THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ VÀ GIẢI QUYẾT ĐƠN LY HÔN


Câu hỏi: Chào Luật sư! Em tên là N.V.T, hiện em đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Để sang nước ngoài sinh sống. Em muốn biết về thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết ly đơn hôn trong bao lâu. Để có thể chủ động trong việc làm hồ sơ xuất cảnh. Vì vậy, mong Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Về thời gian tòa án thụ lý, giải quyết đơn ly hôn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ kịp thời:

Căn cứ pháp lý

Theo các điều 191, 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS 2015), sau khi nhận được đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu và các chứng cứ, tài liệu kèm theo thì Tòa án phải ghi vào sổ nhận đơn. Chánh án phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Khi nhận thấy vụ việc thuộc thẩm quyền thì toà án báo cho người yêu cầu biết để nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi người khởi kiện nộp cho toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí thì Tòa án tiến hành thụ lý hồ sơ.

Thời gian có thông báo nộp tiền án phí hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ

Theo Điều 191 BLTTDS 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bên cạnh đó, Điều 195 BLTTDS 2015 về thụ lý vụ án cũng có quy định:

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ ly hôn; Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện phải ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Khi đã bổ sung, sửa đổi hồ sơ ly hôn thì thời gian thụ lý sẽ tính lại từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ.

Thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư! Ngày 25/11/2021, tôi có nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án huyện. Đến nay đã lâu nhưng tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Tòa án. Tôi không biết quy định của pháp luật về thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ là bao lâu. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay!

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn tư vấn bạn như sau:

Theo Điều 195 BLTTDS 2015 về thụ lý vụ án có quy định:

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện/ người yêu phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ ly hôn khi người khởi kiện/ người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Làm gì khi hồ sơ ly hôn không được thụ lý?

Căn cứ theo Điều 191 BLTTDS 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện; trong thời hạn 08 ngày kể từ ngày nhận đơn  ly hôn thì Thẩm phán ban hành một trong các quyết định sau:

Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Sau khi Thẩm phán xem xét, hồ sơ ly hôn có thể không được Tòa án thụ lý vì đơn ly hôn không đúng, hồ sơ ly hôn không đầy đủ; hoặc bị trả lại hồ sơ nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trường hợp Tòa án ban hành thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

Theo khoản 5 Điều 189 BLTTDS 2015; kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Đối với hồ sơ ly hôn thì bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Đơn khởi kiện/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp thiếu một trong những giấy tờ nêu trên; đơn ly hôn chưa đầy đủ hoặc sai nội dung theo quy định; thì sẽ bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Khi nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì người khởi kiện/ người yêu cầu cần làm theo như hướng dẫn tại thông báo của Tòa án trong thời hạn đã được ấn định.

Để tránh trường hợp bị Tòa yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp đến Tòa. Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Trường hợp hồ sơ ly hôn không được thụ lý do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Trường hợp ly hôn thuận tình: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực hiện thủ tục.

– Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Như vậy, quy định trên đã nêu rõ thẩm quyền của Tòa án. Trước khi nộp hồ sơ ly hôn, người khởi kiện/ người yêu cầu cần xác định rõ thẩm quyền của Tòa án phù hợp với trường hợp của bản thân. Khi bị trả hồ sơ ly hôn do không đúng thẩm quyền Tòa án, người khởi kiện/ người yêu cầu cần nộp đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828.để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án.

Xem thêm: KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG?

Thời hạn Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn

Thời hạn giải quyết việc ly hôn thuận tình

Theo quy định của BLTTDS 2015; thủ tục công nhận thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết theo thời hạn:

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 02 đến 04 tháng; kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Kết thúc thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh. Hãy liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong Bộ luật TTDS 2015. Cụ thể thời hạn thực hiện các bước để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 đến 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong khoảng thời gian này, Tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các thủ tục như lấy lời khai. Tổ chức phiên họp hòa giải và tiếp cận công khai chứng cứ. Các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thời hạn mở phiên Tòa là 01 đến 02 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương tốn nhiều thời gian và phức tạp; nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa số lần phải đến Toà án và tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828.

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ VÀ GIẢI QUYẾT ĐƠN LY HÔN

 1. Pingback: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *