AI CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN YÊU CẦU LY HÔN?


Khi đời sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được; … nhiều người lựa chọn phương án ly hôn. Tuy nhiên, không phải lúc nào vợ/chồng cũng có thể yêu cầu ly hôn; hoặc tự mình thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy pháp luật quy định ai có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn? Có thể ủy quyền ly hôn được không? Khi nào vợ chồng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn? … Để được giải đáp các câu hỏi trên, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828

Khởi kiện ly hôn là gì?

Khởi kiện ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Việc khởi kiện ly hôn được thực hiện khi xảy ra một trong các tường hợp sau: 

 • Ly hôn khi một bên vợ chồng không đồng ý ly hôn;
 • Ly hôn khi cả hai vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con; phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Ly hôn đối với người mất tích;
 • Ly hôn khi một bên vợ/chồng mất năng lực hành vi dân sự. 

Đơn ly hôn trong trường hợp này là đơn khởi kiện theo mẫu số 23-DS được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022
Mẫu đơn ly hôn đơn phương – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách chúng tôi qua số điện thoại (Zalo): 0976.985.828 hoặc 0979.884.828 để được hỗ trợ soạn thảo đơn.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT

Quy định về quyền khởi kiện ly hôn.

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (L.HNGĐ 2014); quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về các chủ thể trong những trường hợp sau:

Quyền khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ/chồng.

Theo khoản 1 Điều 51 L.HNGĐ 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền của mẹ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng khi:

 • Vợ đang có thai hoặc sinh con;
 • Vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền khởi kiện của cha, mẹ người thân thích khác.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ; chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức; làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng; vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe; tinh thần của người đó.

Liên hệ Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn.

Cha, mẹ được khởi kiện ly hôn cho con trong trường hợp nào?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 51 L.HNGĐ 2014:

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 3 Điều 56 của L.HNGĐ 2014 có quy định:

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, đối với chủ thể là vợ hoặc chồng thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi có căn cứ. Trường hợp chủ thể là cha, mẹ; người thân thích khác có quyền yêu cầu khi một bên vợ hoặc chồng bị tâm thần; mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi (Người mất năng lực hành vi dân sự).

Tuy nhiên, không phải mất năng lực hành vi dân sự thì cha, mẹ; người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn ngay mà phải kèm theo điều kiện người vợ/chồng bị mất năng lực hành vi dân sự đó là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do người vợ/chồng còn lại gây ra. Hành vi bạo lực đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Khi đó, người giám hộ theo chỉ định hay người được gia đình cử hoặc người đại diện của người đó theo quy định tại Điều 53 và Điều 54 Bộ luật Dân sự năm 2015 sẽ thay mặt họ tham gia vào quá trình giải quyết ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH0976.985.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Ai có quyền yêu cầu khởi kiện ly hôn?
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Con dưới 1 tuổi có được quyền khởi kiện ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn được 04 năm, đầu năm 2022 đến nay vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, không tìm được tiến nói chung trong cuộc sống hôn nhân. Chúng có 02 con chung, một cháu được 02 tuổi, một cháu được 03 tháng tuổi. Tuy nhiên, cháu 3 tháng tuổi không phải con tôi. Vợ tôi đã thừa nhận vấn đề này và tôi cũng đã xét nghiệm ADN. Vậy tôi có thể ly hôn với vợ trong trường hợp này được không? Xin cám ơn.

Trả lời: Với trường hợp trên, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp không thể hiện việc ly hôn đã được thống nhất giữa vợ chồng hay chưa. Do vậy, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn với hai trường hợp ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình.

Trường hợp khởi kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 của L.HNGĐ 2014 thì:

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em; pháp luật đã hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Chỉ người chồng bị hạn chế quyền khởi kiện ly hôn, vợ bạn vẫn có thể khởi kiện ly hôn khi đang mang thai; sinh con; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, pháp luật chỉ quy định “vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi” vậy, có thể hiểu trong các trường hợp này sẽ không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc cha của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi đó là ai. Do đó, theo quy định này bạn đang bị hạn chế quyền ly hôn. Nếu bạn nộp đơn khởi kiện ly hôn, Tòa án sẽ không thụ lý đơn, mà bạn phải đợi đến khi con bạn trên 12 tháng tuổi mới được xin ly hôn.

LUẬT SƯ LY HÔNLUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn.

Khi vợ đang mang thai; nuôi con; hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà vợ và chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn, vợ chồng có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án. Pháp luật chỉ hạn chế quyền khởi kiện ly hôn đối với người chồng mà không hạn chế khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn.

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được dựa theo mẫu số 01-VDS. Tuy nhiên, mỗi Tòa án thường sẽ ban hành mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn riêng để việc điền đơn được chính xác. Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình chuẩn nhất, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại – Zalo: 0976.985.828

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT
Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất – Luật Hùng Bách

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Có được khởi kiện ly hôn thay người khác?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn được 05 năm, do điều kiện công việc nên cả hai phải sống xa nhau. Từ đó hai bên phát sinh nhiều mâu thuẫn, cãi vã. Bây giờ tôi không muốn duy trì mối quan hệ hôn nhân này nữa nên tôi muốn ly hôn. Do công việc ở xa nên tôi muốn ủy quyền cho em gái tôi khởi kiện ly hôn với chồng tôi được không ạ? Xin cám ơn.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin tư vấn trường hợp trên như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ:

Riêng việc ly hôn thì các đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình. Bởi hôn nhân là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, do đó đối với việc ly hôn đương sự phải trực tiếp thực hiện các thủ tục tố tụng mà không thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trừ trường hợp một bên ly hôn bị mất năng lực hành vi dân sự quy định tại khoản 2 Điều 51 L.HNGĐ 2014.

Theo đó cha, mẹ; người thân thích khác sẽ là người đại diện của họ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ; chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức; làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng; vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của người đó.

Tuy nhiên, pháp luật không cấm việc ủy quyền để nộp hồ sơ ly hôn; tạm ứng án phí; nhận các văn bản tố tụng. Do vậy, bạn có thể ủy quyền cho người thân; hoặc Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANHLUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828.

Xem thêm: GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói với chi phí hợp lý; hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương trong và ngoài nước;
 • Tư vấn; soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn về quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Ai có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân Gia đình nói riêng và các lĩnh vực Dân sự, Hình sự, Đất đai, Doanh nghiệp,… nói chung thì có thể liên hệ với Luật Hùng Bách theo các cách sau:

 • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Tầng 5, số 24-26 đường Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

Phong.

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “AI CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN YÊU CẦU LY HÔN?

 1. Pingback: CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *