MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?


Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi có một số vấn đề thắc mắc như sau: Tôi cùng chồng kết hôn với nhau từ năm 2018 và có đăng ký kết hôn tại UBND xã. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Từ năm 2019, chồng tôi có người khác, thường xuyên bỏ nhà đi nhiều ngày không về. Nay tôi muốn ly hôn với chồng nhưng không biết phải nộp đơn ly hôn như thế nào, ở đâu? Thủ tục nộp đơn ly hôn ra sao? Chi phí mất bao nhiêu? Vì vậy, mong được Luật sư tư vấn, hướng dẫn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Trả lời: Chào bạn! Luật Hùng Bách 0976.985.828 tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Ly hôn là gì? Nộp đơn ly hôn ở xã hay ở huyện?

Ly hôn là gì?

Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình 2014 (Luật HNGĐ), ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có hai loại là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc thống nhất ly hôn nhưng tranh chấp vấn đề khác. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, thông thường việc kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, trừ một số trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. Tuy vậy, không phải việc kết hôn ở đâu sẽ tiến hành ly hôn ở đó.

Theo quy định của Luật HNGĐ và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS) thì việc chấm dứt quan hệ hôn nhân thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ Điều 35, 37 BLTTDS, thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện, trường hợp đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp thì thẩm quyền giải quyết thuộc về TAND cấp tỉnh.

Như vậy, trong hợp đương sự không cư trú hay có tài sản ở nước ngoài, không cần ủy thác tư pháp thì bạn sẽ phải nộp đơn ly hôn tại TAND cấp huyện.

Nộp đơn ly hôn ở đâu
               Luật sư Ly hôn – 0976.985.828

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Theo quy định của pháp luật, thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn như sau:

Trường hợp 1: Thuận tình ly hôn

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là điểm h, khoản 2, Điều 39 BLTTDS, Tòa có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi một trong các bên cư trú, làm việc.

Trường hợp 2: Đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1, Điều 39 BLTTDS, đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn đang cư trú, làm việc; các bên cũng có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản để chọn Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

Theo hai trường hợp trên, thì chúng ta thấy rằng nơi nộp đơn ly hôn tùy trường hợp là nơi cư trú, làm việc của các bên. Như vậy thế nào là “nơi cư trú”? Theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú và phải có đăng ký thường trú, tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú thì nơi ở hiện tại của người đó.

Như vậy có thể khẳng định rằng, việc nộp đơn ly hôn có thể thực hiện tại Tòa nơi đương sự đang tạm trú theo từng trường hợp nêu trên.

Nộp đơn ly hôn cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ ly hôn bao gồm nhưng không giới hạn những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện nếu là đơn phương ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung nếu có tranh chấp.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không?

Căn cứ khoản 1, Điều 190 và khoản 1, Điều 363 BLTTDS thì có 03 phương thức gửi đơn khởi kiện/đơn yêu cầu đến tòa án như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Như vậy, người khởi kiện/người yêu cầu có thể gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện.

Cách nộp đơn ly hôn trực tuyến như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 190 và khoản 1, Điều 363 BLTTDS thì gửi đơn khởi kiện/đơn yêu cầu qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án một trong 03 phương thức gửi đơn được chấp nhận. Quy định cụ thể về cách thức nộp đơn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án được quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao như sau:

Điều kiện cơ bản để nộp đơn ly hôn trực tuyến:

 • Có máy tính kết nối mạng internet;
 • Có chữ ký số còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;
 • Có tài khoản giao dịch trực tuyến.

Các bước thực hiện nộp đơn khởi kiện/đơn yêu cầu trực tuyến:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: nopdonkhoikien.toaan.gov.vn.

Bước 2: Kết nối với chữ ký số và đăng nhập tài khoản trực tuyến.

Bước 3: Chọn chức năng soạn đơn khởi kiện trên Menu.

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.

Bước 5: Tùy vào nhu cầu người gửi mà thực hiện như sau:

 • Nếu chưa muốn gửi đơn đi: chọn chức năng lưu đơn hoặc chức năng lưu đơn và in đơn.
 • Nếu gửi đơn đi: chọn chức năng gửi đơn. Trước khi gửi đơn đi, hệ thống sẽ yêu cầu xác minh lại chữ ký số, nếu chính xác thông tin thì hệ thông mới cho gửi đơn đi.

Lưu ý: Hiện nay, không phải Tòa án nào cũng nhận và xử lý đơn trực tuyến, do đây là hình thức nộp đơn rất mới trong hệ thống tòa án nước ta.

Bạn muốn ly hôn nhanh và hạn chế số lần phải lên tòa? Liên hệ Luật Hùng Bách 0976.985.828 để được tư vấn.

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được tòa gọi giải quyết?

Theo quy định tại Điều 191, Điều 363 BLTTDS thì việc xử lý đơn như sau:

 • Đối với phương thức nộp đơn khởi kiện/đơn yêu cầu trực tiếp thì Tòa án ghi vào sổ nhận đơn và cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn.
 • Đối với phương thức gửi đơn qua dịch vụ bưu chính thì Tòa án khi tiếp nhận sẽ ghi vào sổ nhận đơn và trong thời hạn 2 ngày làm việc sẽ gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện/người yêu cầu.
 • Đối với phương thức gửi đơn trực tuyến thì Tòa án sẽ in ra, ghi vào sổ nhận đơn và thông báo ngay cho người khởi kiện/người yêu cầu qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Đối với thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 363 BLTTDS, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

 • Thông báo nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí Thẩm phán thụ lý kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông báo việc thụ lý cho các đương sự, Viện Kiểm sát cùng cấp.

Đơn phương ly hôn

Căn cứ Điều 192 BLTTDS, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện, nếu hồ sơ hợp lệ thì:

 • Thông báo nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người khởi kiện nhận được thông báo.
 • Theo Điều 195 BLTTDS, sau khi nộp tạm ứng án phí thì người khởi kiện nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án.
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông báo việc thụ lý cho các đương sự.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022 

Đã nộp đơn ly hôn nhưng Tòa án không gọi lên thì phải làm sao?

Trong thực tế, việc Tòa án xử lý đơn ly hôn chậm hơn so với thời hạn luật định không phải hiếm. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: hồ sơ gửi lên tòa án có thiếu sót; tòa án bị quá tải;… . Trường hợp do hồ sơ ly hôn có thiếu sót, bạn phải tiến hành sửa đổi, bổ sung cho đầy đủ chính xác để có căn cứ cho Tòa án giải quyết. Trường hợp nguyên nhân xử lý đơn chậm xuất phát từ Tòa án, bạn có thể khiếu nại việc xử lý đơn ly hôn quá thời hạn luật định. Trình tự thủ tục khiếu nại như sau:

Bước 1: Chuẩn và gửi đơn khiếu nại

 • Về hình thức: Theo quy định của pháp luật, việc khiếu nại phải thể hiện bằng đơn. Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm; họ, tên, địa chỉ của người khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại.
 • Thời hiệu khiếu nại: Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày biết được việc chậm xử lý đơn ly hôn.
 • Người khiếu nại có thể gửi đơn trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

Bước 2: Khiếu nại lần đầu đến người có thẩm quyền.

 • Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.
 • Thẩm quyền giải quyết khiếu nại: Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc ly hôn. Trường hợp người bị khiếu nại là Chánh án thì Chánh án Tòa án cấp trên trực tiếp là người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được gửi cho người khiếu nại, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.

Bước 3: Gửi đơn khiếu nại lần hai.

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người khiếu nại nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu không đồng ý với quyết định đó thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.
 • Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai ra quyết định giải quyết khiếu nại lần hai bằng văn bản gửi cho người khiếu nại, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.
 • Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai là quyết định cuối cùng.

Bạn không biết khiếu nại thế nào cho đúng? Hãy liên hệ Luật Hùng Bách 0976.985.828 để được hướng dẫn chi tiết. 

Án phí và lệ phí làm thủ tục ly hôn

Theo quy định của pháp luật hiện nay, đối với khởi kiện đơn phương ly hôn thì người khởi kiện phải nộp án phí; đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì người yêu cầu phải nộp lệ phí tòa án. Theo đó:

 • Án phí: là khoản tiền mà đương sự phải nộp khi Tòa án đã giải quyết các vụ án. Số tiền án phí đương sự phải nộp sẽ được Hội đồng xét xử ghi rõ trong phần Quyết định của Bản án.
 • Lệ phí: là khoản tiền cụ thể đã được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự.

Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí và lệ phí đối với việc ly hôn như sau:

STT

Tên loại

Mức thu

1.

Lệ phí

1.1

Công nhận ly hôn thuận tình

300.000 đồng

2.

Án phí

2.1.

Tranh chấp ly hôn không có giá ngạch

300.000 đồng

2.2.

Tranh chấp hôn nhân có giá ngạch

a)

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b)

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp

c)

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d)

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ)

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e)

Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Xem thêm: DANH SÁCH LUẬT SƯ LUẬT HÙNG BÁCH

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách bằng một trong các cách sau:

Nhân.

5/5 - (2 bình chọn)

7 thoughts on “MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

 1. Pingback: MUA ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU KHI MUỐN LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: TÀI SẢN CHUNG ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ ĐƯỢC CHIA KHI LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 7. Pingback: CHỒNG CÓ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *