HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG NGOẠI TÌNH


Thực tế nhiều người đã có vợ, có chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với người khác làm cho hôn nhân hợp pháp của họ lâm vào tình trạng trầm trọng. Vậy ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình có được không? Hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình cần gồm những gì? Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình ra sao? Ly hôn vì ngoại tình thì có được chia tài sản không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình.

Ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ngoại tình

Khi một hoặc hai bên vợ chồng có hành vi ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng dẫn đến đời sống chung vợ chồng không thể hòa hợp, vợ chồng có thể thảo luận, thương lượng để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn khi vợ chồng cùng thống nhất ly hôn; đồng thời vợ chồng đã thỏa thuận việc nuôi con, chia tài sản được giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình. 

Khi một bên vợ chồng có hành vi ngoại tình nhưng không đồng ý ly hôn thì người còn lại có quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. 

Mời bạn đọc tham khảo bài viết: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu có căn cứ cho thấy vợ hoặc người chồng có hành vi làm ảnh hưởng đến hôn nhân; gây ra tình trạng trầm trọng đời sống chung của vợ chồng; mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy có căn cứ đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình
Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình – 0988.732.880

Hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình gồm những gì?

Hồ sơ ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn (Đơn theo mẫu của Toà án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con về việc sau khi bố mẹ ly hôn; các con mong muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên);
 • Các giấy tờ liên quan tới tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản; hoặc yêu cầu công nhận thỏa thuận về tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của vợ/chồng.

Lưu ý về hồ sơ ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình:

Trong trường hợp ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ngoại tình; việc một bên cất giữ giấy tờ nhân thân nêu trên; hoặc che giấu chứng cứ ngoại tình xảy ra rất phổ biến. Người khởi kiện yêu cầu ly hôn phải thu thập đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để giao nộp cho tòa án làm căn cứ giải quyết ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình. 

Liên hệ Lut sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn với chồng/ vợ ngoại tình.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ chứng minh một người có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba. Đây là những chứng cứ chứng minh được việc chồng hoặc vợ có quan hệ tình cảm trái pháp luật với người khác; hoặc có hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng mà pháp luật không cho phép.

Theo quy định của pháp luật, chứng cứ phải đảm bảo yếu tố khách quan và hợp pháp. Theo đó, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình được coi là hợp pháp, có giá trị trước Tòa án là những tài liệu có thể xem được, nhìn được, đọc được, nghe được, sờ được,…; Những bằng chứng ngoại tình có giá trị được thu thập phổ biến như; Tin nhắn, ghi âm, cuộc gọi, hình ảnh, video trực tiếp,… đây là những tài liệu dễ thu thập nhất để chứng minh một người ngoại tình.

Mẫu đơn ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi vợ/chồng ngoại tình

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi hiện đang muốn ly hôn với chồng nhưng chưa biết phải viết đơn ly hôn làm sao. 03 tháng gần đây tôi phát hiện ra chồng đang ngoại tình, gian díu với người khác. Tôi đã nói chuyện và cố gắng tha thứ cho chồng để các con có đầy đủ cha mẹ, tuy nhiên cuộc sống gia đình tôi vẫn không thể hòa hợp được. Tôi và chồng đã trao đổi và thống nhất sẽ ly hôn. Vậy tôi có thể mua mẫu đơn ly hôn khi chồng ngoại tình ở đâu? Viết đơn ly hôn thế nào?Cần nộp các giấy tờ gì để ly hôn? Mong luật sư giải đáp cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp về hồ sơ, thủ tục, mẫu đơn ly hôn thuận tình khi chồng ngoại tình như sau: 

Thứ nhất, về hồ sơ ly hôn thuận tình khi chồng ngoại tình: 

Bạn chuẩn bị hồ sơ với các tài liệu như luật sư đã hướng dẫn ở trên. Khi ly hôn thuận tình, vợ chồng không bắt buộc phải đề cập đến ly do ly hôn do ngoại tình; đồng thời cũng không cần cung cấp các chứng cứ chứng minh chồng mình có hành vi ngoại tình. 

Thứ hai, về mẫu đơn ly hôn thuận tình: 

Đơn ly hôn thuận tình là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Đơn ly hôn thuận tình với chồng/ vợ ngoại tình là văn bản thể hiện nguyện vọng ly hôn của hai bên vợ chồng. Đơn ly hôn thuận tình được trình bày theo mẫu Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – Mẫu số 01-VDS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09/08/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây do luật sư ly hôn soạn thảo để viết đơn ly hôn thuận tình. 

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất 2022
Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi chồng/ vợ ngoại tình – 0988.732.880

Về thủ tục ly hôn thuận tình, mời bạn đọc tham khảo tại bài viết: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi vợ/chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương với vợ, chồng ngoại tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi bên vợ, chồng ngoại tình không đồng ý ly hôn; hoặc vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng có tranh chấp về vấn đề con chung; tài sản chung khi ly hôn thì người còn lại có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Đơn ly hôn là văn bản thể hiện nguyện vọng của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Đây là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình. Khác với đơn ly hôn thuận tình; đơn xin ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu Đơn khởi kiện vụ án dân sự – Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022
Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi chồng/ vợ ngoại tình – 0988.732.880

Khi ly hôn, bên cạnh việc giải quyết vấn đề về hôn nhân còn cần giải quyết về việc nuôi con; phân chia tài sản khi vợ chồng ngoại tình. Do vậy, dựa trên mẫu hai Mẫu đơn ly hôn nêu trên, các Tòa án thường ban hành Mẫu đơn ly hôn riêng để thuận tiện cho việc soạn thảo đơn.

Để được cung cấp Mẫu đơn ly hôn của từng Tòa án và hướng dẫn soạn đơn, hướng dẫn tài liệu gửi kèm đơn ly hôn; hãy liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber: 0988.732.880

Cách viết ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình

Dù là đơn thuận tình ly hôn với vợ, chồng ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng ngoại tình thì đơn cũng phải đảm bảo những nội dung cơ bản sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm;
 • Tên đơn ly hôn;
 • Thông tin tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
 • Thông tin cá nhân của người làm đơn ly hôn;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, căn cứ ly hôn chồng/ vợ ngoại tình;
 • Nội dung về vấn đề con chung, cấp dưỡng con chung của vợ chồng;
 • Nội dung về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Hiện nay, đơn ly hôn thuận tình khi chồng/ vợ ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương khi chồng/ vợ ngoại tình đều được quy định theo mẫu. Cách viết hai đơn này đều không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết đơn ly hôn khi chồng/vợ ngoại tình sao cho đúng, đủ nội dung theo quy định để được Tòa án chấp thuận.

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn với chồng/ vợ ngoại tình thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Lut sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn Đơn ly hôn với chồng/ vợ ngoại tình.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình

Câu hỏi: Chồng tôi đã ngoại tình với một người phụ nữ khác. Tôi không thể chấp nhận cuộc sống luôn có người thứ ba chen vào cuộc sống. Việc ngoại tình của chồng đã làm ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của gia đình tôi nên tôi muốn ly hôn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi chồng ngoại tình thì tôi có được ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Lut Hùng Bách tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình như sau: 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương kể cả khi chồng không đồng ý ly hôn. Nếu bạn có căn cứ về việc chồng ngoại tình vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương với chồng ngoại tình; bạn cần chuẩn bị các giấy tờ mà Lut Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trên thực tế, nhiều trường hợp ly hôn đơn phương nhưng không có đầy đủ hồ sơ do bên không đồng ý ly hôn không cung cấp; cố tình cất giấu giấy tờ của họ. Do vậy, nếu bạn muốn ly hôn khi chồng ngoại tình nhưng không có đầy đủ hồ sơ; bạn có thể liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ.

Về thủ tục ly hôn đơn phương với chồng ngoại tình; bạn có thể tham khảo nội dung bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương.

Xem thêm: Các vấn đề pháp lý về giải quyết ly hôn

Giành quyền nuôi con khi chồng/ vợ ngoại tình

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2009, chúng tôi có 2 con chung, bé lớn đã 6 tuổi, bé nhỏ 4 tuổi. Chồng tôi hiện tại đang làm việc ở Tp. Hồ Chí Minh, còn tôi đang ở Quảng Ngãi. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với người phụ nữ khác. Tôi không thể chấp nhận việc anh ấy ngoại tình nên tôi muốn ly hôn nhưng anh không đồng ý ký đơn cũng không đến tòa. Tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi cả hai con. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Lut Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương khi có căn cứ cho rằng chồng bạn ngoại tình vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tuy nhiên, để đưa ra phán quyết ai là người nuôi dạy con thì Tòa án còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể: 

Các vấn đề cần chứng minh để giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình: 

Thứ nhất, chứng minh chồng bạn trong thời gian chung sống không quan tâm con;

Thứ hai, chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế nuôi con khi ly hôn. Các chứng cứ có thể gồm hợp đồng lao động; Bảng lương; Sao kê tài khoản ngân hàng; …

Thứ ba, chứng minh chồng bạn có lỗi dẫn đến ly hôn. Các chứng cứ gồm tài liệu chứng minh chồng bạn ngoại tình; vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như: video, hình ảnh, tin nhắn, … ngoại tình của chồng bạn.

Thứ tư, chứng minh điều kiện về thời gian chăm sóc con của hai bên. Nếu bạn hoặc chồng bạn vì lý do nào đó như công việc mà không thể giành thời gian cho con; thường xuyên xa nhà thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con.

Thứ năm, chứng minh điều kiện về chỗ ở ổn định để nuôi con. 

Thứ sáu, chứng minh điều kiện về sức khỏe để nuôi con. Trường hợp một bên không đủ điều kiện sức khỏe; hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác dẫn đến không đủ sức khỏe để nuôi con thì tòa sẽ ưu tiên quyền nuôi con cho bên còn lại. 

Liên hệ Luật sư ly hôn Lut Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Ly hôn vì ngoại tình có được chia tài sản không? 

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi và vợ kết hôn năm 2009. Chúng tôi có 1 căn nhà tại Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh đứng tên hai vợ chồng. Đến năm 2020 do dịch Covid nên vợ tôi đi làm 3 tại chỗ không về nhà. Thời gian này vợ tôi có nảy sinh tình cảm với người khác. Đến nay tôi muốn ly hôn với vợ và để lại tài sản cho các con được không? Nếu vợ tôi yêu cầu chia tài sản thì có được không và chia thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp các thắc mắc của bạn về ly hôn chia tài sản khi ngoại tình như sau:

Nội dung bạn cung cấp cho chúng tôi chưa thể hiện việc vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn, chia tài sản, nuôi con hay chưa. Do vậy chúng tôi tư vấn theo hai trường hợp sau:

Trường hợp ly hôn khi vợ chồng đã thống nhất việc ly hôn, chia tài sản:

Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng về việc chia tài sản nếu thỏa thuận không vi phạm điều cấm của pháp luật. Cụ thể, khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận;

Do vậy, khi ly hôn, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận không chia tài sản mà để lại cho các con. Việc để lại tài sản cho các con có thể thực hiện trước hoặc sau khi ly hôn; thực hiện khi con chưa thành niên hoặc đã thành niên. Trường hợp con chưa thành niên thì vợ chồng cần xác định ai là người giám hộ của con để quản lý tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự. 

Trường hợp tranh chấp ly hôn chia tài sản khi vợ ngoại tình 

Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc phân chia tài sản vợ chồng. Theo đó, khi ly hôn, tài sản của vợ chồng sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố gồm:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Do vậy, theo quy định trên, tài sản khi ly hôn sẽ được chia cho vợ và chồng. Nếu bạn mong muốn để lại tài sản cho con nhưng vợ bạn không đồng ý và yêu cầu chia thì Tòa án giải quyết chia tài sản cho vợ và chồng. Sau khi chia tài sản chung vợ chồng, bạn có thể để lại phần tài sản của mình cho con. 

Đồng thời, khi vợ bạn có hành vi ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ chung thủy dẫn đến việc ly hôn, việc chia tài sản sẽ có lợi hơn cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể chứng minh các vấn đề nêu trên để đảm bảo việc chia tài sản hợp lý nhất theo quy định. 

Xem thêm: TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN 

Dịch vụ luật sư ly hôn chồng/ vợ ngoại tình

Lut Hùng Bách là đơn vị tư vấn ly hôn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn các nội dung công việc sau để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện thủ tục ly hôn. Cụ thể:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình để khách hàng có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình. Xử lý các trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ.
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình đơn phương, thuận tình một cách nhanh gọn.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con; yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng khi ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con, phận chia tài sản khi ly hôn, …. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ, CHỒNG NGOẠI TÌNH

 1. Pingback: MẪU ĐƠN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *