CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN?


Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng. Việc bạo lực gia đình có thể dưới dạng bạo lực thể chất hoặc bạo lực tinh thần. Hành vi chồng bạo lực thể chất, đánh đập vợ hiện nay diễn ra rất phổ biến. Vậy chồng đánh vợ có nên ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi chồng đánh vợ thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung trên. Nếu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 (có Zalo).

Hành vi chồng đánh vợ 

Đánh đập là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Trong gia đình, việc chồng đánh đập vợ là hành vi bạo lực gia đình. Người chồng có thể dùng vũ lực bằng tay, chân hoặc công cụ, phương tiện khác để gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của vợ. 

Hành vi này của người chồng được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: rượu chè, say xỉn về hành hạ vợ con; tính gia trưởng, cộc cằn; ghen tuông, hoặc đôi khi cũng không cần lý do cũng thực hiện hành vi đánh vợ.

Hậu quả của hành vi đánh đập trong quan hệ hôn nhân

Có thể thấy, đánh vợ không chỉ là hành vi xâm phạm đến tinh thần, sức khỏe. Mà quan trọng hơn là trong mối quan hệ hôn nhân thì tình cảm của vợ chồng bị ảnh hưởng nặng nề; dẫn đến mối quan hệ vợ chồng rạn nứt; không thể chung sống hạnh phúc dưới một mái nhà. Hành vi chồng đánh đập vợ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của vợ; mà còn ảnh hướng đến tâm lý, tinh thần của các thành viên trong gia đình; thậm chí dẫn tới việc ly hôn.

Pháp luật không khuyến khích ly hôn. Tuy nhiên, khi mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được như khi vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc xâm phạm nghĩa vụ vợ chồng; Tòa án xem đây là một trong các căn cứ để giải quyết cho ly hôn.  

CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN?
Chồng đánh vợ có nên ly hôn không?Luật Hùng Bách0979.884.828

Chồng đánh vợ có nên ly hôn không?

Câu hỏi: Tôi và chồng hiện đang ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Chúng tôi chung sống với nhau đã 8 năm, có một con chung. Gần đây, chồng tôi hay rượu chè, về nhà đánh đập tôi nhiều lần. Tôi đã nhẫn nhịn, chịu đựng gần 2 năm qua. Nhưng đến nay anh vẫn không thay đổi, suốt ngày chửi mắng, đánh tôi thậm tệ. Luật sư cho tôi hỏi chồng đánh vợ thì tôi có được ly hôn và có nên ly hôn không? Tôi cần làm gì để ly hôn với chồng và giành quyền nuôi con? Mong được luật sư giúp đỡ.  

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi: “Chồng đánh vợ có nên ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi chồng đánh vợ” như sau:

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Luật Hôn nhân và gia đình quy định khi ly hôn đơn phương mà hòa giải không thành, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau: 

 • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng được pháp luật quy định như: không tôn trọng danh dự, nhân phẩm của vợ/chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ/chồng; không chung thủy; ….

Việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của vợ là một trong các căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn. Do vậy, trường hợp bạn và chồng không thể hòa giải, hàn gắn được; không thể xây dựng đời sống gia đình tiến bộ, văn hóa thì bạn nên cân nhắc đến việc ly hôn. 

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định vợ, chồng; hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn. Do vậy, trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn, bạn có thể tự mình yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ZALO)

Xem thêm: AI CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN YÊU CẦU LY HÔN?

Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương?

Việc nộp đơn ly hôn đơn phương khi bị chồng đánh tại Toà án nào phải căn cứ vào thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Theo điều 35, điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (Bộ luật TTDS 2015) quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện, nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) đang cư trú, làm việc.

Trường hợp nếu không biết nơi cư trú, làm việc hiện tại của bị đơn, người khởi kiện có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết (Điều 40 Bộ Luật TTDS 2015).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Trường hợp một bên đang cư trú ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài, một bên là người nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp tỉnh (theo quy định tại Điểm c, khoản 1 điều 37 Bộ luật TTDS 2015).

Nếu bạn ở xa không tiện đi lại để thực hiện thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật Hùng Bách  hỗ trợ bạn nộp, nhận kết quả hồ sơ cũng như các văn bản tố tụng của Tòa án; bạn chỉ cần đến Tòa những buổi bắt buộc. Để ủy quyền vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo).

Xem thêm: LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ bị chồng đánh 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương khi bị chồng đánh đập, bạo hành gồm có:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao chứng thực);
 • Tài liệu, chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình của chồng: Sổ khám bệnh; video, hình ảnh ghi lại hành vi bạo lực gia đình hoặc thương tích do bị chồng bạo hành; biên bản hòa giải, làm việc của công an địa phương; …
 • Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung; nợ chung nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến tòa án có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị xong, nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Toà án;
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện;
 • Uỷ quyền cho Luật Hùng Bách  hoặc người thân thực hiện.

Để được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách số 0976.985.828 – 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hướng dẫn.

Xem thêm: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn ly hôn

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ khởi kiện. Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Sau khi nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nếu đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết. Trong thời hạn 08 ngày, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn của bạn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung. Thẩm phán sẽ ra thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Xem thêm: THỜI GIAN TÒA ÁN XỬ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU?

Bước 4: Nộp tạm ứng án phí

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải

Toà án sẽ tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu; xác minh mâu thuẫn; mở phiên họp công khai chứng cứ và tiến hành hoà giải theo quy định.

Bước 6: Mở phiên toà xét xử

Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Thời hạn giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thông thường là từ 04 tháng – 06 tháng. Nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ZALO)

Bảo vệ quyền lợi của vợ trong trường hợp ly hôn khi bị chồng đánh đập

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! Tôi và chồng đã kết hôn được 4 năm. Hiện tại chúng tôi có với nhau 1 cháu gái 20 tháng tuổi. Sau khi kết hôn, chúng tôi có dành dụm tiền mua được mảnh đất 450 triệu. Sổ đỏ đang đứng tên một mình chồng tôi. Lương tôi được 8 triệu /tháng. Còn anh lương 12 triệu/tháng.

Từ khi tôi mang bầu đến khi sinh con, anh hay đi công tác xa nhà, nên đa số một mình tôi phải chăm con. Thời gian anh ở nhà thì đa số là gọi bạn bè về nhà ăn nhậu, không dành thời gian gì cho vợ con. Khoảng 3 tháng trở lại đây, anh hay chửi mắng và đánh đập tôi. Dùng nhiều từ ngữ thô tục để xúc phạm tôi. Thật lòng giờ tôi không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này.

Tôi muốn hỏi nếu tôi nộp đơn ly hôn, tài sản là mảnh đất đó sẽ được chia như thế nào? Ai sẽ được quyền nuôi con? Nếu khi Toà gọi nhưng chồng tôi chịu lên Toà và giữ hết giấy tờ nhân thân thì tôi phải làm thế nào để ly hôn?

Trả lời: Chào bạn! Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc về việc ly hôn; phân chia tài sản và nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn do bị chồng đánh

Nếu hai vợ chồng không thoả thuận được với nhau về tài sản thì căn cứ theo khoản 2,3 điều 59, Luật HNGĐ 2014 tài sản chung của vợ chồng được chia như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 6. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Trong trường hợp của bạn, mảnh đất 450 triệu là tài sản tranh chấp. Mảnh đất mua trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung dù đứng tên chồng bạn. Toà án sẽ dựa vào công sức đóng góp, tạo lập; lỗi của các bên,….để phân chia tài sản này cho phù hợp.

Ngoài ra bạn có thể trình bày việc mình bị bạo hành gia đình; đưa ra các bằng chứng về hành vi bạo lực của chồng; lỗi của chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; để tòa án bảo vệ quyền lợi của vợ trong vụ việc ly hôn khi bị chồng đánh đập.

Xem thêm: NGUYÊN TẮC CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Về vấn đề nuôi con khi ly hôn do chồng đánh vợ

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên giao cho mẹ nuôi. Tuy nhiên, trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc có thỏa thuận khác phù hợp với quyền lợi của con. Vì con bạn mới 20 tháng tuổi, đồng thời chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, do đó Tòa án sẽ ưu tiên giao con cho bạn nuôi.

Sau khi ly hôn bạn và chồng phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Bạn có quyền yêu cầu chồng bạn hàng tháng cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

Ly hôn đơn phương có được xét xử vắng mặt không?

Theo Điều 228 Bộ luật TTDS 2015, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong ba trường hợp:

 • Người vắng mặt có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
 • Có người đại diện tham gia phiên tòa.
 • Vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong đó, nếu người bị đơn vắng mặt lần đầu thì Tòa án sẽ hoãn phiên toà; nhưng nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Nếu người yêu cầu ly hôn vắng mặt sau hai lần triệu tập; thì sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu này.

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Chồng giữ hết giấy tờ tùy thân mà vợ muốn ly hôn thì làm sao?

Trong trường hợp người vợ có yêu cầu ly hôn, nhưng chồng không đồng ý; và giữ hết giấy tờ tùy thân; không cung cấp cho người nộp hồ sơ khởi kiện thì được giải quyết như sau:

 • Đối với sổ hộ khẩu: bạn liên hệ với công an cấp phường, xã (nơi chồng cư trú) xin xác nhận thông tin cư trú tại địa phương.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: xin trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch theo quy định tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014.
 • Giấy khai sinh: xin trích lục bản sao giấy khai sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch (nơi đăng ký khai sinh cho con trước đây) theo quy định của pháp luật.
 • CMND của chồng: bạn có thể làm bản trình bày lý do không cung cấp được bản sao chứng thực;

Trường hợp chồng không cung cấp giấy tờ mà bạn không có thời gian tự thu thập, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn. 

Mức án phí nộp cho Toà trong vụ án ly hôn đơn phương

Án phí ly hôn sẽ được quy định như sau: Mức án phí sẽ áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

Án phí Dân sự, hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng

Án phí trong trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản như sau:

Giá trị tài sản tranh chấpMức án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng
đến 800.000.000 đồng
20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng
đến 2.000.000.000 đồng
36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng
đến 4.000.000.000 đồng
72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Hùng Bách

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung cấp mẫu đơn thuận tình/đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, thu thập hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ;
 • Hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất.
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về tài sản chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 0979.884.828 (ZALO)

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Chồng đánh vợ có nên ly hôn?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *