QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 1 TUỔI KHI LY HÔN THUỘC VỀ BỐ HAY MẸ?


Câu hỏi: Chào Luật sư, vợ chồng tôi đăng ký kết hôn và chung sống với nhau được 4 năm. Chúng tôi có một con chung là cháu P.T. Hiện nay cháu được 10 tháng tuổi. Hiện nay, do tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn trầm trọng, nên chúng tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều muốn giành quyền nuôi cháu P.T. Tôi được biết con dưới 01 tháng tuổi thì mẹ sẽ dược quyền nuôi. Nhưng chồng tôi hăm dọa tôi là tôi không đủ điều kiện nuôi con thì Tòa sẽ không giao con cho tôi. Vậy nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề “Quyền nuôi con dưới 1 tuổi thuộc về bố hay mẹ khi ly hôn?”.

Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Luật Hùng Bách giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Con dưới 1 tuổi có được ly hôn không?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:              

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vơ, chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). 

Trường hợp người vợ muốn đơn phương ly hôn thì phải có căn cứ chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy, con dưới 1 tuổi thì vợ chồng vẫn có quyền ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn; hoặc người vợ đơn phương ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN, GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0988.732.880 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ

Quy định về quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định này, người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp của bạn, cháu P.T hiện được 10 tháng tuổi. Cháu sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Ai được quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn?

Khi ly hôn, vợ chồng được quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Việc thỏa thuận này phải phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án xem xét và giải quyết như sau:

 • Người mẹ đủ điều kiện nuôi con: con dưới 12 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.
 • Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con: giao con cho người chồng nuôi dưỡng nếu người chồng đủ điều kiện nuôi con.
Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

Xem thêm: CÁCH LY HÔN NHANH NHẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Thủ tục thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Giấy tờ về nhân thân: CMND/CCCD, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của con.
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Vợ, chồng tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án; Nộp qua đường bưu điện hoặc nộp thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán thông báo và yêu cầu nộp lệ phí. Tòa án thụ lý đơn khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Tòa án xem xét tài liệu, chứng cứ và quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 5: Mở phiên họp giải quyết việc dân sự

Tòa án mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN, GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0988.732.880 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ

Ly hôn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Bố có được quyền giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi không?

Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Trẻ dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Người bố được quyền giành quyền nuôi con nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng có thỏa thuận khác.

Xem thêm: LY HÔN TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

Điều kiện giành quyền nuôi con

Để giành quyền nuôi con, vợ, chồng phải có căn cứ chứng minh:

 • Người yêu cầu nuôi con có đủ điều kiện nuôi con sau khi ly hôn gồm (điều kiện vật chất và tinh thần).
 • Người kia không có đủ điều kiện nuôi con sau khi ly hôn (gồm điều kiện vật chất và tinh thần).
 • Người kia có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Mời bạn tham khảo: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Thủ tục giành quyền nuôi con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện theo quy định pháp luật.

 • Đơn khởi kiện.
 • Tài liệu về nhân thân, gia đình (CMND/ CCCD, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của con…).
 • Tài liệu chứng minh đủ điều kiện nuôi con của người khởi kiện; Tài liệu chứng minh người kia không đủ điều kiện nuôi con.
 • Tài liệu về việc vợ, chồng có lỗi dẫn đến không thể tiếp tục chung sống;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú theo phương thức: nộp trực tiếp tại Tòa án; Nộp qua đường bưu điện hoặc nộp thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét thụ lý đơn

Trường hợp đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết và làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán thụ lý đơn khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán thụ lý khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp cần thiết thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Thời hạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là 01 tháng. Trong trường hợp gia hạn thì thời hạn này có thể kéo dài là 02 tháng.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN, GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0988.732.880 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn trong quá trình giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con như sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật hiện hành về ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương; hướng dẫn viết đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, chứng cứ chứng minh giành quyền nuôi con;
 • Hỗ trợ kiểm tra, đánh giá tài liệu, hồ sơ và tư vấn, đưa ra phương án ly hôn giành quyền nuôi con trong từng trường hợp cụ thể;
 • Dịch vụ thuận tình ly hôn nhanh;
 • Dịch vụ đơn phương ly hôn nhanh;
 • Cùng với bạn tham gia các buổi làm việc; phiên họp; phiên tòa xét xử bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc khác liên quan đến ly hôn giành quyền nuôi con trong nước và có yếu tố nước ngoài.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN, GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0988.732.880 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn thuộc về bố hay mẹ?”. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý uy tín, trách nhiệm và có kinh nghiệm chuyên sâu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trên phạm vi toàn quốc.

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

Mỹ Duyên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *