XỬ LÝ TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON TẠI TOÀ ÁN NHƯ THẾ NÀO?


Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là một dạng tranh chấp phổ biến tại Toà án. Phần lớn những vụ án ly hôn tại Toà án xuất phát từ nguyên nhân là vợ, chồng không thể thống nhất được về quyền nuôi. Vậy nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền nuôi con thì Toà án sẽ xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc liên hệ 0988.732.880 (Điện thoại/Zalo)  để được tư vấn, hỗ trợ.

Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con là việc vợ, chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con; quyền nuôi con, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thuộc về ai; ai là người có nghĩa vụ cấp dưỡng có con.

Nguyên nhân xảy ra sự kiện này có thể là do sự lo lắng người kia sẽ cản trở việc trông nom con; con khi chung sống với người kia sẽ không đảm bảo phát triển tốt nhất….

Xử lý tranh chấp quyền nuôi con tại Toà án như thế nào?
Luật sư Giành quyền nuôi con – Liên hệ 0988.732.880

Thẩm quyền giải quyết ly hôn tranh chấp quyền nuôi con

Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con là vụ án dân sự. Ly do là ở đây giữa vợ, chồng có sự tranh chấp quyền nuôi con. Đối với vụ án dân sự, thẩm quyền giải quyết vụ án được quy định như sau:

1. Về thẩm quyền của Tòa án

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (BLTTDS 2015), những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án gồm:

“1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn”.

Tranh chấp ly hôn và giành quyền nuôi con sẽ được giải quyết tại Toà án nhân nhân có thẩm quyền.

Xem thêm: Bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn cần làm gì?

2. Về thẩm quyền của Tòa án theo cấp

Khoản 1, Điều 35 BLTTDS 2015 sự quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện gồm:

“a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này”;

Đối với các vụ án ly hôn không có yếu tố nước ngoài, thẩm quyền sẽ thuộc Toà án nhân dân cấp huyện.

Xem thêm: QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 1 TUỔI KHI LY HÔN THUỘC VỀ BỐ HAY MẸ?

3. Về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Theo khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Như vậy, vụ án về ly hôn tranh chấp quyền nuôi con là tranh chấp hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Cụ thể là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc giải quyết. Trong trường hợp thỏa thuận được thì nguyên đơn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án nơi mình cư trú.

Thủ tục xét xử sơ thẩm

Trong vụ án ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con, thủ tục xét xử trong giai đoạn sơ thẩm thông thường như sau:

 • Sau khi xác minh, làm rõ các tình tiết trong vụ án và nhận thấy đã có đủ căn cứ để giải quyết vụ án, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.
 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ được trải qua thủ tục:

1. Thủ tục bắt đầu phiên tòa

 • Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ khai mạc phiên tòa.
 • Xem xét, quyết định hoãn phiên tòa khi có người vắng mặt.
 • Giải quyết các yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch.
 • Bảo đảm tính khách quan của người làm chứng.
 • Hỏi các đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu và xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu này.
 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (nếu có).

2. Thủ tục tranh tụng

Trong phần này sẽ tiến hành các việc: trình bày chứng cứ, hỏi, đối đáp, trả lời và phát biểu quan điểm, lập luận về đánh giá chứng cứ, tình tiết của vụ án dân sự, quan hệ pháp luật tranh chấp và pháp luật áp dụng để giải quyết yêu cầu của các đương sự trong vụ án.

Chủ tọa phiên tòa không hạn chế thời gian tranh tụng của các bên.

Xem thêm: QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

3. Nghị án và tuyên án

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử vào phòng nghị án để nghị án. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, việc nghị án đòi hỏi phải có thời gian dài thì Hội đồng xét xử có thể quyết định thời gian nghị án nhưng không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa.

Sau khi kết thúc phần nghị án, hội đồng xét xử tiến hành tuyên án.

Liên hệ ngay cho Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được hỗ trợ và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con.

Thủ tục xét xử phúc thẩm

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

 • Ngay sau khi nhận được hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án cấp phúc thẩm phải vào sổ thụ lý. Sau khi nghiên cứu, làm rõ các tình tiết trong vụ án và nhận thấy đã có đủ căn cứ để giải quyết vụ án, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Thủ tục xét xử phúc thẩm cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị khai mạc phiên tòa phúc thẩm và thủ tục bắt đầu phiên tòa

 • Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ khai mạc phiên tòa.
 • Xem xét, quyết định hoãn phiên tòa khi có người vắng mặt.
 • Giải quyết các yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch.
 • Bảo đảm tính khách quan của người làm chứng.
 • Hỏi các đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu và xem xét việc thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu này.
 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (nếu có).

2. Hỏi về việc kháng cáo, kháng nghị

Sau khi kết thúc phần bắt đầu phiên tòa phúc thẩm, một thành viên của Hội đồng xét xử phúc thẩm công bố nội dung vụ án, quyết định của bản án sơ thẩm và nội dung kháng cáo, kháng nghị.

Chủ tọa phiên tòa hỏi nguyên đơn về việc rút đơn khởi kiện; hỏi người kháng cáo và Kiểm sát viên việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị và hỏi các đương sự việc thỏa thuận giải quyết vụ án.

3. Tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm

Nội dung và phương thức tranh tụng được thực hiện tương tự giai đoạn xét xử sở thẩm. Bao gồm: trình bày chứng cứ, hỏi, đối đáp, trả lời và phát biểu quan điểm, lập luận về đánh giá chứng cứ, tình tiết của vụ án dân sự, quan hệ pháp luật tranh chấp và pháp luật áp dụng để giải quyết yêu cầu của các đương sự trong vụ án.

Đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự chỉ được tranh luận về những vấn đề thuộc phạm vi xét xử phúc thẩm và đã được hỏi tại phiên tòa phúc thẩm.

4. Phát biểu của Kiểm sát viên

Sau khi kết thúc việc tranh luận và đối đáp, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án dân sự ở giai đoạn phúc thẩm.

5. Nghị án và tuyên án

Việc nghị án, trở lại việc hỏi và tranh luận, thời gian nghị án, tuyên án, sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm được thực hiện như thủ tục xét xử sơ thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền:

 1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;
 2. Sửa bản án sơ thẩm;
 3. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;
 4. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
 5. Đình chỉ xét xử phúc thẩm;
 6. Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý.

Bản án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con

Bản án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con do Tòa án nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành. Theo Điều 266 BLTTDS 2015, bản án sơ thẩm gồm có phần mở đầu, phần nội dung vụ án và nhận định và phần quyết định của Tòa án.

1. Phần mở đầu

Bao gồm các nội dung sau: tên Tòa án xét xử sơ thẩm; số và ngày thụ lý vụ án; số bản án và ngày tuyên án; họ, tên của các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên, người giám định, người phiên dịch; tên, địa chỉ của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện; người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; đối tượng tranh chấp; số, ngày, tháng, năm của quyết định đưa vụ án ra xét xử; xét xử công khai hoặc xét xử kín; thời gian và địa điểm xét xử.

2. Phần nội dung vụ án và nhận định của Tòa án

Ghi các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, yêu cầu phản tố, đề nghị của bị đơn; yêu cầu độc lập, đề nghị của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tòa án căn cứ vào hồ sơ vụ án, tập quán, những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, án lệ… để phân tích, đánh giá, nhận định đầy đủ, khách quan về các tình tiết của vụ án; Chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu, đề nghị của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và giải quyết các vấn đề khác có liên quan.

Trong vụ ly hôn tranh chấp quyền nuôi con, thông thường, Hội đồng xét xử nhận định về:

        Thủ tục tố tụng;

        Quan hệ hôn nhân;

        Về con chung;

        Về tải sản chung và nợ chung;

        Về án phí;

        Về quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát.

3. Phần quyết định

Ghi rõ các căn cứ pháp luật, quyết định của Hội đồng xét xử về từng vấn đề phải giải quyết trong vụ án, về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, án phí, chi phí tố tụng và quyền kháng cáo đối với bản án; trường hợp có quyết định phải thi hành ngay thì phải ghi rõ quyết định đó.

Thời gian giải quyết tranh chấp quyền nuôi con tại Tòa án

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con tại Tòa án từ thời điểm nộp đơn khởi kiện đến thời điểm có bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án cụ thể như sau:

1. Giai đoạn sơ thẩm 

Thời gian giải quyết vụ án trong giai đoạn sơ thẩm khoảng từ 05 – 08 tháng (theo quy định tại các Điều 191, 195 và 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015):

 • Thời hạn Tòa án gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện (trường hợp nhận đơn khởi kiện qua đường bưu điện) là 02 ngày làm việc.
 • Thời hạn phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện là 03 ngày làm việc.
 • Thời hạn Thẩm phán xem xét đơn và đưa ra một trong các quyết định thụ lý vụ án là 05 ngày làm việc.
 • Thời hạn để người khởi kiện làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí là 07 ngày.
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp cần thiết thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.
 • Thời hạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là 01 tháng. Trong trường hợp gia hạn thì thời hạn này có thể kéo dài là 02 tháng.

2. Giai đoạn phúc thẩm

Thời gian giải quyết vụ án trong giai đoạn phúc thẩm từ khoảng 05 – 08 tháng (theo quy định tại các Điều 273, 275, 276, 280, 283, 285 và 286 BLTTDS 2015):

– Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm:

 • Đối với đương sự: thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; trường hợp kháng cáo quá thời hạn thì Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng để xem xét việc kháng cáo quá hạn trong thời hạn là 10 ngày. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm là 10 ngày.
 • Đối với Viện kiểm sát: Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án;

Thời hạn Tòa án cấp sơ thẩm gửi hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo, quyết định kháng nghị và tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo cho Tòa án cấp phúc thẩm là 05 ngày làm việc.

Thời hạn Tòa án cấp phúc thẩm thông báo việc thụ lý là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp gia hạn thì không được quá 01 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Dịch vụ Luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn tranh chấp quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết ly hôn. Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn trong quá trình giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về ly hôn: điều kiện ly hôn; giải quyết tranh chấp về con chung, cấp dưỡng cho con; tranh chấp tài sản chung, nợ chung; …
 • Hỗ trợ soạn thảo mẫu đơn ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương; hướng dẫn cách viết đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản khác có liên quan nhằm hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ chứng minh giành quyền nuôi con;
 • Hỗ trợ kiểm tra, đánh giá tài liệu, hồ sơ và tư vấn, đưa ra phương án ly hôn giành quyền nuôi con trong từng trường hợp cụ thể;
 • Cùng với bạn tham gia các buổi làm việc; phiên họp; phiên tòa xét xử bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc khác liên quan đến ly hôn giành quyền nuôi con trong nước và có yếu tố nước ngoài.

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi vụ việc, chi phí Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẽ được báo phí chi tiết khi khách hàng gửi hồ sơ vụ việc để Luật sư đánh giá cụ thể.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp quyền nuôi con

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2018 và có một con chung năm nay 5 tuổi. Thời gian gần đây chồng tôi thường xuyên bỏ bê vợ con và ngoại tình với người khác. Tôi muốn ly hôn và nuôi con nhưng chồng tôi không đồng ý. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi cách viết đơn khởi kiện ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi xin cảm ơn.

Luật Hùng Bách cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện tranh chấp quyền nuôi con dưới đây:

Mẫu đơn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày … tháng … năm …

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN (1)

Người khởi kiện: (2)

Ông/Bà: ……………,                    sinh năm: ……

CMND/CCCD số: ………… ngày …/…/… do ……… cấp.

Địa chỉ thường trú: ……………….

Địa chỉ liên hệ: ………………..

Người bị kiện: (3)

Ông/Bà: ……………,                    sinh năm: ……

CMND/CCCD số: ………… ngày …/…/… do ……… cấp.

Địa chỉ thường trú: ……………….

Địa chỉ liên hệ: ………………..

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: (4)

Ông/Bà: ……………,                    sinh năm: ……

CMND/CCCD số: ………… ngày …/…/… do ……… cấp.

Địa chỉ thường trú: ……………….

Địa chỉ liên hệ: ………………..

NỘI DUNG VỤ VIỆC

Ngày …/…/…, tôi và ông/bà …… kết hôn và được ……… cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số ……, ngày …/…/… (5) Chúng tôi hiện có …… con chung là cháu (6):

        Nguyễn Văn A, sinh năm ……

        Nguyễn Văn B, sinh năm ……

Trong quá trình chung sống, ông/bà ……… đã có nhiều hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng …… (7)

Nay, chúng tôi không thể cùng chung sống với nhau nên đề nghị Quý Tòa giải quyết việc ly hôn, cụ thể gồm các vấn đề như sau:

 1.     Về quan hệ hôn nhân: tôi yêu cầu ly hôn với ông/bà …… (8)
 2.     Về con chung: tôi yêu cầu được nuôi cháu … (9)
 3.     Về tài sản chung: (10)

        Tài sản chung của vợ chồng tôi gồm có:

        Tôi yêu cầu được chia tài sản như sau:

 1.     Về nợ chung: (11)

        Nợ chung của vợ chồng tôi gồm:

        Tôi yêu cầu phân chia nợ chung như sau:

Kính mong Quý Tòa xem xét và chấp thuận.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Tài liệu đính kèm: (12)Người khởi kiện

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện

(1): Ghi rõ tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án.

(2): Ghi đầy đủ thông tin của người khởi kiện.

(3): Ghi đầy đủ thông tin của người bị kiện.

(4): Ghi đầy đủ thông tin của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

(5): Ghi đầy đủ thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng.

(6): Ghi đầy đủ thông tin về con chung: họ tên, ngày tháng năm sinh.

(7): Trình bày những hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ, chồng của người bị kiện: có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

(8): Ghi rõ họ tên của người bị kiện.

(9): Trình bày rõ yêu cầu về trực tiếp nuôi con; các điều kiện mà người khởi kiện có để chăm nom con; yêu cầu cấp dưỡng cho con.

(10): Ghi rõ tài sản chung vợ chồng gồm những gì? có thỏa thuận được việc chia tài sản chung chưa? Yêu cầu phân chia tài sản chung như thế nào? (nếu có)

(11): Ghi rõ nợ chung của vợ chồng; Yêu cầu phân chia nợ chung như thế nào? (nếu có)

(12): Liệt kê các tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Xử lý tranh chấp quyền nuôi con tại Tòa án như thế nào?”. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý uy tín, trách nhiệm và có kinh nghiệm chuyên sâu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trên phạm vi toàn quốc.

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

Mỹ Duyên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *