SO SÁNH LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ LY HÔN THUẬN TÌNH


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn thuận tình là gì? Hai hình thức này khác và giống nhau thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách. Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ pháp lý về hôn nhân gia đình, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 0979.884.828 (Zalo/Viber).

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, chia tài sản.

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Như vậy, khi có những điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn ly hôn đơn phương.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định Thuận tình ly hôn khi thỏa mãn được 3 điều kiện sau:

 • Thứ nhất, vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
 • Thứ hai, vợ chồng đã thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân gồm: phân chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
 • Thứ ba, nội dung thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật; đảm bảo các quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình 0976.985.828 0979.884.828

Phân biệt ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn theo yêu cầu của hai bên vợ chồng. Theo đó vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được về việc nuôi con; cấp dưỡng (nếu có); tài sản chung. Còn ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên;

Khi giải quyết ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương; Toà án đều bắt buộc phải tiến hành hòa giải giữa vợ chồng; nếu hòa giải không thành thì mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Tuy nhiên, việc hòa giải của hai hình thức ly hôn này có điểm khác biệt như sau:

– Đối với ly hôn thuận tình: Do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước người chăm sóc nuôi con; cấp dưỡng (nếu có) và chia hoặc không chia tài sản chung. Khi đã có thỏa thuận của hai bên và sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con;  Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về nuôi dưỡng con; chia hoặc không chia tài sản chung.

– Đối với ly hôn đơn phương: Bản chất là ly hôn theo ý chí, yêu cầu của một bên; nên thủ tục đơn phương sẽ phức tạp hơn so với thuận tình. Bởi lẽ, đơn phương là trường hợp một bên không đồng ý ly hôn; hoặc hai bên đồng ý ly hôn nhưng có tranh chấp về người trực tiếp nuôi con; cấp dưỡng nuôi con; tài sản chung; nợ chung. Trường hợp này, Tòa án tiến hành hòa giải; các bên có thể có thỏa thuận về vấn đề ly hôn, nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung. Nếu các bên không thỏa thuận được; Tòa án sẽ giải quyết dựa trên yêu cầu của các bên và chứng cứ các bên cung cấp.

LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG, THUẬN TÌNH NHANH: 0976.985.828  0979.884.828 (ZALO/VIBER)

So sánh ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

* Giống nhau:

– Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đây là hành vi nhằm muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân và gia đình giữa vợ và chồng.

– Vợ chồng đều phải có mặt khi làm thủ tục vì hôn nhân là quyền nhân thân không được ủy quyền cho người khác. Tuy nhiên, vợ chồng có thể ủy quyền cho người khác để nộp nhận hồ sơ và các văn bản tố tụng của tòa.

– Chỉ khi nộp đơn đến Tòa án và nhận được văn bản (quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa); thì việc ly hôn mới hoàn tất và quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng mới hoàn toàn chấm dứt.

– Án phí ly hôn nói chung nếu không có giá ngạch thì đều là 300.000 đồng. Nếu có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị tài sản.

* Khác nhau:

Tiêu chí
Ly hôn đơn phương
Ly hôn thuận tình
Căn cứĐiều 56 Luật Hôn nhân và Gia đìnhĐiều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình
Định nghĩaLy hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.Ly hôn thuận tình là việc hai vợ, chồng cùng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, nuôi con.
Bản chấtVụ án dân sự.Vụ việc dân sự.
Người yêu cầu ly hôn– Vợ hoặc chồng;

– Cha, mẹ, người thân tích khác nếu một bên bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhận bạo lực gia đình do người kia gây ra.

Hai vợ chồng cùng yêu cầu.
Thẩm quyềnTòa án cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án cấp tỉnh.Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án cấp tỉnh thực hiện.
Mẫu đơn
Mẫu số 23-DS-Đơn khởi kiện
Mẫu số 01-VDS-Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự
Hạn chế quyền ly hônChồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.Pháp luật không hạn chế việc các bên cùng thỏa thuận về thuận tình giải quyết ly hôn và các vấn đề liên quan.
Thời gianTừ 04 – 06 tháng, kể từ khi tòa thụ lý.Từ 02 – 03 tháng, kể từ khi tòa thụ lý.
Kết quảBản án ly hôn.Quyết định ly hôn.

Chi phí ly hôn đơn phương, thuận tình là bao nhiêu?

Án phí ly hôn

Hiện nay, mức án phí được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể:

* Án phí ly hôn sơ thẩm:

– Đối với trường hợp ly hôn không có tranh chấp tài sản: Mức án phí ly hôn là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp tài sản: Mức án phí sẽ được tính như sau:

 • Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí bằng bằng 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Tranh chấp tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản trên 4.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0.1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.

* Án phí ly hôn phúc thẩm:

Mức án phí ly hôn phúc thẩm sẽ là 300.000 đồng.

Đối với vụ án ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định trên.

Các chi phí khác

 • Phí mẫu đơn ly hôn hoặc phí soạn thảo đơn ly hôn nếu bạn cần mua mẫu đơn hoặc hỗ trợ soạn đơn ly hôn. Bạn có thể tham khảo thêm Tại đây
 • Phí dịch vụ ly hôn đơn phương, thuận tình nếu bạn sử dụng dịch vụ ly hôn.
 • Phí Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung nếu bạn cần Luật sư tham gia hỗ trợ.
 • Phí lập vi bằng nếu bạn cần lập vi bằng ghi nhận hành vi, sự kiện…

Liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, báo chi phí ly hôn đơn phương, thuận tình trọn gói.

Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương, thuận tình  

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương, thuận tình bao gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, thuận tình của Tòa án có thẩm quyền;
 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn và hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến tòa;
 • Tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh, thuận tình nhanh;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung;
 • Tư vấn, hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về chủ đề “So sánh ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *