TRA CỨU BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THẾ NÀO?


Tra cứu bản quyền tác giả là việc đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm. Thông qua việc tra cứu, tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả sẽ đánh giá được tác phẩm của mình có trùng hoặc tương tự với tác phẩm nào đó đã được bảo hộ hay không, từ đó có thể đảm bảo khả năng bảo hộ cao nhất cho tác phẩm. Tra cứu bản quyền tác giả được thực hiện thế nào? Tra cứu bản quyền tác giả tại đâu? Cần chuẩn bị hồ sơ gì? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ tra cứu bản quyền tác giả.

Bản quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra; hoặc sở hữu. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo; và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định; không phân biệt nội dung, chất lượng; hình thức, phương tiện, ngôn ngữ; đã công bố hay ch­ưa công bố; đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Đăng ký bản quyền tác giả hay còn gọi là bảo hộ bản quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đăng ký bảo hộ bản quyền đối với tác phẩm của mình để chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như sao chép; lạm dụng tác phẩm vì mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ là bằng chứng tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm của tác giả; nếu người khác muốn sử dụng; hoặc sao chép tác phẩm thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ; tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác có thể là cá nhân; pháp nhân trong nước hoặc cá nhân, pháp nhân nước ngoài đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả.

Khi tiến hành nộp đơn đăng ký cá nhân; pháp nhân trong nước có thể trực tiếp; hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả thay mặt mình nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký.

Đối với cá nhân; pháp nhân nước ngoài muốn đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam; sẽ không được trực tiếp nộp đơn mà bắt buộc phải ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký cho tác phẩm tại Việt Nam.

Xem thêm: Những lưu ý khi đăng ký bản quyền tác giả

tra cứu bản quyền tác giả
Luật sư tư vấn tra cứu bản quyền tác giả – 0976.985.828

Tại sao cần tra cứu bản quyền tác giả?

Pháp luật không quy định tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả phải tiến hành tra cứu bản quyền tác giả trước khi đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên việc tra cứu bản quyền tác giả trước khi đăng ký lại rất cần thiết vì những lý do sau:

  • Thông qua việc tra cứu; tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ đánh giá được khả năng bảo hộ của tác phẩm. Từ đó, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ cân nhắc; và quyết định có nên nộp đơn đăng ký bảo hộ cho tác phẩm hay không?
  • Việc tra cứu này sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả vững tâm hơn về khả năng bảo hộ đối với tác phẩm của mình qua đó tiết kiệm thời gian; công sức và tiền bạc của chủ sở hữu.
  • Việc tra cứu sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đánh giá tác phẩm của mình có tương tự; hoặc trùng với tác phẩm của người khác đã được bảo hộ hay không? Hoặc tác phẩm của mình có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác không? Trường hợp tác phẩm của mình tương tự; hoặc trùng với tác phẩm của người khác đã được bảo hộ thì chủ sở hữu cần xem xét có nên đề nghị hủy giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đó hay không?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hỗ trợ tra cứu bản quyền tác giả; bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Tra cứu bản quyền tại đâu?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi: Tôi vừa hoàn thành tác phẩm và muốn đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình; nhưng theo thông tin tôi được biết thì việc tra cứu bản quyền tác giả trước khi đăng ký là cần thiết nên tôi muốn thực hiện tra cứu này. Tôi có thể tra cứu bản quyền tác giả ở đâu?

Trả lời: Để tiến hành tra cứu bản quyền tác giả; bạn có thể thực hiện việc tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Bản quyền tác giả tại website: http://www.cov.gov.vn/tra-cuu-nien-giam. Hoặc bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn hỗ trợ tra cứu bản quyền tác giả cho bạn.

Xem thêm: Quyền tác giả và bảo hộ quyền tác giả

Cách tra cứu bản quyền tác giả?

Câu hỏi: Tôi muốn tra cứu bản quyền tác giả thì thực hiện thế nào? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạn có thể thực hiện việc tra cứu trên hệ thống dữ liệu Internet; bởi các tác phẩm có thể đã được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đăng tải lên trên hệ thống dữ liệu này; tuy nhiên kết quả tra cứu trực tuyến chỉ mang tính chất tham khảo chứ không chính xác hoàn toàn.

Việc tra cứu khả năng bảo hộ quyền tác giả sẽ được thực hiện thông qua việc rà soát các văn bản pháp luật; đối chiếu hình thức; nội dung; chủ đề;… của tác phẩm với các quy định của pháp luật để kiểm tra tác phẩm có thuộc vào đối tượng được pháp luật bảo hộ hay không. Do vậy, để việc tra cứu được hiệu quả và chính xác nhất thì người tra cứu cũng cần phải có kiến thức pháp luật liên quan; và kinh nghiệm thì mới đánh giá chính xác được. Nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư hỗ trợ tra cứu bản quyền tác giả.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác giả theo thủ tục mới nhất

Hồ sơ cần để tra cứu bản quyền tác giả

Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, tôi muốn tra cứu bản quyền tác giả trước khi đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và tra cứu ở đâu?

Trả lời: Để có thể tiến hành tra cứu bản quyền tác giả; bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu sau:

– Tên bản quyền tác giả cần được tra cứu;

– Loại hình tác phẩm bạn định đăng ký bản quyền;

– Thông tin khái quát về loại hình tác phẩm dùng để tra cứu (hình ảnh; âm thanh; nội dung…).

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể thực hiện việc tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Bản quyền tác giả tại website: http://www.cov.gov.vn/tra-cuu-nien-giam; hoặc bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ tra cứu bản quyền tác giả cho bạn.

Xem thêm: Những điều cần biết về quyền tác giả

Thời gian và dịch vụ tra cứu bản quyền tác giả

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý hỗ trợ khách hàng tra cứu bản quyền tác giả nhanh chóng, hiệu quả. Sau khi việc tra cứu có kết quả; Luật Hùng Bách sẽ đối chiếu với các quy định pháp luật để đưa ra kết luận về khả năng đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm của khách hàng. Từ đó, làm cơ sở để khách hàng tham khảo. Thời gian cần thiết để thực hiện việc tra cứu bản quyền tác giả từ 01-02 ngày làm việc.

Sau khi có kết quả tra cứu; nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền tác giả chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả. Nội dung công việc Luật Hùng Bách hỗ trợ khách hàng tiến hành tra cứu bản quyền tác giả như sau:

  • Tư vấn hỗ trợ khách hàng tra cứu bản quyền tác giả;
  • Tư vấn điều kiện; thủ tục đăng ký bản quyền tác giả;
  • Tư vấn hỗ trợ khách hàng xác định loại hình tác phẩm bảo hộ phù hợp với yêu cầu của khách hàng;
  • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng;
  • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Tra cứu bản quyền tác giả”. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần được tư vấn hỗ trợ các vấn đề về Sở hữu trí tuệ. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “TRA CỨU BẢN QUYỀN TÁC GIẢ THẾ NÀO?

  1. Pingback: ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ BÀI HÁT THẾ NÀO? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *