DỊCH VỤ LY HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT BẢN


Việc kết hôn và cả ly hôn với người Nhật diễn ra ngày càng phổ biến. Khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Nhật, các vấn đề pháp lý vợ chồng thường gặp phải như: Nên ly hôn ở Nhật hay Việt Nam? Hồ sơ, thủ tục ly hôn với người Nhật như thế nào? Có cần sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn với người ở Nhật Bản hay không? … Để được giải đáp các vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc liên hệ với chúng tôi qua số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nên ly hôn người Nhật tại Nhật hay Việt Nam?

Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện tôi đang cư trú ở tỉnh Bình Dương. Tôi kết hôn với chồng là người Nhật. Vì lối sống không hợp nhau, tôi và chồng thường xuyên cãi nhau nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Chúng tôi có một con chung và đã thoả thuận xong về việc nuôi con và tài sản nhưng chồng tôi hiện đang ở bên Nhật. Xin hỏi Luật sư tôi cần nộp đơn ly hôn đến đâu để được giải quyết? 

Quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư giải đáp: Chào bạn Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp về thẩm quyền giải quyết ly hôn như sau.

Ly hôn với người nước ngoài; hoặc ly hôn khi một bên vợ/chồng đang cư trú ở nước ngoài thuộc nhóm vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được các vấn đề về ly hôn. Do vậy, việc ly hôn của bạn được xác định là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 của Việt Nam quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết đối với: “Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam“.

Đồng thời, khoản 1 Điều 127 Luật Hôn Nhân và gia đình Việt Nam cũng quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Cụ thể:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Như vậy, trường hợp bạn đã kết hôn với người Nhật; chồng bạn hiện đang ở Nhật và bạn đang ở Bình Dương, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Theo quy định, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân Tỉnh Bình Dương.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

So sánh chi phí, thời gian giải quyết, thủ tục, hệ quả

Trường hợp của bạn, theo quy định pháp luật Nhật Bản cũng có thể giải quyết tại Nhật Bản. Luật pháp Nhật Bản quy định rằng nếu một trong hai vợ chồng là người Nhật và có địa chỉ thường trú tại Nhật Bản (chỉ cần có đăng ký cư trú trên hộ khẩu thực tế là thỏa mãn điều kiện); thì việc ly hôn sẽ do luật pháp Nhật Bản quyết định.

Vậy câu hỏi được đặt ra đó là: Ly hôn ở Việt Nam hay Nhật Bản sẽ thuận lợi hơn?

Thủ tục ly hôn tại Nhật Bản

Pháp luật Nhật Bản quy định hình thức ly hôn rất đa dạng; cụ thể có 4 hình thức như sau:

 • Thuận tình ly hôn;
 • Ly hôn thông qua hòa giải;
 • Ly hôn thông qua trọng tài;
 • Ly hôn theo hình thức phân xử.

Ly hôn thuận tình

Khác với ly hôn thuận tình ở Việt Nam; khi tiến hành ly hôn thuận tình ở Nhật Bản, bạn cần lưu ý

 • Việc thỏa thuận ly hôn phải có ít nhất 02 người làm chứng theo quy định;
 • Trường hợp kết hôn ở Việt Nam; để được giải quyết ly hôn tại Nhật cần phải thực hiện thủ tục công nhận việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Sau khi ly hôn, trong vòng 02 tuần phải hiện trình báo tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh;
 • Sau khi ly hôn, nếu giành được quyền nuôi con có quốc tịch Nhật Bản thì có thể đăng ký xin định cư tại Nhật.

Thời gian giải quyết, thủ tục

Vì thực hiện theo pháp luật Nhật Bản; cho nên thủ tục và thời gian giải quyết cũng theo các quy định của pháp luật Nhật Bản. Đây là điều bất lợi với công dân Việt Nam, vì không thể nắm rõ quy định của pháp luật Nhật Bản.

Hệ quả

Chào Luật sư. Tôi vừa thực hiện xong thủ tục ly hôn ở Nhật Bản; đã nhận quyết định ly hôn vào tháng trước. Tôi cần xin giấy tờ độc thân nhưng khi đến UBND phường để xin cấp thì được nói chưa đủ điều kiện. Tôi rất thắc mắc vì sao lại như thế. Mong Luật sư trả lời giúp tôi.

Chào bạn. Vấn đề của bạn, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Việc thực hiện thủ tục ly hôn ở các quốc gia có sự khác nhau. Và nếu như đã thực hiện việc ly hôn ở nước ngoài; không cần thiết phải thực hiện lại ở Việt Nam nữa. Tuy nhiên, vì bạn mới thực hiện thủ tục ly hôn ở Nhật Bản; bạn phải tiến hành việc ghi chú ly hôn tại Việt Nam thì mới được công nhận tại Việt Nam.

Dịch vụ luật sư ly hôn với người Nhật
Dịch vụ luật sư ly hôn với người Nhật – Luật Hùng Bách

Ghi chú ly hôn

Căn cứ vào Nghị định 123/2015/NĐ-CP, ghi chú ly hôn được quy định như sau:

Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì được ghi vào Sổ hộ tịch.

Pháp luật đã đưa ra những quy định cụ thể về ghi chú ly hôn. Có thể hiểu ghi chú ly hôn như sau:

Ghi chú ly hôn là việc ghi nhận các bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Chúng được gọi là các giấy tờ ly hôn.

Luật sư tư vấn, thực hiện ghi chú ly hôn – 0976.985.828– 0979.884.828 (ZALO)

Thủ tục ly hôn với người Nhật tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật

Câu hỏi: Chào Luật sư; tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi tên là Võ Thị T.; hiện tôi đang cư trú tại tỉnh Tiền Giang. Tôi kết hôn với chồng là người Nhật Bản vào năm 2019. Hiện tại, do dịch bệnh chồng tôi đã về Nhật, từ đó không quay lại Việt Nam. Chúng tôi không có sự quan tâm, chia sẻ như vợ chồng; nên tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý và cũng không về Việt Nam để giải quyết ly hôn. Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để được ly hôn? Hy vọng Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn, Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Về hôn nhân; quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp bạn yêu cầu ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý; bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đang ở Nhật Bản, không ở Việt Nam. Vì vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần cung cấp địa chỉ của chồng bạn ở Nhật; kèm theo giấy tờ; tài liệu xác thực địa chỉ của chồng bạn trong đơn khởi kiện. Trường hợp không xác định được địa chỉ của chồng bạn ở Nhật Bản thì bạn có thể yêu cầu Toà án đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác định địa chỉ.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ khởi kiện. Nếu hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án ra Thông báo thụ lý vụ án.

Bước 5: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn. Theo quy định pháp luật, thời gian để giải quyết vụ án là từ 04 – 06 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn. Vì Tòa án cần phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp với người bên nước ngoài để lấy lời khai và ý kiến của người ở nước ngoài. Trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn.

Nếu bạn có khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người Nhật vắng mặt, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ dịch vụ ly hôn với người Nhật.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Nhật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư; vợ chồng tôi đang sinh sống ở Hồ Chí Minh. Tôi có kết hôn với chồng là người Nhật Bản, đã có 1 con chung. Do mâu thuẫn về quan điểm sống và định hướng tương lai; nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi không có bất cứ tranh chấp nào. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật sư giải đáp: Chào bạn, Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người Việt Nam; chồng bạn là người Nhật hiện đang sinh sống tại  Việt Nam. Trường hợp vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề về chăm sóc, nuôi dưỡng con chung; tài sản chung; nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Khi đã có thỏa thuận của hai bên; Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người Nhật cần có các giấy tờ sau: 

 • Đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính;
 • CCCD/Hộ chiếu của vợ chồng;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Nhật được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Toà án có thẩm quyền. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đã đủ; Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Sau khi bạn nộp biên lai thu tiền cho Tòa án; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn với người Nhật tại Tòa án; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt bạn thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền; đóng tạm ứng lệ phí/án phí; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể; nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn với người Nhật cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với người Nhật cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Nếu bạn muốn thực hiện dịch vụ ly hôn với người Nhật; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách bằng một trong các cách sau:

1. Liên hệ đại diện Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách tại Nhật Bản: 

Bà: Nakada Thoa

 • Mã số bưu điện: 581-0019;
 • Địa chỉ: Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101;
 • Điện thoại: 090-69158038

2. Liên hệ Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách tại Việt Nam:

Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Chi phí ly hôn với người Nhật

Chi phí dịch vụ ly hôn với người Nhật bao gồm nhiều khoản khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể; trong đó bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Án phí ly hôn sơ thẩm bao gồm: Trường hợp ly hôn với người Nhật không có tranh chấp về tài sản được xác định là không có giá ngạch; mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn với người Nhật mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6.000.000 đồng trở lên thì phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp.
 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT – LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0976.985.828

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *