THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT MỚI NHẤT


Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng lại là vấn đề luôn phải đối mặt khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Nếu hôn nhân không tìm được tiếng nói chung thì ly hôn là cách giải quyết tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trường hợp gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn. Đặc biệt khi thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì thủ tục lại phức tạp hơn. Trong bài viết này Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn với người Nhật. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với người Nhật.

Mẫu đơn ly hôn với người Nhật

Theo pháp luật Việt Nam, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, trong đó:

 • Ly hôn thuận tình là ly hôn do yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề về tự nguyện ly hôn; vấn đề về nuôi dưỡng chăm sóc con chung; vấn đề tài sản chung và nợ chung.
 • Ly hôn đơn phương là ly hôn là do ý chí của một bên yêu cầu ly hôn hoặc trường hợp vợ chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung; tài sản chung hoặc nợ chung.

Như vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn với người Nhật, người yêu cầu ly hôn cần xác định hình thức ly hôn là thuận tình hay đơn phương để chuẩn bị mẫu đơn cho đúng theo quy định. Đồng thời, đảm bảo nội dung trong đơn đầy đủ để tránh trường hợp viết sai, thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian.

Hiện nay, mẫu đơn ly hôn do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, cụ thể:

 • Đơn ly hôn thuận tình được sử dụng theo Mẫu số 01-VDS– Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.
 • Đơn ly hôn đơn phương được sử dụng theo Mẫu số 23-DS– Đơn khởi kiện ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Tuy nhiên, các Tòa án tại Việt Nam thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng; các mẫu đơn ly hôn của từng Tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của các Tòa án tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài

thủ tục ly hôn với người nhật mới nhất
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Nhật – 0976.985.828

Hồ sơ ly hôn với người Nhật Bản

Tùy vào hình thức ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương mà vợ chồng cần phải chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Hồ sơ ly hôn với người Nhật Bản bao gồm các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người Nhật Bản

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh vợ hoặc đang ở nước ngoài (nếu có).

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Nhật Bản

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người Nhật tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh con chung nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (Nếu tranh chấp tài sản);
 • Giấy tờ chứng minh liên quan đến yêu cầu giành quyền nuôi con (Nếu có tranh chấp về việc nuôi dưỡng con chung).

Lưu ý:

 • Nếu vợ chồng đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và; làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp hoặc; tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.
 • Trường hợp có giấy tờ; tài liệu nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến Tòa án.

Ngoài ra, trường hợp người yêu cầu ly hôn không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì cần chuẩn bị thêm đơn xin xét xử vắng mặt hoặc; giấy ủy quyền cho người nhận các giấy tờ cần thiết tại Tòa án; trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc vợ hoặc; chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Xem thêm: Cách ly hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Nhật

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi tên là Nguyễn Thị Thu H. hiện tôi đang cư trú ở tỉnh Vĩnh Long. Tôi kết hôn với chồng là người Nhật nhưng vì lối sống không hợp nhau, nên tôi và chồng thường xuyên cãi nhau, chúng tôi đã quyết định ly hôn. Chúng tôi có một con chung và đã thoả thuận xong về việc nuôi con và tài sản nhưng chồng tôi hiện đang ở bên Nhật. Xin hỏi Luật sư tôi có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Việt Nam không? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp hồ sơ tại đâu để thực hiện thủ tục ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được các vấn đề về ly hôn nên việc ly hôn của bạn được xác định là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Để thực hiện thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người Nhật

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi tên là Võ Thị Kim T. hiện tôi đang cư trú tại tỉnh Kiên Giang. Tôi kết hôn với chồng là người Nhật Bản vào năm 2018. Hiện tại, chồng tôi đã về Nhật, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý và cũng không về Việt Nam để giải quyết ly hôn. Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để được ly hôn? Hy vọng Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Về hôn nhân thì quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp bạn yêu cầu ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đang ở Nhật Bản, không ở Việt Nam. Vì vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần cung cấp địa chỉ của chồng bạn ở Nhật; kèm theo giấy tờ; tài liệu xác thực địa chỉ của chồng bạn trong đơn khởi kiện. Trường hợp không xác định được địa chỉ của chồng bạn ở Nhật Bản thì bạn có thể yêu cầu Toà án đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác định địa chỉ.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương với người Nhật; bạn cần chuẩn bị các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ khởi kiện. Nếu hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án ra Thông báo thụ lý vụ án.

Bước 5: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn. Theo quy định pháp luật, thời gian để giải quyết vụ án là từ 04 – 06 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn. Vì Tòa án cần phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp với người bên nước ngoài để lấy lời khai và ý kiến của người ở nước ngoài. Trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn.

Nếu bạn có khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật vắng mặt, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Nhật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi hiện đang sống ở Cần Thơ. Tôi có kết hôn với chồng là người Nhật Bản, hiện chồng tôi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Do mâu thuẫn nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người Việt Nam; chồng bạn là người Nhật hiện đang sinh sống tại Nhật. Trường hợp vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề về chăm sóc, nuôi dưỡng con chung; tài sản chung; nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Khi đã có thỏa thuận của hai bên; Tòa án sẽ công nhận sự thuận tình ly hôn.

Về hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Nhật được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đã đủ; Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Sau khi bạn nộp biên lai thu tiền cho Tòa án; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn với người Nhật tại Tòa án; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt bạn thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền; đóng tạm ứng lệ phí/án phí; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Án phí, chi phí giải quyết thủ tục ly hôn với người Nhật

Chi phí để ly hôn với người Nhật bao gồm nhiều khoản khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể, trong đó bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Án phí ly hôn sơ thẩm bao gồm: Trường hợp ly hôn với người Nhật không có tranh chấp về tài sản được xác định là không có giá ngạch; mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn với người Nhật mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6.000.000 đồng trở lên thì phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp.
 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

Nếu bạn cần được Luật sư tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn với người Nhật; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn với người Nhật

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn với người Nhật tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể; nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người Nhật;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn với người Nhật;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn với người Nhật cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với người Nhật cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người Nhật tại Việt Nam; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách bằng một trong các cách sau:

1. Liên hệ đại diện Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách tại Nhật Bản: 

Bà: Nakada Thoa

 • Mã số bưu điện: 581-0019;
 • Địa chỉ: Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101;
 • Điện thoại: 090-69158038

2. Liên hệ Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách tại Việt Nam:

Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *