ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ BÀI HÁT THẾ NÀO?


Hiện nay, tỉ lệ vi phạm bản quyền đối với đối tượng là bài hát và các tác phẩm âm nhạc ngày càng tăng cao. Tình trạng đạo nhạc, chế lại lời bài hát diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến lợi ích của tác giả, chủ sở hữu bài hát. Chính vì vậy, đăng ký bản quyền tác giả bài hát là cách tốt nhất để tác giả, chủ sở hữu bài hát bảo vệ tác phẩm của mình khỏi các hành vi xâm phạm. Vậy bài hát đăng ký bản quyền tác giả cần đáp ứng điều kiện gì? Hồ sơ, thủ tục đăng ký thế nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Bài hát có được đăng ký bản quyền tác giả?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Đối với mỗi loại tác phẩm khác nhau sẽ đăng ký loại hình tác phẩm khác nhau quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 (Sau đây gọi là Luật Sở hữu trí tuệ). Theo đó, bài hát sẽ được bảo hộ dưới dạng loại hình tác phẩm âm nhạc.

Tại Điều 10 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định, tác phẩm âm nhạc là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời; không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

Như vậy, bản quyền bài hát là quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc. Việc đăng ký bản quyền bài hát là việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm âm nhạc.

Điều kiện bảo hộ bản quyền tác giả bài hát

Bài hát được bảo hộ bản quyền tác cần đáp ứng điều kiện sau:

– Bài hát phải do chính tác giả sáng tạo ra, không sao chép từ người khác.

– Bài hát phải thể hiện dưới dạng vật chất nhất định (bài hát ở dạng ý tưởng thì sẽ không được bảo hộ).

– Bài hát không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước; hay lợi ích công cộng; không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức.

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ đăng ký bản quyền bài hát.

Đăng ký bản quyền bài hát
Luật sư tư vấn Đăng ký bản quyền bài hát – 0976.985.828

Tại sao cần phải đăng ký bản quyền tác giả bài hát?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có thắc mắc: “Tại sao cần đăng ký bản quyền tác giả bài hát trong khi quyền tác giả được bảo hộ tự động?”

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo; và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định; không bắt buộc phải đăng ký hay công bố (theo khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ).

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam việc xảy ra tranh chấp bản quyền bài hát xảy ra khá phổ biến; khi tranh chấp xảy ra việc chứng minh ai là chủ sở hữu của bài hát thường dựa vào việc tác giả, chủ sở hữu đã đăng ký bản quyền hay chưa? Thông thường Giấy chứng nhận đăng ký quyền bài hát là cơ sở pháp lý đầu tiên để Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến bài hát.

Ngoài ra, khi bài hát đã được đăng ký bản quyền thì việc chuyển nhượng; hoặc cho phép cá nhân, tố chức khác sử dụng cũng sẽ thuận lợi và tạo được niềm tin tuyệt đối cho người nhận chuyển nhượng hoặc người sử dụng bài hát.

Do vậy, việc đăng ký bản quyền tác giả bài hát tuy là không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết cho tác giả, chủ sở hữu để bảo vệ được tài sản của mình. Nếu không đăng ký thì khi xảy ra tranh chấp về quyền tác giả bài hát; tác giả, chủ sở hữu bài hát rất khó chứng minh quyền sở hữu của mình.

Quyền sở hữu trí tuệ mà bài hát được bảo hộ

Căn cứ theo Điều 19, Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì tác giả của bài hát sẽ có quyền về nhân thân và quyền tài sản, cụ thể như sau:

Quyền nhân thân bao gồm:

 • Tác giả được đặt tên cho tác phẩm.
 • Tác giả được đứng tên thật hoặc có thể lấy bút danh trên tác phẩm;
 • Tác giả có thể tự mình công bố tác phẩm; hoặc tác giả cho phép người khác tiến hành công bố tác phẩm của mình.
 • Không cho người khác sửa chữa; hoặc xuyên tạc tác phẩm của mình dù dưới bất kỳ hình thức nào dẫn đến gây phương hại về danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm:

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm này trước công chúng;
 • Sao chép đối với tác phẩm;
 • Nhập khẩu, phân phối bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm này đến công chúng.

Đăng ký bản quyền tác giả bài hát ra sao?

Câu hỏi: Công ty muốn đăng ký bản quyền ca khúc truyền thống được đặt hàng từ nhạc sĩ thì phải làm sao?

Trả lời: Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, pháp nhân là tác giả hoặc chủ sở hữu bài hát có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả cho bài hát của mình tại Cục Bản quyền tác giả. Khi tiến hành nộp đơn đăng ký tác giả; hoặc chủ sở hữu bài hát có thể trực tiếp; hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả thay mặt mình nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký.

Trong trường hợp này Công ty có quyền đăng ký bản quyền tác giả cho ca khúc mà Công ty đã đặt từ nhạc sĩ. Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát đặt từ nhạc sĩ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành đăng ký bản quyền tác giả bài hát, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả bài hát;
 • Bản in tác phẩm trên giấy bao gồm cả phần lời và phần nhạc;
 • Quyết định giao nhiệm vụ hoặc Hợp đồng thuê sáng tác bài hát, tác phẩm âm nhạc;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy uỷ quyền; Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của người được ủy quyền nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Cam kết của tác giả bài hát, tác phẩm âm nhạc về việc tự mình sáng tác ra bài hát, tác phẩm âm nhạc;
 • Nếu tác phẩm có đồng tác giả thì cần cung cấp thêm văn bản đồng ý của các đồng tác giả,
 • Nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung thì cần cung cấp thêm văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu.

Lưu ý:

 • Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chủ đơn hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ các thông tin trong tờ khai.
 • Các tài liệu như giấy ủy quyền; văn bản của đồng tác giả, đồng chủ sở hữu phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Xem thêm: Tra cứu bản quyền tác giả

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan tại Hà Nội; hoặc Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh; hoặc Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền sau khi nộp

Hồ sơ sau khi nộp tới Cục bản quyền tác giả sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong quá trình thẩm định chuyên viên có thể sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi; hoặc bổ sung hồ sơ để hồ sơ được chấp nhận hợp lệ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Sau khi thẩm định hồ sơ và xác nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả bài hát cho chủ sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu.

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Thời gian đăng ký bản quyền tác giả bài hát là bao lâu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, trong thời hạn 15 ngày làm việc; kể từ ngày nộp hồ sơ và được Cục bản quyền tác giả chấp nhận hồ sơ hợp lệ; Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì Cục Bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Xem thêm: Chi phí đăng ký bản quyền tác giả là bao nhiêu?

Dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát tại Luật Hùng Bách

Với sự hỗ trợ của các Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và; mong muốn đem lại những lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật Hùng Bách cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền tác giả bài hát một cách nhanh chóng; hiệu quả. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát trọn gói với mức phí dịch vụ hợp lý. Trong quá trình thực hiện, Luật Hùng Bách sẽ tư vấn hỗ trợ khách hàng các công việc như:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền bài hát cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát nhanh chóng;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bài hát tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bản quyền;
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát và bàn giao đến khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn đơn khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu có);
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Xem thêm: Chuyển nhượng quyền tác giả

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả bài hát. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Đăng ký bản quyền tác giả bài hát thế nào?”. Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần tư vấn các vấn đề về Sở hữu trí tuệ, hãy liên hệ ngay đến Luật Hùng Bách để được Luật sư chuyên môn tư vấn và giải đáp.

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *