QUY ĐỊNH VỀ HỘI ĐỒNG HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CẤP XÃ


Tranh chấp về đất đai là một trong những tranh chấp xảy ra phổ biến, rất phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí và đa số các tranh chấp về đất đai phải giải quyết bằng con đường Tòa án. Một trong những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tranh chấp đất đai, hạn chế các bên tranh chấp khởi kiện ra Tòa án là tăng cường công tác hòa giải. Vai trò hội đồng hoà giải tranh chấp đất đai cấp xã vô cùng quan trọng. Vậy quy định pháp luật vấn đề này như thế nào? Bạn có thắc mắc về thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai cấp xã? Hãy liên hệ ngay Luật Hùng Bách để được tư vấn miễn phí.

Hòa giải tranh chấp đất đai là gì?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. Theo đó, chỉ những tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất bao gồm cả việc tranh chấp ranh giới giữa các thửa đất, lối đi chung mới là tranh chấp đất đai. Việc xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai rất quan trọng vì thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khác với thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai.

Hoà giải tranh chấp đất đai là phương pháp giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hoà giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh.

Liên hệ Luật sư Hồ Chí Minh – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 để được tư vấn Luật Đất Đai Miễn phí!

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại đây.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có thể truy cập tại đây.

Luật sư đất đai - Luật Hùng Bách
Liên hệ Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách qua số 0979.964.828

Các loại hòa giải trong tranh chấp đất đai

 • Hòa giải tự nguyện

Khi xảy ra tranh chấp đất đai các bên có thể tự hòa giải để giải quyết tranh chấp hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Luật Hoà giải cơ sở điều chỉnh vấn đề này.

 • Hòa giải bắt buộc tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Lưu ý: Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại UBND xã; phường; thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Thành phần Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã

Theo quy định pháp luật hiện hành tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Khi đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình.

Thành phần Hội đồng hoà giải tranh chấp đất đai gồm:

 • Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng;
 • Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn;
 • Tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn;
 • Người có uy tín trong dòng họ, ở nơi sinh sống, nơi làm việc;
 • Người có trình độ pháp lý, có kiến thức xã hội;
 • Già làng, chức sắc tôn giáo, người biết rõ vụ việc;
 • Đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn;
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Theo Điều 202 Luật Đất đai 2013 và Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục hòa giải được tiến hành như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai

Một hoặc các bên tranh chấp nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Pháp luật không quy định cụ thể hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND gồm những giấy tờ gì. Tuy nhiên, về cơ bản hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai phải bao gồm:

 • Đơn yêu cầu hòa giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Các tài liệu, chứng cứ như: Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở (nếu có); bản sao: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trích lục thửa đất; giấy tay mua bán, sang nhượng đất; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy Chứng minh nhân dân của người yêu cầu…

Nếu bạn không am hiểu pháp luật, cách thức thu thập chứng cứ. Hãy để Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo đơn, thu thập chứng cứ; Chúng tôi có đội ngũ luật sư am hiểu lĩnh vực này để hỗ trợ bạn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn đọc tham khảo quy định về chứng cứ trong tranh chấp đất đai Tại đây.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai

Sau khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có), UBND cấp xã có trách nhiệm thực hiện thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất.

Công việc này thường do công chức tư pháp hoặc địa chính thực hiện và sau đó lập báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh nội dung tranh chấp đất đai. Nội dung báo cáo có các nội dung chủ yếu sau:

 • Xác định rõ quan hệ tranh chấp mà các bên yêu cầu giải quyết là gì: ai tranh chấp với ai; diện tích, loại đất tranh chấp, yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu của bị đơn.
 • Nguồn gốc và quá trình sử dụng.
 • Thông tin hồ sơ địa chính qua các thời kỳ (tờ bản đồ, diện tích, loại đất, sổ mục kê, sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính…).
 • Hiện trạng sử dụng đất đang tranh chấp (phải kiểm tra hiện trường, lưu ý thủ tục kiểm tra hiện trường phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định); so sánh thông tin địa chính qua các thời kỳ và phải có lý giải sự biến động (nếu có).
 • Nguyên nhân và diễn biến phát sinh tranh chấp và kết quả hòa giải ở cơ sở, tự hòa giải (nếu có)
 • Tình trạng sử dụng đất hiện nay của các bên tranh chấp.

Bước 3: Thành lập Hội đồng hoà giải tranh chấp đất đai giải quyết

Sau khi thực hiện thẩm tra hồ sơ sẽ thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

Trường hợp bạn cần tư vấn pháp luật về nhà đất; Hết thời hạn hòa giải nhưng UBND chưa tiến hành hòa giải hoặc trả lời; Cần hỗ trợ thu thập tài liệu để giải quyết tranh chấp đất đai;…. Hãy liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 4: Kết quả hòa giải

Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, gồm có các nội dung:

 • Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải;
 • thành phần tham dự hòa giải;
 • tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu);
 • ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai;
 • những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.

Biên bản hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng; các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi ngay cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.

Bước 5: Xử lý hậu quả pháp lý khi có kết quả hoả giải tranh chấp đất đai

Nếu hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới; người sử dụng đất thì UBND xã, phường, thị trấn gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình; cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau hoặc gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác. Phòng Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND xã, phường, thị trấn lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

Khi hoà giải không thành bạn cần chuẩn bị hồ sơ tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai để được Toà án giải quyết. Tham khảo bài viết Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai tại Toà án.

Luật sư đại diện tham gia hòa giải tranh chấp đất đai

Tranh chấp liên quan đến đất đai thường phức tạp và khó giải quyết. Không nắm rõ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, cách thức thu thập hồ sơ, tài liệu có thể dẫn đến việc thời gian giải quyết tranh chấp bị kéo dài; tốn kém thời gian; chi phí không đáng có;…. Với đội ngũ Luật sư/Chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai, Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ pháp lý giúp việc giải quyết tranh chấp đất đai của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể:

 • Tư vấn quy định pháp luật về nhà đất; thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đất; quy định về thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai; tranh chấp về mua bán, chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất;…
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai; Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai; Đơn khởi kiện; chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết.
 • Tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ cần thiết;
 • Cử Luật sư nhận ủy quyền tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan có thẩm quyền;…

Để biết rõ các bước giải quyết tranh chấp đất đai hãy truy cập Tại đây.

Xem thêm: Các trường hợp tranh chấp đất đai và cách giải quyết

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn –  Hoà giải tranh chấp đất đai

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn yêu cầu hoà giải;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828  để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Tặng cho đất đai theo quy định mới nhất.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất” để biết thêm thông tin cần thiết.

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết về LUẬT SƯ CHUYỂN NHƯỢNG, MUA BÁN ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT HIỆN NAY

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *