CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 3 TUỔI KHI LY HÔN


Luật Hôn nhân và gia đình quy định con dưới 36 tháng sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi dưỡng. Theo quy định trên, không phải mọi trường hợp quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn đều thuộc về người mẹ. Vậy khi ly hôn cần làm gì để mẹ có thể giành được quyền nuôi con? Bố có thể giành quyền nuôi con khi con dưới 3 tuổi khi ly hôn không? Cách đề giành được quyền nuôi con dưới 3 tuổi là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây, hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880 để được tư vấn, hỗ trợ.

Quy định pháp luật về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư. Chồng em ngoại tình đến nay đã rất nhiều lần rồi nên muốn dứt khoát làm thủ tục ly hôn. Em hiện tại có 2 con nhỏ, 1 bé gần 3 tuổi và 1 bé 8 tháng tuổi. Chồng em đồng ý ly hôn nhưng muốn nuôi bé lớn 3 tuổi, em thì muốn nuôi cả 2 con do con còn nhỏ, chồng không quan tâm các con. Tuy nhiên thu nhập hiện giờ của em ít hơn của chồng. Em muốn nhờ luật sư tư vấn liệu ly hôn thì em có quyền nuôi cả hai con không?

Luật ly hôn quyền nuôi con

Ly hôn là căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vợ, chồng sau khi ly hôn không còn quyền, nghĩa vụ đối với nhau. Tuy nhiên, việc ly hôn không làm chấm dứt quan hệ giữa cha, mẹ, con. Cha, mẹ sau khi ly hôn vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con. 

Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người được quyền nuôi con. Ngoài ra, khi vợ chồng không thể thống nhất quyền nuôi con khi ly hôn, các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn như sau: 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn thuộc về ai? 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên, việc giải quyết quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được thực hiện như sau: 

Thứ nhất: Vợ chồng có thỏa thuận về việc nuôi con dưới 3 tuổi.

Vợ, chồng có thể thỏa thuận giao con dưới 3 tuổi cho bố hoặc cho mẹ nuôi dưỡng. Không nhất thiết con dưới 3 tuổi phải giao cho mẹ nuôi. Việc thỏa thuận quyền nuôi con dưới 3 tuổi phải phù hợp với các lợi ích của con. Tòa án công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng về quyền nuôi con để đảm bảo quyền lợi của con và các bên. 

Thứ hai: Vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. 

Khi có tranh chấp về quyền nuôi con, mẹ sẽ được ưu tiên giao cho nuôi con khi con dưới 36 tháng. Mẹ không được giao con dưới 36 tháng nếu không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, đối với 2 con đều dưới 36 tháng tuổi, nếu bạn có đầy đủ các điều kiện về vật chất và tinh thần để đảm bảo các quyền lợi cho các con, dù thu nhập của bạn thấp hơn của chồng thì vẫn được Tòa án xem xét, ưu tiên giao cả hai con cho bạn nuôi. Đồng thời với việc ly hôn, giành quyền nuôi con, bạn cũng có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con. 

Trường hợp bạn không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng vào giáo dục con, Tòa án có thể xem xét giao con cho chồng bạn nuôi dưỡng.

Mời bạn xem thêm: CÁCH TÍNH TIỀN CẤP DƯỠNG NUÔI CON MỚI NHẤT

Luật ly hôn và giành quyền nuôi con
Luật ly hôn và giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Thủ tục ly hôn thuận tình khi con dưới 3 tuổi

Câu hỏi: Chào luật sư. Em và vợ kết hôn năm 2018 nhưng tính tình, lối sống không hòa hợp. Em và vợ đã thống nhất ly hôn và không có tài sản gì. Chúng em có một bé nay được hơn 2 tuổi, em muốn được quyền nuôi con và vợ em cũng đồng ý. Tuy nhiên, em tham khảo thì được biết con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ nuôi dưỡng. Nếu ly hôn nhưng vợ chồng em thỏa thuận giao con dưới 3 tuổi cho bố nuôi có được không ạ? Luật sư cho em hỏi thêm cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục ly hôn như thế nào? Mong được luật sư giải đáp. 

Trả lời: Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc: “Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn hay không?” và “Thủ tục ly hôn thuận tình khi con dưới 3 tuổi” như sau: 

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn hay không?

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Ngoài ra, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, mẹ sẽ được ưu tiên giao con dưới 3 tuổi cho nuôi dưỡng. Ngoài ra, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. Nếu vợ chồng bạn thỏa thuận giao con dưới 3 tuổi cho bố nuôi dưỡng và đảm bảo được quyền, lợi ích chính đáng của vợ và con; phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng bạn.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất

Để được hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất, mời bạn tham khảo video dưới đây.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0988.732.880 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Thủ tục ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Quyền yêu cầu ly hôn, giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Ly hôn đơn phương theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Khi ly hôn nhưng vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con, một trong hai bên vợ, chồng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con. 

Khi ly hôn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng, cần lưu ý: 

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai; sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 

Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con theo quy định sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, vợ/chồng cần chuẩn bị các tài liệu sau: 

 • Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính; 
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của con: Bản sao chứng thực;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện ly hôn. Ví dụ: Video, hình ảnh, biên bản chứng minh một bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng; hành vi bạo lực gia đình; …
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con. Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng thuê nhà; sổ tiết kiệm; hợp đồng lao động cùng bảng lương; sao kê thu nhập; …

Để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Thủ tục ly hôn đơn phương khi con dưới 3 tuổi

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn đơn phương được Tòa án giải quyết theo thời gian giải quyết vụ án dân sự. Thủ tục ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 05 đến 08 tháng. Để biết được thời gian ly hôn đơn phương chi tiết, mời bạn đọc xem TẠI ĐÂY!

Thủ tục ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con;
 • Bước 4: Tòa án triệu tập vợ, chồng đến Tòa để làm việc, hòa giải; 
  • Trường hợp hòa giải thành: Tòa án ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự;
  • Trường hợp hòa giải không thành: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án;
 • Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con. 

Xem thêm: CHI PHÍ LY HÔN HẾT BAO NHIÊU?

Lưu ý: Thủ tục ly hôn đơn phương kéo dài trong thời gian từ 05 đến 08 tháng. Tùy vào từng vụ việc, thời gian hoàn thành thủ tục ly hôn là khác nhau. Trường hợp khi nộp hồ sơ ly hôn con dưới 36 tháng, nhưng khi Tòa án mở phiên tòa, con trên 36 tháng thì bên vợ không còn được ưu tiên giao con cho nuôi.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LIÊN HỆ: 0988.732.880 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Cách ly hôn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Ly hôn giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi là ưu thế đối với người mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bên mẹ cũng được giao con dưới 36 tháng cho nuôi khi có tranh chấp quyền nuôi con. 

Để giành được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, bên muốn nuôi con cần phải chứng minh được điều kiện nuôi con và việc đảm bảo quyền lợi của con. Đồng thời, việc chứng minh bên vợ/chồng còn lại không đủ điều kiện nuôi con là cần thiết khi giành quyền nuôi con.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn cách chứng minh điều kiện để giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi như sau: 

Chứng minh điều kiện nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Bố, mẹ khi muốn giành quyền nuôi con cần đảm bảo lợi ích của con. Các điều kiện cần có để nuôi con bao gồm: 

Thứ nhất: Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi.

Vợ/chồng để nuôi con cần phải có điều kiện về chỗ ở ổn định. Ví dụ: Có nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp; có nhà ở của bố mẹ ruột cho ở nhờ; hoặc có hợp đồng thuê nhà dài hạn. Ngoài ra, chỗ ở của bố/mẹ ở khu vực có đầy đủ các dịch vụ an sinh xã hội như trường học, y tế, khu vui chơi, … là một lợi thế.

Bên cạnh chỗ ở, để giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, vợ/chồng cần có điều kiện về kinh tế. Ví dụ: có công việc ổn định thể hiện qua hợp đồng lao động, bảng lương; có công việc, lao động tự do nhưng tạo thu nhập đảm bảo quyền lợi cho con; có tài sản, tiền tiết kiệm; …

Thứ hai: Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 

Vợ/chồng giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi cần phải có điều kiện về thời gian chăm sóc con, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc chứng minh thời gian trông nom, chăm sóc con có thể được thể hiện qua hợp đồng lao động; hoặc thực tế quá trình nuôi con từ trước đến khi ly hôn. Ngoài ra, bạn cần có điều kiện về sức khỏe đảm bảo được việc chăm sóc con tốt nhất. 

Chứng minh bên vợ, chồng còn lại không đảm bảo được quyền lợi của con

Câu hỏi: Chào luật sư. Em muốn giành quyền nuôi con nay được 32 tháng tuổi, mong được luật sư tư vấn. Em và vợ kết hôn đến nay được 4 năm, tuy nhiên sau khi sinh bé được 5 tháng thì vợ em có dấu hiệu trầm cảm. Em và gia đình đã tận tình đưa vợ đi thăm khám nhưng không hiệu quả. Đến khi bé được hơn 18 tháng, vợ em bỏ nhà đi cùng người khác. Nay vợ em trở về muốn ly hôn và giành quyền nuôi con khi trước giờ con do một tay em và ông bà nội chăm sóc. Em muốn được quyền nuôi con nhưng sợ con còn nhỏ tòa sẽ giao cho mẹ. Luật sư hỗ trợ giúp em để em được nuôi con, em xin cảm ơn. 

Luật ly hôn quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi mẹ không chăm sóc con

Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình, mẹ không được nuôi con dưới 36 tháng nếu không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Ngoài ra, đối với việc mẹ bỏ con đi khi con còn nhỏ, không trực tiếp chăm sóc con, Án lệ số 54/2022/AL giải quyết như sau: 

Trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi; người mẹ tự ý bỏ đi từ khi con còn rất nhỏ, không quan tâm đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; người con được người cha nuôi dưỡng, chăm sóc trong điều kiện tốt và đã quen với điều kiện, môi trường sống đó. Trường hợp này, Tòa án phải tiếp tục giao con dưới 36 tháng tuổi cho người cha trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trường hợp của bạn, bên mẹ có tiền sử bệnh trầm cảm và bỏ bê, không quan tâm, chăm sóc con là căn cứ để tòa án xem xét không giao con cho vợ nuôi. Để được nuôi con dưới 3 tuổi, ngoài việc chứng minh điều kiện của bạn; bạn còn cần chứng minh các yếu tố bất lợi của bên vợ. 

Chứng minh điều kiện bên mẹ không đủ để đảm bảo quyền lợi cho con dưới 3 tuổi. 

Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn thu thập hồ sơ, tài liệu để chứng minh bên vợ không đủ điều kiện nuôi con như sau: 

 • Chứng cứ chứng minh bên vợ không đủ điều kiện về sức khỏe: Hồ sơ bệnh án; phiếu khám, chữa bệnh tại bệnh viện có chức năng nơi vợ bạn thăm khám trước đây;
 • Chứng cứ chứng minh việc người mẹ không quan tâm, chăm sóc con: Xác nhận của tổ dân phố, khu vực về việc nuôi con.

Ngoài ra, một số chứng cứ khác có thể chứng minh bên còn lại không đảm bảo quyền lợi cho con như: 

 • Chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình;
 • Bản án, quyết định tuyên một người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Chứng cứ chứng minh một bên có hành vi vi phạm pháp luật; phạm các tội gây ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em; …

LUẬT SƯ LY HÔN, BẢO VỆ QUYỀN NUÔI CON – LUẬT HÙNG BÁCH0988.732.880

Liên hệ Luật sư ly hôn, bảo vệ quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách về: “Cách giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn“. 

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay; Với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn. Để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con, tranh chấp tài sản vợ chồng; … bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua các cách sau:

Trân Trọng!

Hana.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *