cố tình cất giấu những giấy tờ tùy thân của mình. Điều này làm cho nhiều người lo lắng, bởi lẽ theo quy định thì phải nộp đầy đủ giấy tờ về nhân thân, con cái, tài sản của vợ chồng thì Tòa án mới có thể tiếp nhận và xử lý.

Theo Điều 39 Luật Tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;….”

Từ quy định trên thì Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự. Thông thường, khi người khởi kiện nộp hồ sơ đến Tòa án thì phải có giấy tờ thể hiện nơi cư trú (Thường trú hoặc tạm trú) của bị đơn. Loại giấy tờ này thường là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy xác nhận nơi cư trú, giấy xác nhận nơi làm việc của cơ quan chức năng,….

Khi không có những giấy tờ này, Tòa án thường sẽ không nhận hồ sơ vì cho rằng không đủ căn cứ để xác định thẩm quyền của Tòa án. Và khi Tòa án thụ lý hồ sơ và tiến hành xác minh hoặc tống đạt văn bản mà bị đơn không có ở địa chỉ cung cấp thì Tòa án sẽ không giải quyết được vụ án.

Việc không có sổ hộ khẩu làm cho nhiều người muốn ly hôn cảm thấy lo lắng. Tuy vậy, Tòa án không bắt buộc bạn phải nộp sổ hộ khẩu của chồng thì mới giải quyết vụ án. Bạn có thể giao nộp giấy tờ khác như xác nhận nơi cư trú hoặc xác nhận nơi làm việc của chồng. Như vậy, không có sổ hộ khẩu của chồng bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn.

Trường hợp bạn không biết phải xin “Xác nhận cư trú của chồng” như thế nào? Hay không có thời gian, điều kiện đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách  để thực hiện thay bạn. Hãy liên hệ cho chúng theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ.

Cách ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng

Để thực hiện thủ tục ly hôn thì người khởi kiện cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, khi không có sổ hộ khẩu của chồng thì bạn cần phải thực hiện thủ tục “Xin xác nhận nơi cư trú” của chồng. Thủ tục như sau:

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp đến cơ quan công an nơi chồng bạn đang sinh sống. Hồ sơ bao gồm đơn xin xác nhận nơi cư trú, CMND/CCCD/Hộ chiếu của người yêu cầu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của con (Nếu có)

Thứ hai, bạn cần đến Cơ quan công an khu vực nơi chồng bạn đang sinh sống để nộp hồ sơ.

Thứ ba, đợi và nhận kết quả. Thông thường, hồ sơ sẽ được xét duyệt từ 1 – 3 ngày làm việc.

Sau khi đã có được Giấy xác nhận nơi cư trú của chồng, bạn cần bổ sung vào hồ sơ ly hôn và nộp đến Tòa án có thẩm quyền.

Trường hợp chồng bạn đang cư trú ở một nơi xa. Bạn gặp khó khăn về việc di chuyển? Cũng như không biết thực hiện thủ tục xin xác nhận cư trú của chồng? Hãy liên hệ ngay đến Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo:0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ.

Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú

Hiện nay, tuy có quy định cụ thể về mẫu đơn xin xác nhận cư trú. Tuy nhiên, tại các Tòa án hiện nay đã ban hành mẫu đơn xin xác nhận cư trú để cung cấp người khởi kiện trong trường hợp thiếu giấy tờ về nơi cư trú của chồng.

Về cơ bản, nội dung của mẫu đơn xin xác nhận cư trú được chia thành 2 phần. Đó là phần thông tin cơ bản của người yêu cầu và phần lý do viết đơn. Về phần thông tin người yêu cầu, bạn cần điền rõ thông tin cá nhân của bản thân. Về phần lý do, người yêu cầu cần trình bày rõ lý do xin xác nhận cư trú của chồng.

ly hôn không có sổ hộ khẩu
Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 hoặc 0979.884.828

Xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Thủ tục ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng

Theo quy định pháp luật, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục ly hôn, người khởi kiện cần chuẩn bị đơn ly hôn và những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, những giấy tờ cần thiết như chúng tôi đã đề cập ở trên. Vì khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu những giấy tờ cần thiết thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian, công sức đi lại. Như vậy, nếu không có sổ hộ khẩu của chồng, bạn phải có giấy tờ khác để thay thế như giấy xác nhận nơi cư trú, sổ tạm trú,….

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để thực hiện thủ tục. Đối với trường hợp này; Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú sẽ có thẩm quyền thụ lý, giải quyết. Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Xem thêm: MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận và xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Ly hôn không có sổ hộ khẩu của chồng hết bao nhiêu tiền?

Khi muốn Tòa án giải quyết một vụ việc, đương sự phải nộp án phí, lệ phí. Hai loại phí này được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, chi phí ly hôn được tính như sau:

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Mức lệ phí là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.

Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.

Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.

Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.

Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn khi thiếu giấy tờ của chồng

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn các thủ tục như sau:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn khi thiếu giấy tờ của chồng qua Điện thoại/Zalo0976.985.828 – 0979.884.828
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn khi thiếu giấy tờ của chồng;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

RyanTC.

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG

 1. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA TOÀ ÁN QUẬN THANH KHÊ, TP ĐÀ NẴNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: LY HÔN VỚI NGƯỜI TRONG TÙ CẦN NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *