BẢN ÁN LY HÔN CÓ HIỆU LỰC KHI NÀO?


Theo quy định, quan hệ vợ chồng chấm dứt căn cứ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vậy, làm thế nào để có được bản án hoặc quyết định ly hôn? Khi nào thì bản hoặc hoặc quyết định ly hôn đó có hiệu lực pháp luật? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ đến số điện thoại /zalo 0976.985.828 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn.

Bản án, quyết định ly hôn là gì?

Bản án, quyết định ly hôn là văn bản tố tụng do Tòa án ban hành. Bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật là căn cứ xác định một mối quan hệ hôn nhân đã được chấm dứt; hai bên nam, nữ trong bản án/quyết định ly hôn không còn các quyền và nghĩa vụ vợ chồng đối với nhau.

Bản án ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Ly hôn đơn phương được thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được một trong các vấn đề về ly hôn; quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn; phân chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng (nếu có) khi ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, bản án ly hôn đơn phương là văn bản thể hiện phán quyết của Tòa án đối với các yêu cầu khởi kiện ly hôn đơn phương. 

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là văn bản thể hiện sự công nhận của Tòa án đối với các thỏa thuận của vợ chồng khi ly hôn. Nói cách khác, Tòa án ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi vợ chồng đã thống nhất toàn bộ việc ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản (nếu có). 

Làm thế nào để có bản án, quyết định ly hôn?

Bản án, quyết định ly hôn do Tòa ban hành khi giải quyết vụ, việc ly hôn. Để được tòa án giải quyết ly hôn, vợ/chồng; hoặc cả hai vợ chồng cần có đơn, hồ sơ yêu cầu ly hôn gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Các giấy tờ, tài liệu cần nộp đến tòa án để được giải quyết ly hôn gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đối với ly hôn đơn phương; hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính hoặc bản trích lục;
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú/Xác nhận cư trú của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có): Bản sao chứng thực; 
 • Giấy tờ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ việc ly hôn. 
 • Giấy ủy quyền và giấy tờ nhân thân của người nhận ủy quyền: Nếu vợ chồng có ủy quyền cho người/bên khác hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn. 

MUA MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG, THUẬN TÌNH MỚI NHẤTLIÊN HỆ 0979.884.828 (Điện thoại/Zalo)

Thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn và chung sống với nhau tại quận H, thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, một thời gian sau cả hai xảy ra nhiều bất đồng và chồng tôi đã bỏ vào quận T, Thành phố Hồ chí Minh. Nay tôi cảm thấy vợ chồng không thể hàn gắn nên muốn ly hôn để giải thoát cho cả hai nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi có thể ly hôn mà không cần chồng đồng ý không? Thủ tục như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Luật Hùng Bách xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau

Ly hôn đơn phương là khi một bên yêu cầu ly hôn nhưng bên kia không đồng ý; hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng không thống nhất được các vấn đề liên quan đến con chung, tài sản chung hay nợ chung. Tòa án giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của 1 bên khi có căn cứ.

XEM THÊM: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT

Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án giải quyết được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015.

Điều 39.Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở; nếu bị đơn là cơ quan; tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự; hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại; lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này…

Như vậy, bạn phải nộp đơn khởi kiện vụ án ly hôn tại Tòa án nhân dân quận T nơi bị đơn là chồng bạn hiện đang cư trú.

Luật sư ly hôn: 0976.985.8280979.884.828

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn gồm đơn ly hôn và các tài liệu Luật Hùng Bách hướng dẫn ở trên. 

Nếu bạn không thể thu thập đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu thì có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số điện thoại /zalo 0976.985.828 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án

Hiện nay, người yêu cầu ly hôn có thể nộp đơn ly hôn đến Tòa án qua các hình thức sau: 

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Nộp hồ sơ ly hôn qua dịch vụ bưu chính;
 • Ủy quyền nộp hồ sơ ly hôn;
 • Nộp đơn ly hôn online qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). 

Xem thêm: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

LUẬT SƯ NHẬN ỦY QUYỀN THỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN – LIÊN HỆ: 0976.985.828

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Hồ sơ ly hôn đã đầy đủ, hợp lệ, nộp đúng tòa án có thẩm quyền, Tòa án tiến hành thủ tục thụ lý yêu cầu ly hôn.

Trong thời hạn 07 ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí thì người khởi kiện/người yêu cầu ly hôn phải nộp tiền tạm ứng và nộp biên lai thu tiền tạm ứng lại cho Tòa. Sau khi nộp biên lai cho Tòa án thì vụ án ly hôn chính thức được thụ lý.

Lưu ý: 

 • Thời gian xem xét hồ sơ ly hôn theo quy định là 08 ngày làm việc.
 • Tòa án yêu cầu người khởi kiện ly hôn sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn khi: đơn ly hôn viết sai mẫu, thiếu thông tin hoặc nội dung không rõ ràng; tài liệu gửi kèm đơn ly hôn không đầy đủ; …
 • Tòa án trả lại đơn ly hôn khi: hết thời hạn 07 ngày mà người yêu cầu ly hôn không nộp lại biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa; hoặc người yêu cầu ly hôn không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa. 

Trường hợp bạn nộp hồ sơ ly hôn đã lâu nhưng không nhận được phản hồi từ Tòa án; hoặc hồ sơ ly hôn sai, thiếu nhưng chưa biết cách sửa, … vui lòng liên hệ Luật sư ly hônLuật Hùng BáchĐiện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 4: Tòa án tiến hành các thủ tục giải quyết ly hôn

Sau khi hồ sơ ly hôn được thụ lý, Tòa án tiến hành các hoạt động nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ; triệu tập vợ chồng đến tòa án để lấy lời khai; thực hiện thủ tục hòa giải, …

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương theo quy định là 04 tháng. Trong trường hợp vụ việc ly hôn phức tạp, thời gian chuẩn bị xét xử có thể được gia hạn thêm 06 tháng. Do vậy, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương là từ 04 đến 06 tháng. Tuy nhiên, thực tế với các vụ án ly hôn phức tạp như thiếu hồ sơ; bị đơn cố tình giấu nơi cư trú hoặc không đến tòa khi được triệu tập; ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn; … thời gian giải quyết ly hôn sẽ bị kéo dài hơn so với quy định. 

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828 (ZALO)

Bước 5: Tòa án xét xử vụ án ly hôn và ban hành bản án, quyết định ly hôn

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Hiệu lực của bản án ly hôn.

Bản án ly hôn sơ thẩm có hiệu lực khi nào?

Câu hỏi: Chào luật sư. Ngày 27/06/2022 Tòa án xét xử cho tôi được ly hôn và được quyền nuôi con. Tuy nhiên chồng tôi vẫn cương quyết giữ con không giao lại cho tôi. Sau khi xét xử 10 ngày tôi đã lên tòa lấy bản án theo lịch hẹn và yêu cầu chồng tôi giao trả con nhưng không được. Tôi có đề nghị địa phương và tòa án hỗ trợ nhưng được trả lời là bản án chưa có hiệu lực nên chưa thể yêu cầu thi hành án. Ngoài ra chồng tôi có bảo là đã kháng cáo. Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì bản án mới có hiệu lực để tôi mang con về? Chồng tôi kháng cáo thì liệu có ảnh hưởng đến việc tôi được nuôi con không? Mong luật sư giúp đỡ.  

Trả lời: Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi về hiệu lực của bản án ly hôn như sau: 

Điều 17 Bộ luật TTDS quy định Bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực khi không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời gian quy định. 

Điều 273 BLTTDS 2015 quy định thời hạn kháng cáo của bản án ly hôn sơ thẩm như sau:

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng nghị được quy định tại Khoản 1 Điều 280 BLTTDS 2015, cụ thể:

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Như vậy, trường hợp có kháng cáo, kháng nghị bản án ly hôn trong thời hạn nêu trên, vụ án ly hôn được xét xử tại cấp phúc thẩm. Bản án ly hôn do Tòa án cấp sơ thẩm ban hành chưa có hiệu lực.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ KHÁNG CÁO LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH – LIÊN HỆ: 0976.985.828

Bản án ly hôn phúc thẩm.

Khoản 6 Điều 313 BLTTDS 2015 quy định:

6. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Khác với bản án sơ thẩm, bản án ly hôn phúc thẩm có hiệu lực ngay khi tuyên án. Vì vậy, các đương sự không có quyền kháng cáo; quyền yêu cầu xem xét lại bản án chỉ thuộc về cơ quan có thẩm quyền và kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Thủ tục trích lục bản án, quyết định ly hôn

Trích lục bản án, quyết định ly hôn là gì?

Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Từ đó có thể hiểu, trích lục bản án, quyết định ly hôn là văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Khi bản án, quyết định ly hôn bị mất hay hư hỏng thì cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại và văn bản này có giá trị pháp lý tương đương với bản gốc.

Hồ sơ yêu cầu cấp trích lục, bản án quyết định ly hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ thông tin như tên vụ án, số và ngày ra bản sản ly hôn.
 • Bản sao CCCD/CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Trường hợp người nhận ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Câu hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn với nhau từ tháng 1/2020 và thời điểm đó con chung mới 30 tháng nên chúng tôi đã thỏa thuận để cho vợ nuôi. Vì thời gian gần đây vợ thường xuyên không cho tôi gặp con nên tôi muốn làm đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Tuy nhiên, hiện nay tôi đã làm mất quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án. Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục xin trích lục bản án ly hôn được thực hiện như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Luật Hùng Bách trả lời: Đối với yêu cầu xin trích lục bản án ly hôn, thủ tục được thực hiện theo các bước

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ.

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ xin trích lục ly hôn.

Về trình tự giải quyết:

 • Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.
 • Sau khi ký duyệt sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng và cán bộ lưu trữ. Hồ sơ vụ việc ly hôn được lưu trữ tại kho sẽ được tìm lại và trình Chánh án/phó Chánh án ký sao y.

Về thời hạn giải quyết: 

Tòa án nào đã giải quyết vụ án, vụ việc thì có quyền cấp trích lục bản án, quyết định của vụ án, vụ việc đó. Thông thường, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn, Tòa án có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho người có yêu cầu.

DỊCH VỤ XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH – LIÊN HỆ – 0976.985.828

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cả trong và ngoài nước với chi phí hợp lý. Nội dung công việc cụ thể như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp ly hôn về quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Trích lục bản án, quyết định ly hôn;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Bản án ly hôn có hiệu lực khi nào?”. Trường hợp bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trờ về thủ tục ly hôn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua các phương thức sau:

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “BẢN ÁN LY HÔN CÓ HIỆU LỰC KHI NÀO?

 1. Pingback: MỨC TRỢ CẤP NUÔI CON SAU LY HÔN LÀ BAO NHIÊU? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *