GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MUA BÁN BẰNG GIẤY VIẾT TAY


Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng mua bán đất khi không tiến hành công chứng, chứng thực. Hợp đồng mua bán đất viết tay có thể bị vô hiệu do trái pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp; hợp đồng bằng giấy viết tay vẫn được Tòa án công nhận. Vậy làm sao để giải quyết hợp đồng mua bán đất viết tay? Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào? Nếu bạn cần hỗ trợ, trợ giúp các vấn đề trên; liên hệ Luật Hùng Bách theo số: 0979.964.828 (Điện thoại/Zalo) để được hỗ trợ.

Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị không?

Quy định của pháp luật về Hợp đồng mua bán đất

Điều kiện có hiệu lực pháp luật đối với từng giao dịch cụ thể sẽ có quy định khác nhau. Tuy nhiên, bản chất hợp đồng mua bán đất là một giao dịch dân sự nên phải có đủ các điều kiện cơ bản sau đây để đảm bảo có hiệu lực. Cụ thể:

Chủ thể, nội dung của hợp đồng mua bán đất: 

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015; quy định điều kiện có hiệu lực đối với giao dịch dân sự như sau:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
 • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

*Lưu ý: Đất đai là đối tượng đặc biệt, không phải chủ thể nào cũng có thể giao kết hợp đồng này. Theo quy định của Luật Đất đai; những chủ thể được phép giao dịch QSDĐ bao gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân trong nước;
 • Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tùy vào từng loại giao dịch; mỗi chủ thể sẽ có yêu cầu cụ thể và quyền khác nhau. Do đó, không phải mọi đối tượng đều được chuyển nhượng QSDĐ. Trên đây là điều kiện cơ bản về nội dung, chủ thể trong hợp đồng mua bán đất bắt buộc phải đáp ứng để được coi là có hiệu lực hay không.

Hình thức của hợp đồng mua bán đất:

Theo khoản 2 Điều 117 BLDS 2015, trường hợp pháp luật có quy định hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện để giao dịch có hiệu lực thì phải tuân theo quy định đó. Ngoài ra, Luật Đất đai 2013 quy định hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản”.

Như vậy, để đảm bảo hiệu lực của hợp đồng mua bán đất viết tay có hiệu lực thì phải đáp ứng điều kiện về hình thức là phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ một số trường hợp pháp luật quy định khác.

Dịch vụ luật sư tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay
Liên hệ đến Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách 0979.964.828

Đối tượng của hợp đồng mua bán đất

Để chủ sở hữu thửa đất có thể chuyển nhượng QSDĐ còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp tại khoản 1 Điều 168, khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trong trường hợp không đáp ứng một trong các điều kiện trên thì sẽ không được phép chuyển nhượng. Khi muốn chuyển nhượng QSDĐ; chủ sở hữu cần chú ý để hợp đồng chuyển nhượng không bị vô hiệu.

Đây là những điều kiện cơ bản về tình trạng pháp lý của quyền sử dụng đất để được đưa vào giao dịch chuyển quyền nhà đất. Hiện nay, thực tế khá phổ biến các trường hợp chuyển quyền không đáp ứng quy định dẫn đến có nhiều tranh chấp phát sinh. Do đó, để tránh những rủi ro; hãy liên hệ ngay đến số 0979.964.828 để được tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Hiệu lực của hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay

Hiện nay, pháp luật chưa có định nghĩa về hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường thì hợp đồng mua bán giấy tay có thể được hiểu là hợp đồng mua bán đất không được công chứng, chứng thực. Đối chiếu với những quy định pháp luật về hình thức của giao dịch dân sự thì hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay đã vi phạm quy định. Nếu giao dịch vi phạm hình thức thì sẽ bị vô hiệu; trừ trường hợp khoản 2 Điều 129 BLDS:

“Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”. 

Như vậy, nếu giao dịch đất đai bằng giấy tay thì vẫn có thể có hiệu lực. Nếu một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Cần lưu ý rằng, việc công nhận hợp đồng mua giấy tay này được thực hiện khi các điều kiện về chủ thể, nội dung của giao dịch vẫn đáp ứng các quy định pháp luật.

Giải quyết tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay

Câu hỏi: “Chào luật sư, tôi hiện nay đang cư trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2009, tôi có mua bán giấy tay với ông X để mua thửa đất tôi đang ở hiện nay. Vì thời điểm mua ông X đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ngân hàng nên chưa thực hiện thủ tục đăng ký sang tên. Tôi được biết ông X đã lấy lại Giấy chứng nhận nhưng không đi sang tên cho tôi. Tôi phải làm gì để được đăng ký sang tên khi ông X không hợp tác? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi”.

Chào bạn! Trường hợp của bạn văn phòng luật sư – Luật Hùng Bách tư vấn cụ thể như sau:

Khi xảy ra tranh chấp, các bên cần giải quyết trên tinh thần thiện chí, hòa giải. Pháp luật khuyến khích sự thỏa thuận giữa các bên khi xảy ra tranh chấp. Do đó, các bên có thể tiến hành hòa giải trước khi tiến hành khởi kiện. Bạn có thể thực hiện các bước sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bước 1. Tiến hàng thỏa thuận thương lượng

Trên tình thần thiện chí mong muốn được giải quyết vụ việc nhanh chóng; bạn có thể gửi văn bản yêu cầu hai bên thương lượng. Vì đây là phương pháp giải quyết không mang tính tài phán nên có thể bên tranh chấp không tuân theo thực hiện. Do vậy, tính cưỡng chế thi hành là không cao do không có chế tài buộc các bên phải thực hiện theo thỏa thuận.

Nếu bạn cần Luật sư/chuyên viên pháp lý tham gia thương lượng, giải quyết tranh chấp cho mình hãy ln hệ Luật Hùng Bách 0979.964.828 để được Luật sư đất đai hỗ trợ.

Bước 2. Khởi kiện tranh chấp tại Tòa án

Tùy thuộc vào nội dung tranh chấp mà bạn lựa chọn yêu cầu để Tòa án giải quyết vụ việc của mình.

 • Các bên chưa thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng thì yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng.
 • Một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Nếu bạn không rõ trình tự thủ tục tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai. Hãy liên hệ Luật Hùng Bách 0979.964.828 để được Luật sư đất đai hỗ trợ.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay

Câu hỏi: Thưa luật sư, hiện nay tôi đang có tranh chấp về quyền sử dụng của một thửa đất. Năm 2012, tôi có ký hợp đồng mua bán đất viết tay với người chủ cũ của thửa đất. Khi ký hợp đồng, tôi đã chuyển toàn bộ tiền như đã giao kết. Đồng thời, tôi dựng rào chắn xung quanh thửa đất. Hiện nay, thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không tiến hành tách thửa để chuyển nhượng đất cho tôi. Vậy hợp đồng của tôi có được công nhận không? Và làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của tôi? Xin cảm ơn luật sư”.

Chào bạn! Trường hợp của bạn văn phòng luật sư – Luật Hùng Bách tư vấn quy trình giải quyết như sau:

Bước  1. Hòa giải tranh chấp hợp đồng mua bán đất viết tay

Nhà nước khuyến khích các bên tự tiến hành hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở. Trường hợp phát sinh tranh chấp thì các bên có thể trao đổi tự hòa giải, thương lượng với nhau. Các bên có thể yêu cầu bên còn lại thương lượng, đàm phán bằng văn bản. Nếu các bên vẫn không thỏa thuận được thì các bên có thể yêu cầu UBND cấp xã tiến hành thủ tục hòa giải.

Tuy nhiên, hòa giải tại Ủy ban không phải là điều kiện bắt buộc để tiến hành khởi kiện. Để Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức hòa giải phải có đơn đề nghị tổ chức hòa giải. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên. Biên bản hòa giải có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành. Nếu không thỏa thuận được thì các bên có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 

Tham khảo bài viết: THỦ TỤC HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI UBND CẤP XÃ

Bước 2. Khởi kiện tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay tại Tòa án

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp hợp đồng mua bán đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi đến tòa án có thẩm quyền. Đơn khởi kiện phải cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu để Tòa án xem xét thụ lý.

Nội dung đơn cần đảm bảo những thông tin sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện;
 • Thông tin của cá nhân của người khởi kiện; người bị kiện như: Họ & tên; Số CMND/CCCD/Hộ chiếu; Địa chỉ cư trú; Số điện thoại/Email;
 • Thông tin của cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan;
 • Nội dung trình bày: Trình bày tóm tắt sự việc; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện như: Hợp đồng viết tay; biên nhận tiền; giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người khởi kiện và người bị kiện; các giấy tờ liên quan khác.

Hãy liên hệ số 0979.964.828 để Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập chứng cứ và nhận ủy quyền thực hiện các thủ tục tại Tòa án.

Tham khảo bài viết: PHÍ THUÊ LUẬT SƯ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI – LUẬT HÙNG BÁCH

Bước 3. Tòa án thụ lý và xét xử vụ việc

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc xem xét hồ sơ giải quyết vụ án. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận. Trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Trường hợp các bên hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi xét xử, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự; đại diện cơ quan; tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Hệ quả pháp lý trong trường hợp Hợp đồng mua bán bằng giấy tay vô hiệu

Như đã phân tích ở trên, Hợp đồng mua bán đất viết tay có thể bị vô hiệu. Trong trường hợp các bên có yêu cầu; hoặc một bên có yêu cầu công nhận nhưng thời điểm giao kết thì bản chất giao dịch đã không đáp ứng quy định pháp luật. Hậu quả pháp lý trong trường hợp Hợp đồng bị vô hiệu:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
 • Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp – Luật Hùng Bách – Liên hệ: 0979.964.828

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay – Luật Hùng Bách

Là đơn vị hàng đầu trong giải quyết tranh chấp, Luật Hùng Bách hiểu rõ được các vướng mắc và mong muốn của Khách hàng khi có tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Tư vấn quy định, hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai: Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0979.964.828
 • Tiếp nhận thông tin, tài liệu, đánh giá pháp lý và tư vấn giải pháp cho Khách hàng. 
 • Cung cấp mẫu đơn khởi kiện và hướng dẫn cách viết: Chỉ 100.000 đồng. 
 • Soạn thảo đơn đề nghị hòa giải; Đơn khiếu nại; Đơn khởi kiện: chỉ từ 1.000.000 đồng;
 • Luật sư, chuyên viên tư vấn trọn gói thủ tục giải quyết tranh chấp: Từ 5.000.000 đồng
 • Luật sư đại diện thương lượng, thỏa thuận để giải quyết tranh chấp: Chi phí thỏa thuận.
 • Luật sư đại diện hoặc nhận ủy quyền giải quyết tranh chấp: Chi phí thỏa thuận. 
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo và các thủ tục khác có liên quan. 

Liên hệ luật sư đất đai – Luật Hùng Bách

Dịch vụ Luật sư đất đai Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ tận nơi tranh chấp. Bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách theo các phương thức sau:

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết về: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN, KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *