RÚT ĐƠN LY HÔN CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?


Rút đơn ly hôn là trường hợp người nộp đơn khởi kiện ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thay đổi ý định; không muốn Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn nữa vì nhiều lý do khác nhau. Vấn đề thường được vợ chồng quan tâm trong trường hợp này là chi phí rút đơn ly hôn. Thời gian qua, Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được câu hỏi “Rút đơn ly hôn có mất phí không?”. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây và liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Khi nào được rút đơn ly hôn?

Câu hỏi: Chào Luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2016. Sau khi sống chung một khoảng thời gian, do chồng tôi cờ bạc, rượu chè nên tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi Tòa án giải quyết; tôi nhận thấy sự thay đổi của chồng trong cách sống, không còn ăn chơi như trước nữa, đối xử với tôi tốt hơn; nên tôi muốn rút đơn ly hôn. Thưa Luật sư! Trường hợp này tôi có thể rút đơn được không?

Trả lời:

Chào bạn? Luật Hùng Bách trả lời bạn như sau: 

Rút đơn khởi kiện là hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp yêu cầu Tòa án có thẩm quyền trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ vụ án.

Rút đơn khởi kiện có thể được thực hiện trong tất cả các giai đoạn của tố tụng dân sự; cụ thể đó là:

Trước khi thụ lý vụ án

Tại Điểm g, Khoản 1 Điều 192 BLTTDS: “Người khởi kiện rút đơn khởi kiện”, thì Tòa án xem xét trả lại đơn khởi kiện. Trước khi thụ lý vụ án tức là trước thời điểm bạn nộp lại biên lai đóng tạm ứng án phí cho Tòa án.

Sau khi Tòa án đã thụ lý vụ án

+ Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm: thì việc rút đơn khởi kiện của đương sự sẽ được Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 217 BLTTDS 2015: “Người khởi kiện rút toàn bộ đơn khởi kiện”

+ Tại phiên xét xử sơ thẩm: thì BLTTDS 2015 quy định: “Trường hợp có đương sự rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình và việc rút yêu cầu của họ là tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu đương sự đã rút (Khoản 2 Điều 244 BLTTDS 2015).

Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm

Giai đoạn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm thì khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện, Hội đồng xét xử phải hỏi bị đơn và nếu “bị đơn đồng ý thì Hội đồng xét xử ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án” (Điểm b, Khoản 1 Điều 299 BLTTDS 2015).

Như vậy, qua các trường hợp nêu trên, nhưng ở mỗi giai đoạn khác nhau của vụ án thì BLTTDS cũng có qui định khác nhau cho từng trường hợp cụ thể, cũng như nguyên đơn hoàn toàn có quyền rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình.

Trường hợp của bạn; Bạn đã được đóng tạm ứng án phí và nộp biên lai lại cho Tòa án tức là Tòa án đã thụ lý đơn; Do đó, đối chiếu với phân tích trên bạn vẫn có quyền rút đơn khởi kiện của mình; Tòa án sẽ xem xét đình chỉ vụ án dân sự và trả hồ sơ cho bạn.

Thủ tục rút đơn ly hôn – Luật Hùng Bách

RÚT ĐƠN LY HÔN CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tháng trước tôi có nộp đơn ly hôn đơn phương, yêu cầu chia tài sản là sổ tiết kiệm 2.000.000.000 đồng. Tôi đã nộp tạm ứng án phí và Tòa án có hẹn tôi lên Tòa án giải quyết. Nhưng nay, được sự khuyên nhủ của họ hàng và vợ chồng tôi đã hàn gắn tình cảm với nhau. Do đó, tôi muốn xin rút đơn tại Tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi rút hồ sơ ly hôn có mất phí không? Ngoài ra, do có yêu cầu chia tài sản nên chi phí đóng tạm ứng của tôi khá nhiều. Do tòa án chưa giải quyết nên tôi không biết khi rút đơn thì có thể được trả lại tiền tạm ứng không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn rút hồ sơ ly hôn.

Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn cho bạn như sau.

Thứ nhất: Việc rút đơn ly hôn có mất phí không? Hiện nay chưa có quy định của pháp luật về mức phí khi rút đơn ly hôn, vì vậy rút hồ sơ ly hôn hoàn toàn không mất phí.

Thứ hai: Khi rút đơn ly hôn, tiền tạm ứng án phí có được trả lại không?

Tại khoản 3 Điều 218 BLTTDS 2015 quy định như sau:

Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ. nếu vụ án bị đình chỉ giải quyết do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn thì tiền tạm ứng án phí ly hôn được trả lại cho người này.

Đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn là người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thuộc điểm c khoản 3 Điều 218 BLTTDS 2015: “Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan” tức là thuộc trường hợp được trả lại tiền tạm ứng án phí.

Như vậy, trường hợp của bạn; khi rút hồ sơ ly hôn thì bạn sẽ được trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp và không phải nộp thêm khoản phí nào nữa.

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn

Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi. Do đã thỏa thuận được với nhau; nên vợ chồng tôi quyết đinh rút đơn ly hôn. Tuy nhiên, chúng tôi lại không biết cách viết đơn xin rút đơn ly hôn như thế nào, có mẫu chung không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Trường hợp của bạn vì chưa rõ vợ chồng bạn nộp đơn ly hôn thuận tình hay bạn nộp đơn ly hôn đơn phương; nên Luật sư Luật Hùng Bách cung cấp cho bạn mẫu đơn xin rút trong hai trường hợp. Cụ thể như sau:

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn thuận tình

RÚT LẠI ĐƠN XIN LY HÔN
Mẫu đơn xin rút lại đơn xin ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương

XEM THÊM: MẪU ĐƠN XIN RÚT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT

Luật sư tư vấn soạn đơn xin rút hồ sơ ly hôn – 0976.985.828– 0979.884.828 (ZALO)

Thủ tục rút đơn ly hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn năm 2019. Tuy nhiên đến nay cũng chưa có con; phần bên nội ngoại cũng gây áp lực nên vợ chồng cũng thường xuyên vì chuyện này mà xảy ra cãi vã, xô xát. Tôi không muốn tiếp tục sống như vậy nữa nên đã nộp đơn ly hôn đến Tòa án để được giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình đợi Tòa triệu tập, vợ tôi phát hiện mình có thai, mâu thuẫn được hóa giải. Do đó, tôi muốn rút đơn ly hôn. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Quy trình thực hiện có phức tạp không?

Trả lời:

Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị đơn rút đơn ly hôn và gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Bước 2: Sau khi nộp đơn yêu cầu rút đơn ly hôn, nếu xét thấy đơn hợp lệ. Theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ, chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời, Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Lưu ý: Đối với trường hợp thuận tình ăn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Tham khảo thêm:

Trường hợp bạn đang muốn thực hiện thủ tục rút hồ sơ ly hôn nhưng không rõ quy định của pháp luật, hoặc không có thời gian để thực hiện bạn liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ qua số hotline 0976.985.828 – 0979.884.828 (ZALO)

Dịch vụ luật sư ly hôn

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ ly hôn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Luật Hùng Bách có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình hoạt động tại các tỉnh của Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn tại tất cả tỉnh thành trên cả nước với chi phí hợp lý.

Luật Hùng Bách hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn, giải quyết ly hôn với các công việc sau:

  • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình chuẩn, mẫu đơn rút đơn ly hôn mới nhất của tất cả các Tòa án. Bạn có thể nhận đơn trực tiếp tại văn phòng; tại nhà; hoặc nhận đơn nhanh qua Email/Zalo;…
  • Dịch vụ viết đơn ly hôn, soạn hồ sơ ly hôn nhanh, soạn đơn rút hồ sơ ly hôn;
  • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn online, thủ tục rút đơn ly hôn; trực tiếp tại văn phòng; hoặc tư vấn bằng văn bản;
  • Nhận ủy quyền thu thập hồ sơ ly hôn và các tài liệu liên quan;
  • Thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh: Vợ chồng chỉ cần đến tòa duy nhất 01 lần;
  • Thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 buổi;
  • Luật sư giải quyết ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp tài sản;
  • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án ly hôn;
  • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục thi hành bản án, quyết định ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828 – 0979.884.828 (ZALO)

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Rút đơn ly hôn có mất phí không?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn; vui lòng liên hệ  Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

AV.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *