ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU RA NƯỚC NGOÀI


Hiện nay, thực trạng xâm phạm quyền nhãn hiệu và sử dụng trái phép nhãn hiệu thường xuyên xảy ra không chỉ tại Việt Nam mà còn cả ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã dần chú trọng và quan tâm hơn đến việc hoạch định chiến lược đăng ký nhãn hiệu của mình ra nước ngoài khi có kế hoạch mở rộng thị trường kinh doanh. Vậy lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài là gì? Hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và giải đáp.

Lợi ích đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Câu hỏi: Tôi đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam thì tôi có cần phải đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài không? Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài có những lợi ích gì? Nếu không đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì có rủi ro gì không?

Trả lời: Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nhãn hiệu được bảo hộ trong phạm vi quốc gia mà nhãn hiệu đó được cấp giấy chứng nhận. Do vậy, nếu bạn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam và; đã được cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu thì văn bằng bảo hộ đó sẽ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp bạn muốn sản phẩm, hàng hóa mang nhãn hiệu của mình tham gia vào thị trường của một quốc gia nào đó thì bạn nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia đó.

Việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài sẽ mang lại một số lợi ích như:

– Hàng hóa của doanh nghiệp được kinh doanh tại quốc gia đó một cách hợp pháp (một số quốc gia bắt buộc nhãn hiệu phải được đăng ký trước khi nhập khẩu tại quốc gia đó).

– Chủ sở hữu của nhãn hiệu được phép độc quyền sử dụng nhãn hiệu ở nước đã đăng ký; ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm nhãn hiệu tại nước đó.

– Được đảm bảo về giá trị pháp lý được pháp luật bảo vệ. Từ đó giá trị kinh tế cũng như thương hiệu uy tín của nhãn hiệu được gia tăng.

– Tạo thế cân bằng trong đàm phán; cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực tại nước ngoài nơi doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu.

– Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng; chủ sở hữu có thể chuyển nhượng nhãn hiệu cho chủ thể khác; hoặc cho phép chủ thể khác được phép sử dụng nhãn hiệu và thu về những khoản tiền tương ứng.

Trong trường hợp nhãn hiệu không được đăng ký tại nước ngoài; chủ sở hữu nhãn hiệu có thể phải chịu những rủi ro như sau:

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể bị các bên đăng ký chiếm chỗ, các bên ở đây thường là:

 • Doanh nghiệp của Việt kiều; hoặc người Việt Nam ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp của nước sở tại trong cùng một lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
 • Doanh nghiệp nước sở tại đã có hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trên thực tế nhiều nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam; đã được đăng ký tại Việt Nam; được sử dụng và biết đến rộng rãi ở Việt Nam nhưng lại bị “lấy mất” tại thị trường nước ngoài do không thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài.

Bằng việc chiếm chỗ, đánh cấp nhãn hiệu; các doanh nghiệp này có thể sử dụng uy tín sẵn có của nhãn hiệu từ đó kiếm lợi nhuận; buộc chủ sở hữu phải mua lại nhãn hiệu của chính họ với giá cao; ngăn cản việc nhập khẩu hàng hoá hoặc việc kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam; gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam; làm giảm uy tín của nhãn hiệu để làm tổn hại đến hình ảnh của doanh nghiệp thực tế sử dụng nhãn hiệu đó.

đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài
Luật sư tư vấn Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài – 0976.985.828

Các hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài

Nộp đơn trực tiếp

Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp tại các nước chỉ định; việc đăng ký được áp dụng cho trường hợp quốc gia mà doanh nghiệp lựa chọn không phải là thành viên của hệ thống Madrid. Khi tiến hành nộp đơn trực tiếp, doanh nghiệp sẽ phải tuân theo quy định pháp luật của từng quốc gia mà doanh nghiệp lựa chọn đăng ký về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, thời gian…

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại một quốc gia không phải Việt Nam thì trường hợp này bạn nên sử dụng các Công ty luật làm đại diện của mình tại quốc gia đó. Hoặc sử dụng dịch vụ của các Công ty đại diện sở hữu công nghiệp để thực hiện thủ tục đăng ký.

Nộp đơn qua Madrid

Hình thức này áp dụng đối với các nước là thành viên hệ thống Madrid, trong đó có Việt Nam. Doanh nghiệp chỉ cần nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và; đơn nhãn hiệu sẽ được xét nghiệm tại các nước mà doanh nghiệp chỉ định. Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại các nước chỉ định nếu đạt tiêu chuẩn bảo hộ.

Ưu điểm của hình thức này là thủ tục đơn giản và thuận tiện; chỉ cần nộp đơn thông qua Cục Sở hữu trí tuệ mà nhãn hiệu vẫn được bảo hộ ở nhiều quốc gia.

Lưu ý: Để được đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid thì chủ sở hữu cần có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Khi muốn đăng ký nhãn hiệu ra ngoài; doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các thông tin và thủ tục đăng ký của mỗi nước trước khi đưa sản phẩm của mình tại nước đó. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nhưng không nắm rõ các quy định pháp luật; bạn có thể liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu;

– Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

– Danh mục các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được sử dụng mang nhãn hiệu;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký nhãn hiệu từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao các chứng từ xác nhận đã nộp các loại phí và lệ phí trong trường hợp doanh nghiệp đã trực tiếp nộp phí, lệ phí vào tài khoản ngân hàng hoặc nộp qua đường bưu điện.

Để đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài được chấp thuận thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật kĩ lưỡng và người nộp đơn cũng phải nắm rõ các quy trình thực hiện. Do vậy, nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ hoặc không nắm rõ các quy định pháp luật về đăng ký nhãn hiệu, bạn có thể liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn mô tả nhãn hiệu khi đăng ký bảo hộ

Tra cứu trước khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Tra cứu nhãn hiệu là thủ tục không bắt buộc khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký là cần thiết để xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu xem nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng; hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không; nếu nhãn hiệu bị trùng hay gây nhầm lẫn thì có thể chủ động tìm phương án sửa đổi cho phù hợp. Việc tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo; không là căn cứ để cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ.

Tài liệu cần để tra cứu bao gồm:

 • Thông tin về mẫu nhãn hiệu.
 • Danh mục sản phẩm, dịch vụ.
 • Tên nước cần đăng ký bảo hộ.

Nếu bạn có nhu cầu tra cứu nhãn hiệu; bạn có thể liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký ra nước ngoài.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Sau khi tra cứu nhãn hiệu và đánh giá được khả năng bảo hộ đối với nhãn hiệu của mình; bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm các giấy tờ tài liệu mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Người nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ; Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng.

Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện người nộp hồ sơ chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện. Sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền gửi; kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu

Khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu; Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét có đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ theo quy định hay không; đối với trường hợp đã xác nhận đầy đủ giấy tờ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ. Sau đó hồ sơ yêu cầu của doanh nghiệp sẽ được tiến hành tổ chức thẩm định tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Cục sẽ tiến hành chuyển hồ sơ sang bước tiếp theo.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra văn báo bằng văn bản có nêu rõ lý do và; gửi đến người nộp hồ sơ để yêu cầu thực hiện sửa chữa, bổ sung. Cục Sở hữu trí tuệ có thể sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, sửa chữa hồ sơ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Hồ sơ còn thiếu giấy tờ, tài liệu.
 • Chủ nhãn hiệu chưa thực hiện nộp đủ các khoản phí và lệ phí theo quy định.
 • Thiếu giấy ủy quyền hoặc; giấy ủy quyền không hợp lệ trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện việc yêu cầu.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo; chủ nhãn hiệu thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ gửi hồ sơ đến Văn phòng quốc tế

Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

Ngày nhận được đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài tại Văn phòng quốc tế sẽ được xác nhận như sau:

 • Nếu trong vòng 02 tháng Văn phòng quốc tế nhận được đơn từ Cục Sở hữu trí tuệ tính từ ngày trên dấu nhận đơn, thì ngày nhận nộp đơn đăng ký sẽ được coi là ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn.
 • Nếu trong 02 tháng trên mà người nộp đơn không hoàn thiện hồ sơ để gửi đến Văn phòng đăng ký quốc tế thì ngày nộp đơn sẽ được coi là ngày Văn phòng quốc tế nhận đơn.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Doanh nghiệp nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu quốc tế sau khi cơ quan có thẩm quyền đã hoàn tất các thủ tục trên. Thời hạn để doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng, tùy thuộc vào nước mà doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trong vòng 10 năm nếu quốc gia là thành viên Nghị định thư Madrid hoặc 20 năm đối với quốc gia là thành viên Thỏa ước Madrid (kể cả trường hợp đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) tính từ ngày nộp đơn. Trong vòng 06 tháng trước khi hết thời hạn bảo hộ, doanh nghiệp có nhu cầu có thể làm thủ tục gia hạn thời gian bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài.

Xem thêm: Nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Chi phí đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Chi phí đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thông thường sẽ bao gồm các khoản phí sau:

 • Lệ phí nộp đơn.
 • Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại nước chỉ định.
 • Phí tra cứu nhãn hiệu tại nước chỉ định.
 • Phí dịch vụ nếu nộp đơn đăng ký thông qua Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.
 • Các khoản phí khác như: Phí phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ; Phí thẩm định,…

Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và báo phí dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài tại Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài; hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài hiệu quả, chính xác theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng các công việc như:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài trước khi nộp đơn;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài cho khách hàng;
 • Đại diện khách hàng thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài;
 • Theo dõi đơn và thông báo đến khách hàng về tình trạng của đơn;
 • Tư vấn và xử lý các thiếu sót, từ chối của Cục Sở hữu trí tuệ (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bàn giao đến khách hàng;
 • Tư vấn việc sử dụng nhãn hiệu sau khi đã được bảo hộ;
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài”. Nếu bạn có câu hỏi hoặc cần tư vấn hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *