CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON TRÊN 7 TUỔI KHI LY HÔN


Câu hỏi: Thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi. Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm, chúng tôi có 2 con chung; hiện nay cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng nên vợ chồng tôi không thể sống cùng nhau được nữa. Tôi muốn ly hôn nhưng về con chung tôi còn vướng mắc, chồng tôi không đồng ý cho tôi nuôi con. Theo tôi được biết cháu nhỏ sẽ ở với mẹ; chồng tôi và gia đình anh ấy đòi quyền nuôi cháu lớn. Chồng tôi đã có người mới tôi không muốn con tôi phải sống với người lạ. Tôi muốn giành quyền nuôi 2 cháu thì làm thế nào ah? Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Bách, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi sẽ tư vấn thông qua bài viết “Cách giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn” bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Trường hợp bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con tại toà; bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Quy định về quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Theo quy định, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sư và các luật khác có liên quan.

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi – 0988.732.880

Tòa án lấy ý kiến của con trên 7 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sư; khi vợ chồng ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 7 tuổi trở lên. Trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến.

Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện; phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.

Quy định này đưa ra nhằm đảm bảo việc lấy ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên khi ly hôn được khách quan nhất; tránh các trường hợp ảnh hưởng đến tâm lý của con cái khi đưa ra nguyện vọng của mình.

LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON TRÊN 7 TUỔI – 0988.732.880 (ZALO) 

Cách thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn giành quyền nuôi con

Phải chứng minh gì để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện về kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt.

Về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…để tạo điều kiện cho con sinh hoạt, học tập, vui chơi.

Về tinh thần: Cha/mẹ phải chứng minh được có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con; chứng minh luôn phải đầy đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con.

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định…

Cách thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định thì việc giành quyền nuôi con khi vợ chồng không thỏa thuận được sẽ do Tòa án ấn định. Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể các điều kiện cũng như căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trên thực tế, hồ sơ, tài liệu ly hôn giành quyền nuôi con mà các bên cần cung cấp thường sẽ bao gồm:

Chứng cứ chứng minh đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Khi muốn giành quyền nuôi con; thì một trong hai bên cần cung cấp chứng cứ chứng minh mình có điều kiện để nuôi con. Bởi khi có một cuộc sống đảm bảo có điều kiện như có thu nhập ổn định thông qua việc công việc ổn định, lương cao; thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm… Những yếu tố này đủ để đảm bảo trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con đầy đủ và cho con được học hành trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Tình cảm yêu thương dành cho con, có thời gian quan tâm con

Ngoài yếu tố vật chất như có điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con; thì yếu tố tinh thần của con cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Theo đó, khi cha/mẹ có thời gian chăm sóc con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, không phân biệt đối xử với con… thì sẽ có lợi hơn trong việc giành quyền nuôi con.

Những bằng chứng trong trường hợp này có thể về thời gian làm việc của người muốn giành quyền nuôi con; đối phương là người thường xuyên đi công tác, thường xuyên đi xa nhà, không có thời gian chăm sóc cho con…

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần; nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Chứng cứ chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện trực tiếp nuôi con

Nếu xét về vật chất, tinh thần; vợ chồng có điều kiện nhau thì chứng cứ chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện trực tiếp nuôi con là chứng cứ quan trọng để Tòa án xem xét giao con cho vợ, chồng trực tiếp nuôi dưỡng. Những vấn đề cần chứng minh có thể là:

– Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con; hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.

– Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình… nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Tranh chấp giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề khá phức tạp. Trên thực tế, không phải cứ liệt kê ra những điều kiện, yếu tố như trên là được mà cha, mẹ cần phải có bằng chứng cụ thể, rõ ràng, đầy đủ sức thuyết phục để Tòa án căn cứ vào đó xem xét, quyết định người trực tiếp nuôi con. Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách  0988.732.880 để được tư vấn cụ thể.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương thuộc vụ án dân sự. Do vậy, khi một trong các bên có yêu cầu ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương và kèm theo đơn người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị tài liệu, chứng cứ chứng minh để nộp đến toà.

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

Để giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ xác nhận nơi cư trú của vợ, chồng (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);
 • Tài liệu, giấy tờ chứng minh điều kiện nuôi con như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở Sổ tiết kiệm; Hợp đồng lao động,…
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng: Sổ khám bệnh, đơn thuốc, hình ảnh, video về hành vi bạo lực gia đình…

Nếu bạn cần luật sư tư vấn cụ thể về hồ sơ giành quyền nuôi con trên 7 tuổi cho mình; bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Mẫu đơn giành quyền nuôi con và hướng dẫn cách viết

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Về thẩm quyền của Toà án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án. Tòa án xem xét hồ sơ; nếu hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì vụ án ly hôn chính thức được thụ lý.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án. Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Tại buổi hoà giải, Thẩm phán sẽ lấy ý kiến của con trên 7 tuổi. Trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Xem thêm: Mẫu đơn và thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON TRÊN 7 TUỔI –  0988.732.880  (ZALO)

Có được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa có quyết định?

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải lúc nào cũng cố định. Trong các trường hợp được quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 sau đây có thể được thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:

 • Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con.
 • Nếu con trên 07 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con.
 • Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa.
 • Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ.

Xem thêm: Cần thuê luật sư giành quyền nuôi con khi nào?

Dịch vụ luật sư tư vấn, bảo vệ quyền nuôi con 

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, bảo vệ quyền nuôi con bao gồm:

 • Tư vấn mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn giành quyền nuôi con và cấp dưỡng;
 • Tư vấn quy định về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *