LY HÔN THUẬN TÌNH NHƯNG VẮNG MẶT CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT KHÔNG?


Thủ tục ly hôn tốn khá nhiều thời gian, công sức. Trong quá trình giải quyết ly hôn thuận tình, một bên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng vì do nào đó mà không thể đến tòa theo lịch triệu tập. Vậy việc thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt có thể được giải quyết không? Mẫu đơn, hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được giải quyết không?

Trước khi đi sâu vào quá trình giải quyết ly hôn vắng mặt, chúng ta cần hiểu điều kiện để vợ chồng “Ly hôn thuận tình”. Theo Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014, vợ chồng ly hôn thuận tình phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hai bên cùng yêu cầu công ly hôn, yêu cầu xuất phát từ ý chí của đôi bên trên tinh thần tự nguyện.
 • Hai bên đã thỏa thuận các vấn đề vê việc chia tài sản; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Ngoài ra, việc thỏa thuận phải dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Từ các điều kiện trên, có thể thấy việc vắng mặt một bên sẽ rất khó để giải quyết khi không thể tiếp nhận lời khai; ý chí của các bên một cách trực tiếp. Do đó, Thẩm phán sẽ thiếu căn cứ để xem xét giải quyết các quan hệ liên quan đến hôn nhân theo yêu cầu.

Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt
Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt

Ly hôn thuận tình vắng mặt được trong trường hợp nào?

Tình huống: Chào luật sư, tôi và chồng hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, chúng tôi có tài sản chung là mảnh đất bố mẹ cho 2 vợ chồng sau khi cưới và không có con chung cũng như nợ chung. Chúng tôi đã thỏa thuận và đi đến thống nhất các vấn đề về hôn nhân. Tuy nhiên vì lí do cá nhân và cách trở địa lý nên không thể đến Tòa án theo lịch triệu tập. Tôi muốn hỏi Luật sư rằng liệu tục ly hôn thuận tình không cần ra Tòa có giải được giải quyết không?

Luật sư tư vấn:

Bản chất của ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng đều thống nhất ly hôn và các vấn đề hôn nhân. Vì bản chất là sự thỏa thuận của các bên nên việc giải quyết ly hôn vắng mặt được quy định như sau:

 • Giải quyết ly hôn vắng mặt trong phiên hòa giải tại Tòa án:

Trong thời hạn chuẩn bị mở phiên họp giải quyết, Tòa án sẽ triệu tập các bên tham gia phiên hòa giải theo nguyên tắc tiến hành hòa giải. Trường hợp đương sự không thể tham gia hòa giải vì có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ mở phiên họp giải quyết.

 • Giải quyết ly hôn vắng mặt trong phiên họp giải quyết tại Tòa án:

Tòa án sẽ triệu tập các bên đương sự tham gia phiên họp giải quyết. Người có yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án tạm hoãn phiên họp. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Như vậy, để bảo vệ quyền, lợi ích của các đương sự khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Pháp luật Việt Nam yêu cầu các bên phải có mặt tại phiên họp giải quyết để ghi nhận ý kiến các bên một cách chính xác, minh bạch nhất. Đối với trường hợp của bạn, nếu không thể có mặt khi tòa mở phiên họp thì yêu cầu sẽ không được giải quyết. Tuy nhiên, nếu không thể có mặt theo lịch triệu tập có thể xin Tòa án dời lịch làm việc lại một ngày thuận tiện nhất có thể. Nếu Tòa triệu tập lần thứ 2 mà vắng mặt không phải do sự kiện bất khả kháng Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ việc.

Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt được giải quyết như thế nào?

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhân thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được giải quyết như sau:

 • Vợ, chồng nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn kèm các tài liệu chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
 • Thẩm phán tiến hành mở phiên hòa giải để tiến hành hòa giải vợ chồng đoàn tụ. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định.

Bạn đọc có thể thảm khảo thêm bài viết “Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất” của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ theo Số điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828– 0979.884.828 để hiểu cũng như được tư vấn rõ hơn về thủ tục này.

Điều kiện yêu cầu ly hôn thuận tình vắng mặt?

Đối với các trường hợp giải quyết ly hôn vắng mặt. Nếu khi đương sự có đơn trình bày lý do chính đáng về vắng mặt thì Tòa án sẽ coi đó là căn cứ và giải quyết đúng theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Khoản 2 Điều 207 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015 quy định về trường hợp không tiến hành hòa giải được:

“2.Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.”

Khoản 2 điều 367 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 quy định về những người tham gia phiên họp giải quyết vụ việc dân sự:

“2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.”

Hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt?

Hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt bao gồm:

 1. Đơn ly hôn ( Đơn được trình bày theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền với đầy đủ nội dung thỏa thuận theo yêu cầu);
 2. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 3. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con chung (Nếu có, bản sao chứng thực);
 5. Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 6. Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ về quyền sở hữu của tài sản chung, nợ chung.
 7. Giấy ủy quyền;
 8. CMND/CCCD của người nhận ủy quyền. 

Trường hợp ly hôn thuận tình vắng mặt, vợ, chồng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục để giải quyết ly hôn. Việc ủy quyền cần được thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt – Luật Hùng Bách0976.985.828

Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt?

Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt cần được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt:

Vợ chồng chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt gồm các giấy tờ Luật Hùng Bách đã hướng dẫn. Trường hợp thiếu hồ sơ, giấy tờ, vợ chồng có thể tự mình thực hiện thủ tục trích lục; hoặc ủy quyền cho người nhận ủy quyền thay mặt vợ chồng thu thập hồ sơ ly hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. 

Việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có thể được thực hiện qua các cách gồm:

 • Vợ, chồng cùng nhau đến Tòa án để nộp trực tiếp hồ sơ ly hôn;
 • Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính;
 • Người nhận ủy quyền thay mặt vợ chồng nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án.

Bước 3: Đóng tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn. 

Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo đóng tạm ứng lệ phí, án phí. Vụ việc ly hôn thuận tình được thụ lý khi vợ chồng; hoặc người đại diện theo ủy quyền của vợ chồng nộp lại biên lai đóng tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho Tòa án. 

Bước 4: Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình. 

Kể từ thời điểm Tòa án thụ lý hồ sơ, Tòa án phân công thẩm phán giải quyết. Thẩm phán sắp xếp lịch và gửi thông báo cho các bên lên Tòa để giải quyết yêu cầu.

Bước 5: Nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 

Sau buổi làm việc, nếu các bên vẫn giữ nguyên yêu cầu và thống nhất các vấn đề hôn nhân. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong thời hạn 07 ngày làm việc.

Chi phí giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt?

Phí ly hôn thuận tình vắng mặt là khoản phí người có yêu cầu giải quyết phải đóng khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình. Luật có quy định về án phí, lệ phí khi có yêu cầu giải quyết vụ án, vụ việc. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, khoản phí mà người yêu cầu phải đóng là lệ phí.

Chi phí giải quyết thuận tình ly hôn vắng mặt nhanh.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt thông thường là từ 02 đến 04 tháng. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, bạn nên ủy quyền cho Luật sư để xử lý hồ sơ và thực hiện các công việc về thủ tục. Khi đó, bạn sẽ ly hôn thuận tình không cần ra Tòa một số buổi không cần thiết.

Để trao đổi về chi phí và thời gian thực hiện thủ hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua theo Số điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828– 0979.884.828 để được Luật sư Hôn nhân và gia đình tư vấn cụ thể.

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình vắng mặt.

Luật Hùng Bách cung cấp trọn gói các dịch vụ ly hôn thuận tình, đơn phương tại Tòa án. Hỗ trợ xử lý hồ sơ; giấy tờ cần thiết; đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ thực hiện thủ tục nhanh. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn các công việc gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn; …
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn.
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt có được giải quyết không?“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau: 

5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “LY HÔN THUẬN TÌNH NHƯNG VẮNG MẶT CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT KHÔNG?

 1. Pingback: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *