VIẾT ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?


Khi muốn thuận tình ly hôn, hai vợ chồng phải nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Vậy đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được viết như thế nào? Mua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại đâu? Đơn ly hôn viết tay được không? Nộp đơn ly hôn tại đâu? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn cần cung cấp mẫu đơn hoặc hỗ trợ soạn đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 


Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn; nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải có đơn yêu cầu.

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là mẫu đơn được sử dụng để vợ chồng ly hôn khi đã thống nhất với nhau về việc ly hôn như chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con chung, cấp dưỡng, phân chia hoặc không chia tài sản chung (nếu có). Vợ, chồng cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Hiện nay, mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng theo Mẫu số 01-VDS – Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Dựa trên Mẫu số 01-VDS các Toà án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng để thuận tiện cho việc viết đơn của đương sự.

Dưới đây là mẫu đơn ly hôn thuận tình của một số toà:

Nếu bạn cần cung cấp mẫu đơn thuận tình ly hôn của Toà án có thẩm quyền; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo).

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cần những nội dung gì?

Theo quy định đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền công nhận việc thuận tình ly hôn;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc công nhận thuận tình ly hôn (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Người yêu cầu phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Đơn ly hôn thuận tình
Mẫu đơn thuận tình ly hôn

>> Xem thêm: Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Mua đơn ly hôn tại đâu?

Trước khi ly hôn vợ chồng cần xác định thẩm quyền của Toà án để mua mẫu đơn đúng và chính xác nhất. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác ra nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi xác định thẩm quyền của Toà án, vợ chồng có thể đến toà để mua mẫu đơn.

Nếu vợ chồng không có điều kiện đi lại để mua đơn trực tiếp tại toà; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách để được cung cấp mẫu đơn của toà án có thẩm quyền.

Hiện nay, Luật Hùng Bách có cung cấp Mẫu đơn ly hôn thuận tình bao gồm:
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình (Đơn của Toà án có thẩm quyền);
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại; đơn này không bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn. Tuy nhiên để thủ tục ly hôn được thuận tiện hơn, Luật Hùng Bách cung cấp mẫu đơn này để bạn sử dụng;
 • Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình;
 • Hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.
Mẫu đơn thuận tình ly hôn – 0979.884.828 Luật Hùng Bách

Ngoài ra, Luật Hùng Bách còn cung cấp Mẫu đơn ly hôn đơn phương; Mẫu đơn ly hôn tranh chấp tài sản; Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con; Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang ở nước ngoài; Mẫu đơn ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù…Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách để được cung cấp Mẫu đơn ly hôn thuận tình, đơn phương chuẩn nhất.

Để mua mẫu ly hôn của Toà án có thẩm quyền, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Mẫu đơn ly hôn
Mẫu đơn ly hôn – 0979.884.828

Cách viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi muốn ly hôn thuận tình nhưng không biết viết đơn thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách viết đơn yêu cầu thuận tình ly hôn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn cách viết đơn thuận tình ly hôn như sau:

Khi viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bạn cần đảm bảo đơn đúng hình thức và đầy đủ nội dung để Toà xem xét công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng.

Về hình thức: 

Đơn ly hôn thuận tình phải đảm bảo đầy đủ các phần theo thứ tự như:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên đơn: Đơn công nhận thuận tình ly hôn; hoặc đơn công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con chung, tài sản chung,…;
 • Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn: Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh). Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (Ví dụ: Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh).
 • Thông tin của người có yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình: Họ tên, ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; địa chỉ nơi cư trú, nơi làm việc (nếu có) của người yêu cầu;
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết: Các vấn đề liên quan đến yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình;
 • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn;
 • Địa điểm, thời gian và chữ ký của người làm đơn.

Về nội dung: 

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có các nội dung chính sau:

 • Về quan hệ hôn nhân: Nêu qua về vấn đề tình cảm và quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Trong quá trình sống chung thì phát sinh những mâu thuẫn gì? Thời điểm phát sinh mâu thuẫn là từ khi nào?
 • Về con chung: Trong quá trình chung sống có mấy con chung? Ai nhận quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con chung? Thỏa thuận về cấp dưỡng nuôi con như thế nào?
 • Về tài sản chung: Việc phân chia tài sản chung sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào? Hay không yêu cầu Tòa án giải quyết?
 • Về nợ chung: Trách nhiệm trả nợ chung thuộc về bên nào? Thỏa thuận phân chia việc trả nợ ra sao? Hay không yêu cầu Tòa án giải quyết?
 • Về danh mục tài liệu chứng cứ gửi kèm đơn thuận tình ly hôn: Bản chính hay bản sao có chứng thực, bản trích lục, bản photo.

Như vậy, ngoài việc phải đáp ứng được hình thức mẫu đơn xin ly hôn thuận tình theo quy định chung của pháp luật thì nội dung trong đơn còn phải thể hiện được những nội dung cần thiết nêu trên thì đơn thuận tình ly hôn với được Tòa án chấp thuận.

Để thuận tiện cho việc viết đơn, bạn nên mua mẫu và hướng dẫn để điền tay; hoặc bạn có thể nhờ luật sư soạn thảo đơn để bạn chỉ việc ký vào đơn. Nếu bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ; vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách số 0979.884.828 (Zalo).

Đơn ly hôn viết tay được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư ah! Tôi là N.T.H hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm, do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn; chúng tôi không có con chung, không có tài sản chung. Vì tôi bận việc nên không thể lên tòa án mua đơn ly hôn được nên tôi làm đơn ly hôn viết tay. Xin hỏi luật sư đơn ly hôn viết tay được không ah? Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Điều này có nghĩa là, nếu viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay cần đảm bảo các nội dung theo quy định.

Đơn ly hôn viết tay được coi là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các nội dung như:
 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Về quan hệ hôn nhân;
 • Về con chung;
 • Về tài sản chung;
 • Về nợ chung;
 • Danh mục tài liệu kèm theo đơn;
 • Họ tên và chữ ký của người làm đơn.
Trong đó:
 • Về quan hệ hôn nhân: Người viết đơn cần đề cập đến thời gian kết hôn và chung sống, tình trạng hôn nhân, hiện nay còn chung sống hay đã ly thân, nguyên nhân dẫn đến ly hôn,…
 • Về con chung: Nếu đã có con chung thì ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh; nêu yêu cầu/thoả thuận về việc nuôi con và mức cấp dưỡng. Nếu không có con chung thì ghi rõ là không có.
 • Về tài sản chung: Liệt kê các tài sản chung hiện có, giá trị và phân chia. Nếu không có tài sản thì ghi rõ không có; hoặc có tài sản nhưng không yêu cầu giải quyết thì ghi rõ là không yêu cầu Tòa án giải quyết
 • Về nợ chung: Nếu có nợ chung thì ghi rõ nợ ai, số nợ về đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ. Nếu không có thì ghi rõ là không có.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình

Nộp đơn ly hôn tại đâu?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi kết hôn với chồng nay đã hơn 10 năm. Khi sống chung chúng tôi có rất nhiều mâu thuẫn, chồng tôi thường xuyên bỏ bê mẹ con tôi đi nhậu nhẹt, có lần về say rượu còn đánh tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng không biết nộp đơn ly hôn ở đâu? Chúng tôi đăng ký kết hôn ở UB xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp.HCM nơi chồng có hộ khẩu thường trú; chúng tôi chưa nhập chung hộ khẩu, tôi có hộ khẩu thường trú ở Đồng Nai. Vợ chồng hiện tại đang tạm trú ở quận Gò Vấp.

Chúng tôi có 2 con chung cháu 5t và 7t. Tài sản chung chúng tôi có 1 căn nhà đứng tên vợ chồng, 1 xe ô tô; ngoài ra không còn tài sản gì khác, chúng tôi không có nợ chung. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp từ luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn chưa nói rõ bạn ly hôn theo hình thức đơn phương hay thuận tình. Do vậy, Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp thuận tình ly hôn:

Nếu vợ chồng bạn thống nhất ly hôn và đã thoả thuận được các vấn đề về việc nuôi con, cấp dưỡng, phân chia hoặc không phân chia tài sản chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình. Vợ chồng bạn cần viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, vợ chồng cùng ký để nộp đến toà án có thẩm quyền.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể nộp đơn đến Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Trường hợp đơn phương ly hôn:

Trường hợp một bên không đồng ý ly hôn hoặc hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được một trong các vấn đề về việc nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung thì bạn có thể đơn phương ly hôn.

Bạn cần viết đơn ly hôn đơn phương để nộp đến Toà án có thẩm quyền. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương thuộc vụ án dân sự nên đơn ly hôn đơn phương được viết dựa trên mẫu đơn khởi kiện. Đơn ly hôn đơn phương là đơn trình bày các thông tin về quan hệ hôn nhân và các yêu cầu của người yêu cầu ly hôn đề nghị được Tòa án giải quyết.

Bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn đơn phương Tại đây hoặc liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn.

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Dịch vụ Luật sư ly hôn thuận tình

Là một trong các đơn vụ hàng đầu trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình; Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình với các nội dung như:

 • Cung cấp mẫu mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn ly hôn thuận tình.
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói, dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như thế nào?. Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *