KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI LY HÔN TẠI VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?


“Tôi lấy chồng có quốc tịch Anh, chúng tôi kết hôn tại Anh và đã được đại sứ quán của Việt Nam tại Anh cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hiện nay, chúng tôi đã quay về Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống thì xảy ra quá nhiều vấn đề không cùng chung tiếng nói nên chúng tôi cùng đi đến quyết định là ly hôn. Vậy thì chúng tôi cần phải làm gì để được ly hôn tại Việt Nam mà không phải quay về Anh? Nhờ Luật Sư ly hôn – Luật Hùng Bách tư vấn giúp tôi. Xin Cảm ơn!”. Vấn đề kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam hiện nay khá phổ biến, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc của mình.

Kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam có được không?

Theo quy định pháp luật Hôn nhân gia đình, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập; thay đổi; chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài; phát sinh tại nước ngoài; hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Theo đó, Chồng bạn là người có quốc tịch Anh; và hai bạn kết hôn ở Anh nên đây được xác định là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra, Căn cứ Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn; các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Do đó, theo quy định của pháp luật Việt Nam việc xác lập hôn nhân tại nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn nếu không sẽ không được công nhận là quan hệ hôn nhân; và sẽ không giải quyết thủ tục ly hôn cho vợ chồng bạn tại Việt Nam.

kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam có được không?
Tư vấn vấn đề liên quan đến kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam – 0976.985.828

Thủ tục ghi chú kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam

Nếu như bạn đang gặp phải trường hợp kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam thì việc đầu tiên là thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam được thực hiện theo quy định pháp luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Khi đăng kí ghi chú kết hôn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Ngoài ra, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam; nữ nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn; hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ khoản 1 Điều 48 Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Bước 3. Cơ quan tiến hành xem xét hồ sơ

Người có thẩm quyền tiến hành kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung; hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn; trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

– Thời gian để thực hiện kiểm tra hồ sơ: Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc; kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Bước 4. Trả kết quả

+ Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

+ Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp bị từ chối ghi chú kết hôn, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.

Nếu bạn cần được hỗ trợ các thủ tục này với người nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn.

Thủ tục ly hôn đối với trường hợp kết hôn ở nước ngoài

Bước 1. Chuẩn bị Hồ sơ

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (Nếu có);
 • Trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận vợ chồng đã xuất cảnh của địa phương.

Xem thêm: CHIA TÀI SẢN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

*Lưu ý:

Trường hợp có giấy tờ; tài liệu nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến Tòa án. Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Bước 2. Nộp đơn tại Toà án có thẩm quyền

Theo quy định, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo quy định Bộ luật Dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện và cấp tỉnh. Tuỳ thuọc vào từng trường hợp cụ thể thì mới có thể xác định thẩm quyền cấp được chính xác. Trên thực tế, để xác định Tòa án tỉnh nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong nhiều trường hợp là rất khó khăn.

Nếu bạn không am hiểu quy định pháp luật thì hãy liên hệ ngay đến Luật Hùng Bách để được hướng dẫn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp cụ thể của bạn.

Xem thêm: THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Bước 3. Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định. Trong thời gian này nếu hồ sơ của bạn thiếu; không đúng quy định thì Toà án sẽ ra thông báo cho bạn để điều chỉnh; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện thủ tục này; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp hết thời hạn luật định nhưng Tòa án vẫn chưa ra thông báo thụ lý. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn yêu cầu để giải quyết vấn đề mắc phải.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Bước 4: Thủ tục Hòa giải trước khi Tòa án thụ lý và Hoà giải tại Toà án

Thủ tục hoà giải trước trước khi toà thụ lý là thủ tục không bắt buộc và được cơ quan Toà án khuyến khích thực hiện. Nếu như vợ chồng quyết định ly hôn thì thủ tục hoà giải ngoài toà án có thể yêu cầu không thực hiện.

Đối với thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Khi đó vụ án sẽ được đưa ra xét xử và giải quyết bằng phiên tòa.

Trường hợp vợ chồng bạn không có mặt tại Việt Nam hoặc không thể về Việt Nam tham gia phiên họp hòa giải ly hôn; phiên tòa ly hôn;…. Bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Bước 4: Tòa án xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài/ Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng tham gia hòa giải nhưng không hòa giải được. Sau khi hòa giải không thành; tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật đối với trường hơn đơn phương ly hôn; hoặc ra quyết định công nhân ly hôn thuận tình đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án; Trường hợp các bên không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nếu không đồng ý với bản án ly hôn, bạn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Luật sư chuyên giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị; thu thập chứng cứ chứng minh liên quan hồ sơ khởi kiện ly hôn;
 • Nhận soạn thảo hồ sơ pháp lý; và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Đưa ra các phương án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Xem thêm: DIVORCE IN VIETNAM, PROCEDURES INVOLVING FOREIGN ELEMENTS

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Ly hôn với người nước ngoài

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Liên hệ Luật sư Ly Hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về ly hôn đặc biệt là trường hợp kết hôn ở nước ngoài ly hôn tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Trân trọng!

LB.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI LY HÔN TẠI VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VẮNG MẶT - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *