HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN


Hiện nay, thủ tục ly hôn tốn khá phức tạp nên mất khá nhiều và công sức. Cùng với các quy định về hồ sơ, thẩm quyền dẫn đến việc ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn chồng giấu địa chỉ; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không xác minh được nơi cư trú. Vậy có được giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn? Mẫu đơn, hồ sơ, thủ tục ly khi không biết địa chỉ của bị đơn như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo:0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN CÓ GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 (LHNGD 2014) quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cụ thể, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, để có căn cứ giải quyết yêu cầu, vợ hoặc chồng cung cấp đầy đủ các thông tin theo đúng quy định. Trong đó, việc cung cấp địa chỉ của bị đơn là một trong những yêu tố bắt buộc và cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn. Trong thực thế, không phải mọi hồ sơ ly hôn đều có thể cung cấp được địa chỉ của bị đơn. Các hồ sơ này thường rơi vào các trường hợp sau:

 • Ly hôn một bên giấu địa chỉ:

Là trường hợp vợ hoặc chồng cố tình lánh mặt, không cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại.

 • Ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn:

Là trường hợp vợ hoặc chồng không ở cố định một nơi, nay đây mai đó và không xác định được nơi cư trú hiện tại.

 • Ly hôn không xác minh được nơi cư trú của bị đơn:

Là trường hợp nắm được địa chỉ hiện tại của bị đơn, nhưng chưa có thông tin cư trú của bị đơn tại cơ quan có thẩm quyền nên không thể xác minh theo thông tin đang có.

Vợ hoặc chồng ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy định cụ thể trong Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 (BLTTDS 2015). Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức do gặp khó khăn trong việc tống đạt, gửi thông báo triệu tập.

Trường hợp bạn không biết phải xin “Xác nhận cư trú của vợ/chồng” như thế nào? Hay không có thời gian, điều kiện đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách  để thực hiện thay bạn. Hãy liên hệ cho chúng theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ.

Ly hôn với người giấu địa chỉ

TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG RÕ NƠI CƯ TRÚ CỦA MỘT BÊN THEO PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn?

Điều 51 LHNGD 2014 quy định về chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

 • Vợ chồng có yêu cầu hoặc cả vợ và chồng cùng yêu cầu.
 • Cha, mẹ, người thân thích của vợ, chồng.

Các trường hợp ly hôn chồng giấu địa chỉ; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn thì hầu như sẽ xuất phát từ yêu cầu từ một bên. Điều 56 LHNGD 2014 cũng quy định về trường hợp này. Cụ thể, Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn của một bên khi có các căn cứ sau:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng.
 • Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho đời sống chung không thế kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có yêu cầu giải quyết ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn.

Thẩm quyền giải quyết các yêu cầu về hôn nhân gia đình được BLTTDS 2015 quy định. Cụ thể, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình.

Đối với yêu cầu ly hôn từ một bên, Thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc theo khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…”

Theo quy định, người muốn yêu cầu ly hôn thì phải thực hiện ở Tòa án nơi bị đơn hiện đang cư trú hoặc làm việc. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc giải quyết các trường hợp như ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn? Ly hôn không xác minh được nơi cư trú? Dẫn đến việc không thể cung cấp được đỉa chỉ hiện tại của bị đơn.

Khoản 1 điều 40 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;”

Như vậy, đối với những trường hợp trên, nếu không biết hoặc không thể xác định được địa chỉ hiện tại của vợ/chồng. Người yêu cầu ly hôn có thể yêu cầu Tòa án nơi vợ, chồng có cư trú; làm việc cuối cùng giải quyết.

Các phương án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của được quy định theo pháp luật.

Các trường hợp không cung cấp được địa chỉ thường được xử lý theo 2 phương án sau:

 • Thực hiện thủ tục tại nơi bị đơn có địa chỉ cư trú hoặc làm việc cuối cùng.

Căn cứ theo khoản 1 điều 40 BLTTDS 2015: Việc bị đơn không ở cố định một nơi; cố tình không cung cấp địa chỉ; giấu địa chỉ liên lạc nhưng vẫn nắm được nơi đăng ký tạm trú, thường trú hoặc nơi làm việc trước đây. Thì vợ, chồng vẫn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đó để xem xét và giải quyêt đối với yêu cầu ly hôn.

Để thực hiện, người có yêu cầu ly hôn phải có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh việc bị đơn từng cư trú tại địa bàn. Theo khoản 1 điều 91 BLTTDS 2015 quy định về nghĩa vụ chứng minh của đương sự:

“Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.”

 • Yêu cầu tuyên bố mất tích sau đó giải quyết ly hôn do một bên mất tích.

Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đối với vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Theo Bộ Luật Dân Sự 2015, Tòa án tuyên bố một người mất tích khi:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

Khoản 2 điều 56 Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Theo đó, sẽ tốn hơn 2 năm để thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích. Phương án này sẽ mất nhiều thời gian cũng như công sức  để thực hiện. Chưa kể các biện pháp thông báo, tìm kiếm sẽ khá tốn kém thời gian và công sức.

ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI KHÔNG RÕ NƠI CƯ TRÚ

Đơn ly hôn với người không rõ nơi cư trú trong trường hợp ly hôn chồng giấu nơi cư trú; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn có đầy đủ hình thức và nội dung của đơn ly hôn đơn phương.

 

Mẫu đơn ly hôn nhưng không biết địa chỉ của bị đơn
Mẫu đơn ly hôn nhưng không biết địa chỉ của bị đơn- 0976.985.8280979.884.828

Tham khảo thêm bài viết về Thủ tục ” LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG”

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI CỐ TÌNH CHE GIẤU ĐỊA CHỈ GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ ly hôn một bên giấu địa chỉ, ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn không xác minh được nơi cư trú…, bao gồm:

 1. Đơn ly hôn ( Trình bày đầy đủ và đúng theo nội dung Tòa án có thẩm quyền yêu cầu);
 2. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 3. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con chung (Nếu có, bản sao chứng thực);
 5. Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 6. Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ về quyền sở hữu của tài sản chung, nợ chung.

Thủ tục ly hôn với người cố tình che giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn… được thực hiện theo tiến trình sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ ly hôn phải hợp lệ, đầy đủ đúng theo quy định.

Người có yêu cầu nộp đơn:

Hồ sơ ly hôn không biết địa chỉ một bên phải nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu việc không thuận tiện nộp đơn trực tiếp có thể gửi đơn qua đường bưu điện.

Đóng tạm ứng án phí, lệ phí:

Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền giải quyết. Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí, lệ phí.

Tòa án thông báo lịch giải quyết yêu cầu:

Kể từ thời điểm Tòa án thụ lý hồ sơ, Tòa án phân công thẩm phán giải quyết. Thẩm phán lên lịch làm việc và gửi thông báo triệu tập tới đương sự.

Ra quyết định giải quyết yêu cầu:

Sau khi triệu tập đương sự làm việc theo thủ tục tố tụng tại Tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định đối với yêu cầu của nguyên đơn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN VÀ GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH CỦA LUẬT HÙNG BÁCH.

Thủ tục ly hôn với người mất tích; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn với người cố tình giấu địa chỉ rất phức tạp. Khi không có chính xác địa chỉ hiện tại của một bên Tòa án sẽ giải quyết do khó thực hiện đầy đủ và chính xác thủ tục tố tụng. Do đó, các người thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích hay gặp các vướng mắc sau:

 • Không hiểu rõ quy định pháp luật hiện hành, từ đó thực hiện sai trình tự thủ tục.
 • Thiếu xót giấy tờ, tài liệu đối với hồ sơ ly hôn với người mất tích được quy định.
 • Không nắm được các mốc thời gian, thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn với người mất tích; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn với người cố tình giấu địa chỉ…

Do thủ tục phức tạp cùng với việc phải đi lại giải quyết tại Tòa án rất tốn công sức. Hiện nay để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà nhiều người khi ly hôn với người mất tích đã tìm đến dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn với người mất tích.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG, CHI NHÁNH Ở HÀ NỘI, TP. HỒ CHÍ MINH.

Trên đây là nội dung tư vấn về “HƯỚNG DẪN LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN”. Nếu còn những vướng mắc liên quan đến Thủ tục; lệ phí; chi phí ly hôn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN

 1. Pingback: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *