MẪU VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THEO HƯỚNG DẪN CỦA TOÀ ÁN


Hiện nay nhiều người muốn ly hôn nhưng không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc không biết trình bày lý do ly hôn thế nào để Toà án chấp nhận đơn? Hoặc lấy mẫu đơn ly hôn ở đâu? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo bài viết “Mẫu và cách viết đơn ly hôn theo hướng dẫn của Toà án” dưới đây của Luật Hùng Bách

Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là văn bản do vợ, chồng hoặc cả vợ, chồng viết và nộp đến toà để yêu cầu giải quyết ly hôn. Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Bản chất của hai hình thức ly hôn này là khác nhau, tuỳ theo hình thức ly hôn mà vợ, chồng sử dụng mẫu đơn ly hôn phù hợp để nộp đến toà.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn thuận tình được xem là vụ việc dân sự, ly hôn đơn phương được xem là vụ án dân sự. Mẫu đơn ly hôn theo quy định như sau:

 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình được viết theo Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – Mẫu số 01-VDS.
 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương được viết theo Mẫu đơn khởi kiện – Mẫu số 23-DS.

Tuy nhiên thực tế các toà án thường ban hành mẫu đơn riêng để đương sự dễ sử dụng. Dựa vào mẫu chung nếu trên và mẫu đơn ly hôn của các toà án địa phương, Luật Hùng Bách soạn thảo mẫu đơn ly hôn mới nhất cho bạn tham khảo:


Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất

luathungbach – 0979.884.828 (Zalo) 

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

 

luathungbach – 0979.884.828 (Zalo) 

Lấy mẫu đơn ly hôn ở đâu?

Để sử dụng mẫu đơn ly hôn chuẩn xác nhất, bạn có thể mua mẫu đơn theo các cách sau:

Mua mẫu đơn ly hôn trực tiếp tại Toà án

Thực tế hiện nay các toà án địa phương thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Mục đích là để toà án dễ quản lý cũng như sẽ nắm rõ yêu cầu của đương sự khi họ nộp đơn đến toà. Do vậy, để sử dụng mẫu đơn chuẩn xác nhất thì người yêu cầu ly hôn có thể đến toà để mua mẫu đơn trực tiếp.

Tuy nhiên, khi mua đơn trực tiếp tại toà sẽ bất tiện đối với đương sự ở xa. Ngoài ra, một số toà chỉ cung cấp mẫu đơn mà không có tờ hướng dẫn chi tiết cũng sẽ gây khó khăn cho đương sự.

Mua mẫu đơn ly hôn trực tiếp tại Luật Hùng Bách

Hiện nay, Luật Hùng Bách có cung cấp mẫu đơn ly hôn chung, mẫu đơn ly hôn riêng của từng toà án. Bộ mẫu đơn do Luật Hùng Bách cung cấp phí là 150.000 đồng, bao gồm:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương/thuận tình (mẫu chung hoặc mẫu riêng của toà án có thẩm quyền);
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại (để thủ tục của bạn nhanh hơn);
 • Tờ hướng dẫn chi tiết viết đơn và giấy tờ kèm theo đơn.

Bạn có thể mua đơn trực tiếp tại Luật Hùng Bách ở các khu vực sau:

 • Khu vực miền Nam – Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33 Đường số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Khu vực miền Bắc – Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Khu vực miền Trung – Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Khu vực Bắc Trung Bộ – Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Mua mẫu đơn ly hôn online 

Nếu bạn ở xa, không tiện để mua mẫu đơn trực tiếp thì bạn có thể mua mẫu đơn ly hôn online qua các kênh sau:

luathungbach

Viết đơn ly hôn như thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư ạ. Luật sư tư vấn giúp em đơn ly hôn với ạ, em không biết viết đơn ly hôn thế nào? Em có thể nhờ luật sư viết đơn sẵn để em chỉ việc ký không?

Câu hỏi của bạn H.N – Bến Lức, Long An.

Trả lời: 

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp bạn chưa nói rõ bạn ly hôn thuận tình hay đơn phương. Nếu vợ chồng bạn thống nhất ly hôn đã thoả thuận được về việc nuôi con, tài sản chung, nợ chung thì bạn ly hôn thuận tình. Nếu một bên không đồng ý ly hôn hoặc hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được một trong các vấn đề trên thì là đơn phương. Do vậy, bạn cần xác định hình thức ly hôn để sử dụng mẫu đơn và viết đơn cho đúng quy định.

Về cách viết đơn bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách viết đơn ly hôn sau:

Cách viết đơn ly hôn

Về cơ bản, khi hai muốn ly hôn thì người yêu cầu ly hôn sẽ yêu cầu giải quyết các vấn đề như:

 • Chấm dứt quan hệ hôn nhân: Ly hôn với người còn lại (đơn phương ly hôn) hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (thuận tình ly hôn). Phần này bạn cần trình bày toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn.
 • Giải quyết quyền nuôi con và cấp dưỡng: Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung. Yêu cầu được nuôi con hoặc yêu cầu Toà án công nhận thoả thuận nuôi con, cấp dưỡng. Nếu không có con chung thì ghi không có.
 • Phân chia tài sản chung vợ chồng: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia thì ghi không yêu cầu Tòa án phân chia.
 • Phân chia nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ. Nếu không có nợ chung ghi không có. Nếu có nợ chung nhưng không cần Toà án giải quyết thì ghi không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoài ra, đối với phần thông tin chung cần ghi chính xác thông tin của vợ chồng khớp với căn cước công dân và sổ hộ khẩu.

Luật sư hỗ trợ viết đơn ly hôn

Nến bạn cần Luật sư hỗ trợ viết đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được hỗ trợ viết đơn với mức phí chỉ từ 500.000 đồng. Trong đó:

Bộ hồ sơ ly hôn thuận tình Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 • Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 • Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.

Bộ hồ sơ ly hôn đơn phương Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 • Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 • Đơn trình bày nếu có tài liệu không cung cấp được do bị đơn cố tình không cất giấu;
 • Đơn xin xác nhận thông tin cư trú nếu không có giấy tờ cư trú của bị đơn;
 • Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.

Khó khăn khi tự viết đơn ly hôn?

Trong quá trình tư vấn mẫu đơn cho khách hàng, Luật Hùng Bách nhận thấy khách hàng gặp nhiều vấn đề khó khăn khi tự viết đơn như:

Khó khăn khi không biết viết đơn thế nào?

Theo quy định, đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn thuận tình ly hôn cần phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn.
 • Tên Tòa án có thẩm quyền.
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại của người yêu cầu (đối với trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc người khởi kiện, người bị kiện (đối với trường hợp đơn phương ly hôn).
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan (nếu có).
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn.
 • Ký tên đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì người làm đơn ký. Trường hợp ly hôn thuận tình thì vợ chồng cùng ký tên vào đơn.

Đơn ly hôn cần đảm bảo những nội dung trên. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng nắm rõ và viết đầy đủ nội dung theo quy định. Trường hợp đơn không có đủ các nội dung quy định thì toà án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì toà án sẽ trả lại đơn.

Khó khăn khi không biết mua mẫu đơn ở đâu?

Nhiều người khi muốn mua mẫu đơn ly hôn nhưng không biết mua ở đâu? Sử dụng mẫu đơn nào cho đúng quy định?

Như phần trình bày ở trên, mẫu đơn ly hôn bạn có thể mua trực tiếp tại toà. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết tay mẫu đơn ly hôn. Tuy nhiên trường hợp viết tay đơn ly hôn thì bạn cần đảm bảo nội dung đơn đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua mẫu đơn ly hôn ở các văn phòng luật uy tín.

ĐĂNG KÝ MUA MẪU ĐƠN LY HÔN TẠI LUẬT HÙNG BÁCH QUA ZALO – 0979.884.828

Tải mẫu đơn trên mạng có được không?

Khi gõ tìm kiếm mẫu đơn ly hôn trên mạng, bạn có thể thấy rất nhiều mẫu đơn ly hôn. Nhưng cần lưu ý mẫu đơn trên mạng không phải mẫu đơn ly hôn nào cũng đúng chuẩn quy định và yêu cầu của Tòa án. Do vậy, bạn cân nhắc sử dụng mẫu đơn tải trên mạng.

Có bắt buộc mua mẫu đơn ở Toà án không?

Để mua sử dụng mẫu đơn ly hôn chuẩn xác nhất, bạn có thể đến toà án có thẩm quyền để mua trực tiếp. Tuy nhiên, không bắt buộc phải mua mẫu đơn ở Toà án thì mới nộp đến toà được. Pháp luật không quy định bắt buộc đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Do vậy, bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn để nộp đến toà. Tuy nhiên, khi viết đơn bạn cần viết đúng, đầy đủ nội dung và hồ sơ kèm theo đơn cần hợp lệ để tòa án tiếp nhận và thụ lý.

Khó khăn khi không biết nộp kèm theo đơn cần các giấy tờ gì?

Khi nộp đơn đến toà, người nộp đơn cần nộp các giấy tờ kèm theo đơn. Về cơ bản, hồ sơ kèm theo đơn ly hôn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao chứng thực CCCD/CMND/Hộ chiếu vợ chồng;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu hoặc thông báo về kết quả giải quyết, huỷ bỏ đăng ký cư trú;
 • Bản sao chứng thực giấy khai của con;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản chung, nợ chung nếu có yêu cầu toà án giải quyết.
Trường hợp không có đầy đủ các giấy tờ trên, người nộp đơn cần thu thập hồ sơ để nộp đến toà. Liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn.

Khó khăn khi không biết nộp đơn đến đâu?

Trường hợp thuận tình ly hôn, thì vợ chồng có thể nộp đơn đến toà án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc

Trường hợp đơn phương, thì người nộp đơn nộp đến toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Lưu ý: Nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác ra nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Có cần Luật sư viết đơn ly hôn không?

Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu cách viết đơn ly hôn. Hoặc để nội dung đơn ly hôn được viết đảm bảo đúng quy định, bạn có thể nhờ Luật sư viết đơn ly hôn. Ngoài đơn ly hôn, Luật sư còn hỗ trợ soạn đơn từ chối hoà giải tại Trung tâm hoà giải để thủ tục của bạn nhanh hơn. Và hướng dẫn bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đơn đến toà.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn phí chỉ từ 500.000 đồng. Ngoài dịch vụ cung cấp mẫu đơn ly hôn và hỗ trợ soạn đơn ly hôn, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn bao gồm:

 1. Dịch vụ ly hôn trọn gói;
 2. Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh từ 20 – 30 ngày làm việc. Vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi;
 3. Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh từ 03 – 04 tháng tuỳ từng vụ việc. Bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2-3 buổi;
 4. Thay mặt, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ có lợi khi ly hôn chia tài sản;
 5. Luật sư tham gia giải quyết ly hôn chia tài sản tại Tòa án.

Nếu bạn cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn hoặc thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư Hùng Bách theo một trong các cách sau:


CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT HÙNG BÁCH

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33 Đường số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *