TỘI VI PHẠM CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?


Tại Việt Nam, chế độ hôn nhân một vợ, một chồng là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình. Khi kết hôn, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu; chung thủy, tôn trọng, quan tâm; chăm sóc, giúp đỡ nhau;…Tuy nhiên, thực tế ngày càng nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn vì lý do một trong hai bên đã vi phạm chế độ hôn nhân dẫn đến tình cảm rạn nứt, gia đình tan vỡ. Vậy như thế nào là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân? Khi một bên vi phạm thì sẽ bị xử phạt dưới hình thức ra sao? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (HNGĐ) về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật HNGĐ quy định một trong nhưng nguyên tắc của chế độ hôn nhân gia đình là hôn nhân tự nguyện; tiến bộ, một vợ một chồng; vợ chồng bình đẳng. Chế độ một vợ, một chồng được hiểu là người đã kết hôn (có đăng ký kết hôn hoặc hôn nhân thực tế được pháp luật công nhận) và chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng một quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án (về công nhận thuận tình ly hôn, xử cho ly hôn hay vi phạm điều kiện kết hôn do luật định) hoặc một bên chết, mất tích đã bị Toà án tuyên bố mất tích…

Đây là một trong những nguyên tắc đầu trong chế độ hôn nhân thể hiện việc thuỷ chung của vợ chồng khi kết hôn. Theo đó, khi đã kết hôn vợ/chồng không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Những hành vi bị xem là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 5 Luật HNGD những hành vi sau đây được coi là vi phạm chế độ hôn nhân:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác,
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
Luật tư sư vấn hình sự – 0973.444.828

Tóm lại, hành vi vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng là hành vi một người trong thời kì hôn nhân thực hiện kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với một người thứ ba mà không phải vợ/chồng hiện tại.

Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0973.444.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Ngoại tình có bị xem là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được hai năm, tuy nhiên thời gian gần đây tôi phát hiện anh ấy có hành vi ngoại tình và đòi ly hôn với tôi. Bây giờ tôi không biết phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Hành vi ngoại tình có vi phạm pháp luật không?”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư tư vấn trường hợp của bạn như sau:

“Ngoại tình” là thuật ngữ được được dùng phổ biến trong xã hội chỉ hành vi vợ/chồng có mối quan hệ tình cảm với người khác. Đây không phải là thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Trường hợp của bạn, để xác định chồng bạn có vi phạm quy định pháp luật hay không thì cần phải xem xét hành vi ngoại tình của chồng bạn có vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng hay không?

Theo đó, chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ; có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ; chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng; có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Để chứng minh hành vi sống như vợ chồng thì cần chứng mình trên các phương diện sau:

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…. Vì vậy, hành vi ngoại tình của chồng bạn chưa thể khẳng định được có bị xử lý theo quy định pháp luật về vi phạm chế độ một vợ, một chồng hay không khi bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể chứng minh.

Tuy chưa thể kết luận hành vi ngoại tình của chồng bạn đủ cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ một chồng nhưng có căn cứ để khi bạn ly hôn xem xét lỗi dẫn đến ly hôn do chồng bạn ngoại tình.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0973.444.828 để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn tại Việt Nam.

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử lý như thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, căn cứ vào mức độ hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ xem xét áp dụng xử phạt vi phạm hành chính hay áp dụng trách nhiệm hình sự theo quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng của Bộ luật hình sự.

*Đối với trách nhiệm hành chính

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

…”.

Như vậy, hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng có thể bị xử phạt lên đến 5.000.000 đồng.

*Đối với trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng gây ra những hậu quả nêu trên thì phải chịu hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu bạn không biết viết đơn trình báo cơ quan có thẩm quyền như thế nào? Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0973.444.828 để được tư vấn.

Luật sư chuyên tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình trong và ngoài nước. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng, tư vấn xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân nếu khách hàng mong muốn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ trình báo cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn; soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến vụ việc;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn (nếu có);
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; trình báo cơ quan có thẩm quyền; thu thập chứng cứ;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0973.444.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

LB.

5/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “TỘI VI PHẠM CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

 1. Pingback: CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

 2. Pingback: KẾT HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *