TÒA ÁN KHÔNG CHẤP NHẬN CHO LY HÔN KHI NÀO?


Theo quy định của pháp luật, vợ chồng có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào Tòa án cũng chấp nhận yêu cầu ly hôn của vợ chồng. Vậy khi nào Tòa án không chấp nhận cho ly hôn? Điều kiện nào để Tòa án chấp nhận cho ly hôn? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời. Hoặc liên hệ ngay cho Luật sư Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828. để được tư vấn chi tiết.

Người có quyền yêu cầu ly hôn

Những chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014) như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định trên thì những chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn được phân thành 2 nhóm như sau:

Quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn của vợ chồng:

Vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền của bà mẹ và trẻ em. Pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng khi:

+ Vợ đang mang thai;

+ Vợ vừa sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác:

Về nguyên tắc quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn thuộc về vợ, chồng. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn khi thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

+ Vợ, chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương sẽ phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….”

Theo quy định này thì vợ, chồng được quyền đơn phương ly hôn khi vợ, chồng có một trong các bằng chứng chứng minh việc:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi nào được xem là tình trạng hôn nhân trầm trọng

Tham khảo tinh thần nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Chúng ta có thể hiểu tình trạng hôn nhân của vợ chồng được xem là trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau; như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình; đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức; nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Khi nào được xem là mục đích hôn nhân không đạt được

Theo tinh thần nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Mục đích hôn nhân không đạt được khi:

 • Vợ chồng không có tình nghĩa với nhau;
 • Không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng;
 • Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền tự do tín ngưỡng của vợ, chồng;
 • Không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Tòa án không chấp nhận cho ly hôn khi nào?
Tòa án không chấp nhận cho ly hôn khi nào?

Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 55 Luật HNGĐ 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định trên, điều kiện để được xác định là ly hôn thuận tình như sau:

 • Hai bên tự nguyện thống nhất đồng ý ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản.
 • Cả hai vợ chồng thỏa thuận được việc chăm sóc; nuôi dưỡng con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Do đó, trong trường hợp cả hai vợ chồng điều thống nhất cả 3 yếu tố trên thì đã thỏa mãn các điều kiện của ly hôn thuận tình.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Các trường hợp Tòa án không chấp nhận cho ly hôn

Như đã phân tích ở trên, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn của vợ chồng. Nhưng Tòa án xét thấy không đủ các căn cứ, điều kiện đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ bác đơn ly hôn đơn phương này.

Luật Hùng Bách nhận được câu hỏi của bạn đọc như sau:

Chào Luật sư! Em và chồng kết hôn với nhau năm 2020. Nhưng hiện tại tình cảm vợ chồng em không còn, vợ chồng em đã ly thân được 2 năm nay. Em muốn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Luật sư cho em hỏi khi em nộp đơn ly hôn đơn phương có được Tòa án chấp nhận?” Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp em.”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư trả lời bạn như sau:

Theo như em trình bày thì hiện tại tình cảm vợ chồng không còn. Vợ chồng đã ly thân được 2 năm nay. Do đó trong trường hợp em có đủ bằng chứng; chứng minh được tình trạng hôn đã nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Cụ thể: trường hợp của em đã ly thân được 2 năm. Vợ, chồng không còn thương yêu, giúp đỡ nhau. Người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người còn lại muốn sống ra sao thì sống và đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng vợ chồng vẫn không thể hòa hợp thì Tòa án sẽ chấp nhận cho em được ly hôn.

Nếu bạn có thắc mắc về trường hợp khi nào Tòa án chấp nhận cho ly hôn. Hãy gọi đến số 0976.985.828 (Zalo) Luật Hùng Bách sẽ giải đáp giúp bạn.

Có được nộp đơn ly hôn lần 2 khi tòa không chấp nhận ly hôn không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau:

a) Người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Yêu cầu ly hôn […] mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện;

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp Tòa án đã bác đơn yêu cầu ly hôn của vợ, chồng. Nhưng vợ, chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân trầm trọng; không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa thì có thể nộp lại đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế Tòa án vẫn áp dụng quy định tại mục c điểm 10 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 quy định:

Cần chú ý là tuy pháp luật tố tụng chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

Do đó, theo quy định này sau thời gian 1 năm kể từ khi Toà án bác yêu cầu ly hôn; Vợ chồng mới có quyền nộp lại đơn ly hôn khác.

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong việc tư vấn, giải quyết ly hôn. Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về hồ sơ, thủ tục. Ngoài ra, dịch vụ luật sư ly hôn còn hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh cho tất cả các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói với chi phí thấp. Thời gian giải quyết nhanh nhất là trong 01 buổi làm việc. Đi lại 01 lần.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Đương sự không phải đi lại quá nhiều lần.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn với người nước ngoài nhanh.
 • Ly hôn với người mất tích, người bị mất năng lực hành vi dân sự tại tòa án.
 • Không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Liên hệ Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn.

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

NĐT

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *