THỦ TỤC HÒA GIẢI TẠI TÒA ÁN KHI LY HÔN


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trước khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng; Tòa án sẽ tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng nhằm giúp hàn gắn tình cảm vợ chồng. Vậy thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn thế nào? Hòa giải mấy lần thì được ly hôn? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn trong bài viết dưới đây. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0976.985.8280988.732.880 (Zalo).

Các thủ tục hòa giải khi ly hôn

Hoà giải là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hoà giải để hỗ trợ; thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh. Hòa giải có thể được tiến hành tại cơ sở, tòa án hoặc trung tâm trọng tài thương mại,…

Giải quyết yêu cầu ly hôn bằng phương thức hòa giải có ý nghĩa lớn trong việc hàn gắn mối quan hệ; giải quyết xung đột vợ chồng; hướng tới giải quyết vụ việc một cách hài hòa, nhanh chóng.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; khi giải quyết ly hôn sẽ có các hình thức hòa giải sau:

Hòa giải tại cơ sở

Theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn; tranh chấp; vi phạm pháp luật.

Hòa giải ở cơ sở có thể được tiến hành trong phạm vi từ nội bộ gia đình đến UBND xã, phường, thị trấn và các tổ chức như: Chi hội phụ nữ; Chi đoàn thanh niên; Chi hội cựu chiến binh; Chi hội nông dân;… Hòa giải viên thường là những người quen biết, có mối quan hệ gần gũi; thân thiết với vợ, chồng để thể hiểu rõ về mỗi người cũng như quan hệ hôn nhân của họ. Từ đó, có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn và thiết thực nhất cho vợ chồng.

Việc hòa giải ở cấp cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Việc hòa giải ở cấp cơ sở khi ly hôn chỉ mang tính chất khuyến khích để hàn gắn quan hệ vợ chồng.

Hòa giải ly hôn tại Trung tâm hòa giải đối thoại

Hòa giải ly hôn tại Trung tâm hòa giải đối thoại là hoạt động hòa giải do Hòa giải viên tiến hành trước khi Tòa án thụ lý vụ việc dân sự nhằm hỗ trợ các bên tham gia hòa giải thỏa thuận giải quyết vụ việc ly hôn.

Vợ, chồng gửi Đơn khởi kiện (đối với trường hợp ly hôn đơn phương); hoặc Đơn yêu cầu (đối với trường hợp ly hôn thuận tình) kèm theo tài liệu; chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền. Sau khi xem xét đơn, nếu vụ việc không thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải; Tòa án sẽ thông báo cho vợ, chồng biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên. Trường hợp vợ, chồng không muốn hòa giải tại Trung tâm hòa giải đối thoại thì có quyền từ chối; Tòa án sẽ chuyển đơn để xử lý theo quy định của pháp luật về tố tụng.

Hòa giải ly hôn tại Tòa án

Theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Căn cứ Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án; Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trừ những vụ án không được hòa giải; hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này; hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Như vậy, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc cần thực hiện khi giải quyết vụ án ly hôn. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự; không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực; bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
 • Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật; không trái đạo đức xã hội.
LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
Liên hệ Luật sư ly hôn qua số 0976.985.8280988.732.880 để được hỗ trợ.

Ly hôn có cần hòa giải không?

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Theo Điều 206, Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 206. Những vụ án dân sự không được hòa giải

1. Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

2. Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội”.

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải”.

Căn cứ quy định nêu trên; nếu vụ án dân sự thuộc một trong những trường hợp trên thì không được hòa giải và không tiến hành hòa giải được. Do vậy, khi ly hôn thuận tình thì bắt buộc các bên phải tiến hành hòa giải.

Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không?

Như chúng tôi đã phân tích ở phần trên; trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án; Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trừ những vụ án không được hòa giải; hoặc không tiến hành hòa giải được; hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Như vậy, sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn; Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu vợ, chồng muốn ly hôn mà không cần hòa giải thì một trong hai bên có thể làm đơn đề nghị không hòa giải gửi đến Tòa án. Trường hợp bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì được xem là vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được. Khi đó, vụ án ly hôn sẽ không cần hòa giải.

LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH – 0976.985.8280988.732.880 (ZALO/VIBER)

Hòa giải mấy lần thì được ly hôn?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn. Tôi và vợ tôi đã ly thân 3 năm. Nay chúng tôi đồng thuận ly hôn, chúng tôi đã nộp đơn ly hôn đến tòa và đã đóng phí. Tôi nghe nói phải đến tòa hòa giải nhiều lần thì mới được ly hôn. Xin hỏi Luật sư chúng tôi phải đến tòa hòa giải mấy lần thì được ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hòa giải ly hôn là một trong những thủ tục bắt buộc tại tòa trước khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ, chồng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sư 2015; khi công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng; giữa cha, mẹ và con; giữa các thành viên khác trong gia đình; về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Trường hợp sau khi hòa giải; vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của vợ, chồng.

Pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc khi ly hôn hòa giải mấy lần. Tuy nhiên việc hòa giải vẫn phải được thực hiện ít nhất một lần khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành; Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Thứ hai, hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

Thứ ba, sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Nếu không đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên; Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Trường hợp này vụ án được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Thời gian tiến hành thủ tục hòa giải khi ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư ah! Tôi và chồng kết hôn năm 2015, vợ chồng tôi có 1 con chung hiện tại con đang ở với tôi. Do không hợp nhau nên sau khi sinh bé được 6 tháng thì tôi về nhà mẹ đẻ sống. Đến nay tôi và chồng ly thân đã 2 năm. Tôi muốn ly hôn để mỗi người có cuộc sống mới; tôi có gọi điện nói chuyện với chồng nhưng anh không đồng ý ly hôn nên tôi muốn ly hôn đơn phương. Tôi nghe bạn bè nói nộp đơn đơn phương đến tòa thì phải chờ hòa giải mới được ly hôn. Xin hỏi luật sư thời gian hòa giải ly hôn là bao lâu ah? Cách viết đơn ly hôn thế nào ah? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nguyên tắc tiến hành hòa giải được quy định:

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án; Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này; hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định; thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng; trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, trong thời hạn 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án ly hôn đơn phương; Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận về việc giải quyết vụ án.

Về cách viết đơn ly hôn đơn phương; bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất hoặc liên hệ trực tiếp số 0976.985.8280988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương.

Thủ tục tiến hành hòa giải tại Tòa án khi ly hôn

Thủ tục tiến hành hòa giải tại Tòa án khi ly hôn như sau:

1. Thông báo hòa giải

Trước khi tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải; Thẩm phán phải thông báo cho đương sự; người đại diện hợp pháp của đương sự; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về thời gian, địa điểm tiến hành phiên họp và nội dung của phiên họp.

Trường hợp vụ án dân sự không được hòa giải; hoặc không tiến hành hòa giải được; Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.

2. Thu thập tài liệu, chứng cứ hoặc tham khảo ý kiến của cơ quan có thẩm quyền

Đối với vụ án ly hôn đến người chưa thành niên; trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự; Thẩm phán, Thẩm tra viên phải thu thập tài liệu; chứng cứ để xác định nguyên nhân của việc phát sinh tranh chấp.

Khi xét thấy cần thiết; Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình; nguyên nhân phát sinh tranh chấp và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn; Thẩm phán phải lấy ý kiến của con từ đủ bảy tuổi trở lên. Trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến. Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện; phù hợp với tâm lý; lứa tuổi, mức độ trưởng thành; khả năng nhận thức của người chưa thành niên; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.

3. Kiểm tra sự có mặt, vắng mặt của đương sự

Trước khi tiến hành phiên họp; Thư ký Tòa án báo cáo Thẩm phán về sự có mặt; vắng mặt của những người tham gia phiên họp đã được Tòa án thông báo. Thẩm phán chủ trì phiên họp kiểm tra lại sự có mặt và căn cước của những người tham gia, phổ biến cho các đương sự về quyền và nghĩa vụ của họ.

4. Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, hỏi đương sự về những vấn đề liên quan đến vụ án

Khi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, hỏi đương sự về những vấn đề sau đây:

 • Yêu cầu và phạm vi khởi kiện, việc sửa đổi, bổ sung, thay đổi, rút yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập; những vấn đề đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Tài liệu, chứng cứ đã giao nộp cho Tòa án và việc gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác;
 • Bổ sung tài liệu, chứng cứ; yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ; yêu cầu Tòa án triệu tập đương sự khác, người làm chứng và người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa;
 • Những vấn đề khác mà đương sự thấy cần thiết.

Sau khi các đương sự đã trình bày xong; Thẩm phán xem xét các ý kiến, giải quyết các yêu cầu của đương sự. Trường hợp người được Tòa án triệu tập vắng mặt thì Tòa án thông báo kết quả phiên họp cho họ.

5. Hòa giải ly hôn tại Tòa án

Thẩm phán phổ biến cho các đương sự về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các đương sự liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).

Bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu phản tố của mình và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người khác tham gia phiên họp hòa giải (nếu có) trình bày ý kiến.

Sau khi các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày hết ý kiến của mình, Thẩm phán xác định và kết luận những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất. Thư ký Tòa án phải lập biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và biên bản về việc hòa giải.

Sau khi Tòa án tiến hành hòa giải, có hai trường hợp là hòa giải ly hôn thành và hòa giải ly hôn không thành, cụ thể:

– Trường hợp hòa giải ly hôn thành: Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán phải ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Quyết định có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Thủ tục ly hôn kết thúc khi có quyết định này.

– Trường hợp hòa giải ly hôn không thành: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được các về vấn đề ly hôn thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình 2023

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH, THUẬN TÌNH NHANH0976.985.8280988.732.880 (ZALO/VIBER)

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong việc giải quyết ly hôn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói

Liên hệ Luật sư ly hôn 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *