CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN


Mỗi ngày, Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề “Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn”, vợ chồng ly hôn khi có 2 con sẽ được giải quyết thế nào? Cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn ra sao? Cha/mẹ cần phải làm gì khi ly hôn muốn nuôi 2 con? Nếu bạn đọc cũng thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây và liên hệ với Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được giải đáp.

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 (HNGĐ 2014), việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Pháp luật đã có quy định cụ thể. Cha/mẹ dù có ly hôn thì vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Đó là nghĩa vụ dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; hoặc con thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự….

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn
Luật sư Giành quyền nuôi con – Liên hệ 0988.732.880

Xem thêm: HƯỚNG DẪN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Vợ chồng em có 2 con chung. Đầu tháng 12, chồng em có nộp đơn ly hôn đến Toà án nhân dân quận X, trong đơn thì chồng muốn chia mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, em không đồng ý vì con em còn nhỏ, hai anh em rất thân với nhau. Nên em muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn. Luật sư cho em hỏi vậy em ly hôn muốn nuôi 2 con có được không?”.

Trả lời: Chào bạn! Câu hỏi của bạn hiện đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn xem câu trả lời dưới đây để hiểu thêm.

Luật HNGĐ 2014 có quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Do đó, hiểu rằng khi con trên 36 tháng tuổi, nếu bố mẹ không thoả thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết. Việc Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng không quy định cụ thể vợ, chồng có thể giành quyền nuôi tối đa hay tối thiểu bao nhiêu con. Mà chỉ nêu rằng giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Như vậy, nếu bố hoặc mẹ có thể đảm bảo được tốt nhất quyền lợi về mọi mặt cho con thì hoàn toàn có thể giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Xem thêm: BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Làm thế nào để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Em và chồng hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vợ chồng kết hôn vào năm 2015. Chúng em có hai con chúng, một bé 4 tuổi và một bé 7 tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, nên em quyết định ly hôn với chồng. Về con chung, em muốn nuôi cả 2 con nhưng chồng em không đồng ý. Em nhờ Luật sư tư vấn giúp em cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn”.

Trả lời: Chào bạn! Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Như chúng tôi đã phân tích trên. Pháp luật sẽ không quy định mỗi người được giành quyền nuôi tối đa hay tối thiếu bao nhiêu người con. Trường hợp vợ chồng ly hôn khi có 2 con, nếu vợ hoặc chồng thấy có đủ điều kiện, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về mọi mặt cho con thì hoàn toàn có thể yêu cầu giành quyền nuôi cả hai con.

Trong trường hợp, vợ, chồng có yêu cầu giành quyền nuôi con. Toà án sẽ yêu cầu hai bên phải cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh khả năng nuôi con. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn bao gồm:

Về điều kiện vật chất:

 • Điều kiện kinh tế: Hợp đồng lao động, bảo hiểm; Bảng lương; Sao kê ngân hàng; Sổ tiết kiệm;…
 • Điều kiện về chỗ ở: Giấy tờ về nhà, đất; Hợp đồng thuê nhà; Xác nhận của chủ hộ nếu có sống chung với ông bà;…

Về điều kiện tinh thần:

 • Điều kiện về con người: Bằng khen thưởng, huân chương; Giấy tờ về ngành nghề;…
 • Điều kiện về thời gian: Hợp đồng lao động; Xác nhận của nơi làm việc;….
 • Điều kiện về mặt tình cảm của người bố, mẹ giành cho con.

Bên cạnh việc cung cấp tài liệu, chứng cứ trên. Người yêu cầu còn có thể chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con. Chẳng hạn như việc người còn lại không đảm bảo về mặt đạo đức; lối sống không lành mạnh; không đủ khả năng nuôi con;…..

Ngoài ra, con chung từ đủ 07 tuổi được quyền trình bày nguyện vọng về việc muốn sống chung với bố hoặc mẹ.

LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LIÊN HỆ: 0988.732.880

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Trường hợp ly hôn có tranh chấp sẽ sử dụng đơn ly hôn đơn phương theo Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP; cụ thể như sau:

cách giành quyền nuôi 2 con sau ly hôn

Hiện nay, tại các Toà án thường ban hành mẫu đơn riêng. Nêu bạn không có thời gian đi lại, hoặc bạn ở xa Toà án. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn.

Xem thêm: ĐƠN LY HÔN NÊN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Trước khi tiến hành soạn đơn ly hôn giành quyền nuôi con, thì bạn phải chuẩn bị mẫu đơn chính xác. Vì hiện nay, mỗi Tòa thường tự mình ban hành mẫu đơn khác nhau.

Về nội dung

Phần thông tin người khởi kiện, người bị kiện: Bạn cần cung cấp rõ, chính xác tên, năm sinh, địa chỉ hiện nay của các bên cho Toà án. Mục đích là để xác định thẩm quyền Tòa án giải quyết; nhằm thuận tiện cho việc tống đạt văn bản.

Phần nội dung về tình trạng hôn nhân: Phần này bạn cần trình bày rõ thời điểm đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn tại cơ quan nào; nếu không đăng ký kết hôn thì phải thể hiện rõ thời điểm chung sống. Trình bày rõ, cụ thể những mâu thuẫn dẫn đến yêu cầu ly hôn. Nguyện vọng, mong muốn được ly hôn.

Phần nội dung về tài sản chung, nợ chung: Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết, người khởi kiện cần trình bày rõ tài sản chung hiện có là gì, nợ chung. Khi liệt kê, cần phải mô tả chính xác theo giấy tờ xác nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu của cơ quan có thẩm quyền.

Phần nội dung về con chung: Người khởi kiện liệt kê cụ thể có bao nhiêu con chung. Trình bày rõ thông tin như tên, giới tính, ngày tháng năm sinh của con. Sau đó là ý kiến của người khởi kiện về việc nuôi con. Chẳng hạn như: Mong muốn nuôi bao nhiêu người con, có yêu cầu đối phương cấp dưỡng hay không.

Việc soạn đơn ly hôn cần phải chính xác, tỉ mỉ. Trình bày rõ những nội dung cần thiết. Để tránh việc Tòa án yêu cầu bổ sung, hoặc soạn lại đơn khởi kiện.

Nếu bạn không biết soạn đơn sao cho chính xác, đủ nội dung. Hãy liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hỗ trợ.

Thủ tục giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;
 • CMND/CCCD/Passport của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ về nơi cư trú của vợ, chồng;
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

Ngoài ra, khi yêu cầu giành quyền nuôi con, bạn cần phải cung cấp những tài liêu, chứng cứ mà bài viết có đề cập ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ Tòa án xem xét, thụ lý

Sau khi đã nộp hồ sơ; Tòa án tiến hành xem xét trong 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn. Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí khi đơn khởi kiện hợp lệ. Người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải

Sau khi đã thụ lý; trong thời hạn từ 04 đến 06 tháng Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, tổ chức hòa giải. Tại các buổi làm việc, bạn cần trình bày nguyện vọng, mong muốn của bản thân về việc nuôi con, cấp dưỡng. Chuẩn bị những giấy tờ mà Toà yêu cầu cung cấp để chứng minh cho yêu cầu giành quyền nuôi con.

Bước 4: Tham gia phiên Tòa xét xử

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được. Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Có nên thuê luật sư giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn không?

Có nên thuê luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn không?” là câu hỏi được phần nhiều người quan tâm. Bởi vì không biết được sự khác biệt khi có luật sư tham gia. Việc thuê luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Thứ nhất, đó là việc kiểm tra, giám sát việc Toà án tiến hành thủ tục tố tụng.

Hiện nay, không quá khó để bắt gặp trường hợp vi phạm thời hạn, kéo dài thời gian xử lý hồ sơ. Nếu gặp phải tình trạng này, luật sư sẽ chủ động đề xuất với Toà án chấp hành quy định về thời gian. Hoặc có thể làm đơn kiến nghị, yêu cầu Toà án chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật.

Thứ hai, đó là việc tư vấn, chỉ dẫn người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ.

Trong thực tế, có nhiều yếu tố có lợi cho người khởi kiện nhưng họ lại bị bỏ quên. Thông qua trao đổi, luật sư sẽ chỉ dẫn người khởi kiện thu thập. Hoặc hỗ trợ người khởi kiện nếu có thể. Góp phần tăng cao khả năng giành quyền nuôi con tại Toà án.

Thứ ba, hướng dẫn người khởi kiện trình bày tại Toà; thay mặt người khởi kiện trình bày luận cứ tại phiên Toà.

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng trình bày trôi chảy một vấn đề. Hoặc nhiều người không biết được trình bày như thế nào sẽ có lợi cho bản thân. Các buổi làm việc tại Toà án rất quan trọng, cũng như việc trình bày ý kiến. Nếu có sai sót, hoặc thiếu sót trong việc trình bày ý kiến sẽ gây bất lợi cho bản thân.

Luật sư tham gia sẽ hướng dẫn bạn trình bày ý kiến sao cho có lợi nhất cho bạn. Ngoài ra, tại phiên Toà xét xử, luật sư sẽ trình bày bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn. Hơn nữa, sẽ dự trù những câu hỏi để làm rõ những điểm mạnh của bạn và những điểm yếu của đối phương.

LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON  – LIÊN HỆ: 0988.732.880

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn ly hôn đơn phương, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ; 
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ với Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN

 1. Pingback: THU NHẬP BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *