THỦ TỤC LY HÔN MỘT BÊN VẮNG MẶT Ở ÚC


Hiện nay, việc thực hiện thủ tục ly hôn một bên vắng mặt ở Úc đang rất phổ biến. Tuy nhiên, do nhiều lý do như khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ, không rõ quy định của pháp luật Việt Nam, … nhiều người đang gặp phải khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Luật Hùng Bách nhận được nhiều thắc mắc về thủ tục ly hôn mà một bên vắng mặt ở Úc thực hiện như thế nào? Thủ tục ly hôn thực hiện mất bao lâu? Chi phí thực hiện là bao nhiêu? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như trên hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ ngay đến số 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ cụ thể.

Ly hôn vắng mặt một bên ở Úc có được không?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, khi tòa án triệu tập đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Đối với vụ việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do vậy, đương sự cần có mặt tại tòa khi tòa án triệu tập. Tuy nhiên, trường hợp đương sự không thể đến tòa thì có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt và trình bày rõ lý do xin vắng mặt.

Ly hôn đơn phương một bên vắng mặt ở Úc.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, cụ thể:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn thuận tình một bên vắng mặt ở Úc.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014; vợ chồng thuận tình ly hôn khi thỏa mãn được 3 điều kiện sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
 • Đã thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân gồm: phân chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
 • Nội dung thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật; đảm bảo các quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn.

Hồ sơ ly hôn vắng mặt vợ, chồng ở Úc

Trường hợp thuận tình ly hôn gồm có các giấy tờ sau đây:

Nếu vợ chồng thống nhất được ly hôn, giải quyết vấn đề con chung, tài sản chung (nếu có) thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình với hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc); Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú/Giấy xác nhận cư trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn đề nghị vắng mặt của người yêu cầu ở Úc (chứng thực chữ ký)

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Trường hợp đơn phương ly hôn gồm có:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú/ Giấy xác nhận cư trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực).
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (bản sao) trong trường hợp yêu cầu tòa án chia tài sản.
 • Trường hợp bị đơn ở nước ngoài thì cần thêm xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc bị đơn đã xuất cảnh; hoặc tài liệu chứng cứ chứng minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.
 • Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Nếu bạn không am hiểu quy định pháp luật về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài; không biết cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý ra sao? hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu đơn ly hôn với vợ, chồng ở Úc.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương và đơn thuận tình sẽ có những yêu cầu khác nhau về nội dung. Chúng tôi sẽ cung cấp hai mẫu đơn với những nội dung yêu cầu bắt buộc sau:

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn khi vợ, chồng tại Úc.

Nội dung “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn” phải đảm bảo các thông tin sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của vợ chồng
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Vợ và chồng phải thống nhất ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
 • Danh mục tài liệu; chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu

* Đối với trường hợp ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng tại Úc

Đơn khởi kiện về việc ly hôn đảm bảo có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin vợ/chồng người yêu cầu khởi kiện
 • Thông tin của vợ/chồng người bị kiện. Trường hợp không rõ nơi cư trú; làm việc người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn như: yêu cầu giải quyết vấn đề hôn nhân, con hcung, tài sản chung và nợ chung,…
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.
ly hôn có yếu tố nước ngoài
Ly hôn một bên vắng mặt ở Úc

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thủ tục ly hôn vợ chồng ở Úc

Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt vợ chồng ở Úc

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách“Tôi hiện đang sống tại Đồng Tháp. Chồng đang sống và làm việc tại Úc. Vợ chồng tôi đã thỏa thuận về việc ly hôn, nuôi dưỡng chăm sóc con chung; tài sản chung; nợ chung. Xin hỏi Luật sư về trường hợp của tôi ly hôn như thế nào?”.

Chào bạn! Trường hợp vợ chồng bạn đã thỏa thuận về việc nuôi dưỡng; chăm sóc con chung; tài sản chung; nợ chung thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các tài liệu về trường hợp ly hôn thuận tình; xác định tòa án có thẩm quyền và nộp hồ sơ đến Tòa án. Đồng thời có đơn đề nghị Toà án xét xử việc dân sự vắng mặt.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được chuẩn bị theo danh mục đã được Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên.

Để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 – 0979.884.828

Xem thêm: CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tòa án cấp tỉnh nơi bạn cư trú tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Trường hợp của bạn thì Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp có thẩm quyền giải quyết ly hôn Bạn có thể nộp đến Tò

a án thông qua đường bưu điện; hoặc ủy quyền cho Luật sư nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu với thời hạn đóng 05 ngày. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Tuy nhiên, do có một hoặc cả hai không có mặt nên Toà án sẽ không tổ chức hoà giải.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư Luật Hùng Bách thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 – 0979.884.828

Thủ tục ly hôn đơn phương vợ, chồng ở Úc

Câu hỏi: “Xin chào Luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn và sinh sống tại Bình Dương, chồng tôi là người Úc. Sau khi kết hôn chồng tôi thường xuyên lời qua tiếng lại, trong những lần cãi vã chồng tôi thường đánh đập tôi. Chồng tôi đã quay trở lại Úc và không còn liên lạc với tôi. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng, xin hỏi Luật sư tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và thủ tục thực hiện thế nào? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Trường hợp của bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ đã đề cập ở trên. Trường hợp bạn bị chồng bạo hành có bằng chứng, xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan địa phương có thể bổ sung nộp trong hồ sơ ly hôn.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH, TRỌN GÓI

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Xác minh địa chỉ cư trú của bị đơn

Trường hợp của bạn do Chồng đã quay trở lại Úc nên Toà án sẽ thực hiện một số thủ tục uỷ thác tư pháp để xác định nơi cư trú theo nhưng địa chỉ bạn cung cấp hoặc địa chỉ trong Giấy đăng kí kết hôn.

Nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định; thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự; thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ; các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân); sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh; địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn;… nhưng cũng không biết tin tức; địa chỉ của họ; thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn cần đươc Luật sư Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Phí thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt ở Úc

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì lệ phí ly hôn đồng thuận hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

*Đối với đơn phương ly hôn

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục ở Tòa án cấp sơ thẩm sẽ được xác định như sau:

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu của vợ chồng không phải là một số tiền cụ thể; hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với vụ án tranh chấp tài sản ly hôn không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể; hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Mức thu tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn đơn phương

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch mà bạn phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

*Lưu ý: Các quy định trên chỉ áp dụng cho trường hợp có đủ hồ sơ như quy định và đương sự có thể về Việt Nam. Nếu hồ sơ giấy tờ thiếu và đương sự đang ở nước ngoài nên sẽ phải cần  thêm một khoản chi phí cho việc ủy thác tư pháp, thu thập tài liệu chứng cứ,.. để giải quyết thủ tục ly hôn. Khoản chi phí này sẽ tuỳ từng trường hợp.

Nếu bạn cần được tư vấn quy  định pháp luật về Án phí/Lệ phí ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện  thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt ở Úc

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình, … Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng! 

Vy.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *