LÀM SAO ĐỂ THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI?


Vợ chồng đã thống nhất việc ly hôn nhưng người chồng hiện đang sinh sống, cư trú, làm việc ở nước ngoài. Vậy làm sao để thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài? Thủ tục thực hiện như thế nào? Chồng cư trú bất hợp pháp thì có ly hôn thuận tình được không? Là câu hỏi mà Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được khi tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng.

Để giải đáp vướng mắc liên quan đến câu hỏi Làm sao để thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách. Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI CÓ THUẬN TÌNH LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (sau đây gọi tắt là “LHNGĐ 2014”) quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Theo khoản 25 điều 3 LHNGĐ 2014:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Từ định nghĩa trên có thể liệt kê một số trường hợp ly được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Chồng ở nước ngoài có thuận tình ly hôn được không?

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng thống nhất ly hôn. Đồng thời thoả thuận được các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung. Trong trường hợp ly hôn chồng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, khi vợ chồng thống nhất ly hôn đã có những thỏa thuận về tài sản, con cái và các vấn đề liên quan nhưng người chồng ở nước thì tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Toà án sẽ thụ lý và giải quyết vụ việc này theo quy định.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài
Liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số hotline 0979 884 828

CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI?

Câu hỏi: Tôi tên H – hiện đang cư trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chồng tên CH. (Đài Loan). Chúng tôi kết hôn năm 2022 tại Uỷ Ban nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi đăng ký kết hôn, ông Ch. về nước sinh sống và làm việc. Do khoảng cách địa lý, tình cảm vợ chồng không được vun đắp. Nay ông Ch. có mối quan hệ mới nên yêu cầu ly hôn với tôi. Do tình cảm không còn, tôi đồng ý ly hôn. Tuy nhiên, tôi thắc mắc không biết nộp hồ sơ ly hôn tại đâu để được giải quyết? Mong Luật sư giải đáp!

Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn:

Trường hợp trên, Luật sư Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Việc xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (Sau đây gọi tắt là “BLTTDS 2015”) và LHNGĐ 2014:

Xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam.

Khoản 2 điều 123 LHNGĐ 2014 quy định:

“Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”.

Theo Điều 469 và Điều 470 BLTTDS 2015 thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo cấp.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

Lưu ý: Theo quy định tại Khoản 1, khoản 2 điều 35 và khoản 2 điều 36 BLTTDS 2015: Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Tòa án cấp huyện), Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình không có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài mà không phải thực hiện Ủy thác tư pháp.

Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.

Điều 39 BLTTDS 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn. Nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết. Trường hợp bị đơn không còn cư trú, làm việc tại Việt Nam thì có quyền yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

>>> Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết ly hôn.

HỒ SƠ LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Tình huống tư vấn hồ sơ ly hôn khi chồng ở nước ngoài:

Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Tôi – Lê Thị Ngọc T (quốc tịch Việt Nam) và ông Jonath. (quốc tịch Hoa Kỳ) kết hôn hợp pháp vào năm 2019. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ. Sau khi kết hôn, tôi phải trở về nước làm việc nên vợ chồng chỉ liên lạc qua điện thoại. Do khoảng cách địa lý nên tình cảm vợ chồng không còn. Nay cả hai thống nhất ly hôn. Tuy nhiên, tôi chưa biết mình cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi ly hôn. Mong Luật sư Luật Hùng Bách hướng dẫn tôi chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Để hồ sơ của tôi được thụ lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư Luật Hùng Bách tư vấn: 

Đối với trường hợp của bạn, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị như sau:

Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn, cụ thể gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Trích lục ghi chú kết hôn);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ, chồng: CMND/CCCD/Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng mình nơi cư trú của chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao chứng thực) (nếu có):
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có yêu cầu);

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn:

1. Trường hợp của bạn, do việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nên bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Nếu chồng bạn không nghe, nói, đọc, viết được Tiếng Việt hồ sơ gửi về phải dịch thuật song ngữ.

3. Các giấy tờ, hồ sơ chồng bạn ký gửi về Việt Nam để thực hiện thủ tục tại Việt Nam. Phải được ký chứng thực tại cơ quan lãnh sự quán/ Đại sứ quán của Việt nam tại đất nước chồng bạn cư trú.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC GHI CHÚ KẾT HÔN TOÀN QUỐC

CÁCH LÀM THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI.

Để ly hôn thuận tình với chồng ở nước ngoài bạn thực hiện thủ tục ly hôn như sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp đến toà án có thẩm quyền.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Toà án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh cư trú của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên bạn hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền đã được hướng dẫn ở trên để được thụ lý giải quyết theo quy định.

Nếu bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Tòa án xem xét thụ lý và tiến hành giải quyết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ. Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ. Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Sau khi thụ lý tòa án. Toà án tiến hành mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Lưu ý: Trường hợp chồng bạn không thể về Việt Nam tham gia phiên họp hòa giải ly hôn; phiên tòa ly hôn;…. Chồng bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt. Các văn bản do chồng bạn ký và gửi đến Toà án phải được hợp hoá lãnh sự theo quy định.

Thời gian giải quyết theo quy định từ 06-08 tháng (không bao gồm thời gian tống đạt hồ sơ ra nước ngoài).

Bước 3: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI

CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP CÓ LÀM THUẬN TÌNH LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Tình huống yêu cầu Luật Hùng Bách giải đáp:

Chào Luật sư, vợ chồng tôi kết hôn năm 2018, tại Long An. Chung sống được một thời gian, chồng tôi quyết định đi lao động bên Hàn. Ban đầu được đi xuất khẩu lao động hợp pháp. Tuy nhiên hết thời gian cư trú làm việc, do bên có có thu nhập cao hơn nên chồng tôi trốn đoàn ở lại luôn không về nữa. Nay, nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Anh báo không thể về làm thủ tục được, do chi phí đi lại tốn kém. Luật sư cho tôi hỏi, anh cư trú bất hợp pháp như vậy có thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn được không?

Luật sư Luật Hùng Bách tư vấn cho bạn như sau:

Bạn không thể ly hôn thuận tình với chồng ở nước ngoài bất hợp pháp. Vì tại thời điểm Toà án giải quyết chồng phải gửi văn bản ý kiến có xác nhận chữ ký của Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cho Tòa án. Tuy nhiên, trường hợp chồng bạn ở nước ngoài bất hợp pháp nên không thể xin xác nhận chữ ký của Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài theo quy định pháp luật. Do vậy, bạn không thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình được.

Để ly hôn, trường hợp của bạn Luật Hùng Bách hướng dẫn như sau:

Để ly hôn với chồng cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Trường hợp này bạn sẽ nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi xuất cảnh.

Tòa án sẽ thực hiện việc ủy thác tư pháp sang nước mà chồng bạn cư trú để lấy lời khai của chồng bạn đối với yêu cầu khởi kiện của bạn. Trường hợp ủy thác không có kết quả. Toà án yêu cầu thân nhân của chồng bạn gửi cho họ lời khai của bạn. Sau đó, báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung. Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn khi chồng cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài sẽ mất rất nhiều thời gian. Phụ thuộc vào thời gian uỷ thác tư pháp sang nước ngoài lấy ý kiến của người ở nước ngoài.

Ly hôn với chồng ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp thường rất phức tạp. Trường hợp bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn với chồng ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LÀM THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ hàng giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền. Nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị; thu thập chứng cứ chứng minh liên quan hồ sơ ly hôn;
 • Nhận soạn thảo hồ sơ pháp lý về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Đưa ra các phương án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

A.V

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *