HỒ SƠ LY HÔN GỒM NHỮNG GÌ?


Khi thực hiện thủ tục ly hôn, người có yêu cầu phải nộp hồ sơ ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Vậy hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đầy đủ nhất? Bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ nhất.
Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo Hotline/Zalo: 0979.564.828 để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn là gì?

Hồ sơ ly hôn là toàn bộ các đơn từ, tài liệu do vợ chồng chuẩn bị và nộp cho Tòa án khi yêu cầu ly hôn. Trong hồ sơ ly hôn phải có Đơn xin ly hôn, các tài liệu chứng minh quan hệ vợ chồng, quan hệ cha, mẹ, con, các tài liệu về nhân thân của vợ chồng và tài liệu liên quan đến nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết. Hồ sơ ly hôn trong các trường hợp khác nhau có thể khác nhau. 

Theo quy định của Luật HNGĐ 2014, có hai hình thức ly hôn là: “Thuận tình ly hôn”“Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Đơn phương ly hôn)”. Khi ly hôn thuận tình, vợ chồng cùng chuẩn bị hồ sơ ly hôn, trong đơn ly hôn phải có chữ ký của 2 bên vợ chồng. Đối với ly hôn đơn phương, đơn ly hôn chỉ cần chữ ký của một bên vợ hoặc chồng. 

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng em hết tình cảm, không có tiếng nói chung nên muốn ly hôn. Tuy nhiên bố mẹ chồng em không đồng ý và giấu giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu của vợ chồng. Em đã về nhà mẹ đẻ ở nhưng hộ khẩu đã nhập chung vào hộ khẩu nhà chồng ở Quận Gò Vấp. Luật sư cho em hỏi không có giấy kết hôn có ly hôn được không? Vợ chồng em cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì để ly hôn thuận tình?

Trả lời: Để ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn với các giấy tờ sau:

 1. Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình có chữ ký 2 bên vợ chồng (theo mẫu của Tòa án).
 2. Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 3. Bản sao chứng thực CCCD/CMND/Hộ chiếu của vợ và chồng.
 4. Bản sao chứng thực của giấy khai sinh của các con chung.
 5. Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tài sản chung (nếu có yêu cầu).
 6. Các tài liệu về nợ chung của hai vợ chồng (nếu có yêu cầu).

Lưu ý:

1. Đơn yêu cầu ly hôn phải đúng theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Hiện nay, mỗi Tòa án thường tự ban hành mẫu khác nhau. Tham khảo Mẫu đơn ly hôn thuận tình và cách viết TẠI ĐÂY!
2. Đối với trường hợp bị mất, thất lạc Giấy chứng nhận kết hôn bản chính, vợ chồng bạn có thể trích lục lại giấy chứng nhận kết hôn để chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Tham khảo bài viết: KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?
3. Hiện nay sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng. Để hoàn tất hồ sơ ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn có thể xin xác nhận cư trú tại Công an cấp xã/phường.
DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH – LIÊN HỆ: 0979.564.828

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ gì?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Vì vậy, đơn ly hôn đơn phương chỉ cần một người soạn và ký vào đơn. Bên cạnh đó là chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ kèm theo để chứng minh cho yêu cầu của mình. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án);
 2. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 3. Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con chung (Bản trích lục/Bản sao chứng thực);
 5. Các tài liệu, chứng cứ chứng minh mâu thuẫn vợ chồng (nếu có);
 6. Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung của vợ, chồng (nếu có yêu cầu);
 7. Tài liệu, chứng cứ về nghĩa vụ tài sản chung của vợ, chồng (nếu có yêu cầu).

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên không hợp tác. Họ thường cố ý giấu hồ sơ, giấy tờ, từ chối hợp tác để giải quyết vụ việc. Tuy vậy, một số Tòa án vẫn yêu cầu người khởi kiện phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Điều này dẫn đến không ít khó khăn cho người khởi kiện.

Tùy từng trường hợp ly hôn đơn phương cụ thể như: Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, ly hôn đơn phương tranh chấp về tài sản,… mà sẽ có yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Trường hợp bạn có khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Hãy liên hệ với Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách 0979.564.828(Zalo) để được tư vấn, hướng dẫn.

Nộp hồ sơ ly hôn tại cơ quan nào?

Thuận tình ly hôn

Căn cứ vào điểm h, khoản 2 Điều 39 BLTTDS 2015, Tòa có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nơi một trong các bên cư trú, làm việc. Do vậy, người yêu cầu có thể lựa chọn Tòa án nơi vợ, chồng cư trú để thực hiện thủ tục.

Ví dụ:

Anh Nguyễn Văn A (nơi thường trú tại huyện X, tỉnh X) và chị Nguyễn Thị B (nơi thường trú tại huyện Y, tỉnh Y) đăng ký kết hôn tại UBND huyện Y. Hiện nay, anh A và chị B muốn ly hôn.

Theo quy định trên thì anh A và chị B có thể lựa chọn Tòa án huyện X, tỉnh X hoặc Tòa án huyện Y, tỉnh Y để thực hiện thủ tục.

Đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1, Điều 39 BLTTDS, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Các bên cũng có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản để chọn Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

Lưu ý:

Theo các trường hợp trên, thẩm quyền của Tòa án dựa vào nơi cư trú. Như vậy thế nào là “nơi cư trú”? Theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú và phải có đăng ký thường trú, tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú thì nơi ở hiện tại của người đó.

Cách soạn hồ sơ ly hôn chuẩn nhất.

Hồ sơ ly hôn bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Việc soạn thảo hồ sơ có thể gây khó khăn đối với nhiều người. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hồ sơ được chuẩn bị một cách đầy đủ. Dưới đây là cách soạn hồ sơ ly hôn chuẩn nhất:

Bước 1: Xác định trường hợp ly hôn.

Để chuẩn bị hồ sơ ly hôn phù hợp, đầu tiên cần xác định rõ liệu trường hợp ly hôn đó là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình? Quy trình và giấy tờ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp ly hôn.

Đối với những trường hợp đặc biệt. Ví dụ như ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù. Ly hôn với người mất tích. Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự, … ngoài các giấy tờ đã được đề cập trước đó Tòa án có thể yêu cầu chuẩn bị thêm một số tài liệu và chứng cứ. Mời bạn tham khảo tiếp bài viết dưới đây để biết thêm về các giấy tờ này.

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Sau khi xác định trường hợp ly hôn. Người yêu cầu ly hôn cần định rõ các tài liệu và giấy tờ cần chuẩn bị để nộp đến Tòa án.

Ngoài các giấy tờ đã được đề cập trước đó. Trong trường hợp ly hôn hợp đặc biệt như:. “Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù; Ly hôn với người mất tích”. Người yêu cầu cần cung cấp các giấy tờ và tài liệu tương ứng như sau:

Bước 3: Thu thập các giấy tờ cần thiết.

Sau khi xác định được trường hợp cần giải quyết của mình. Người yêu cầu ly hôn cần tiến hành việc thu thập hồ sơ phù hợp như chúng tôi đề cập trên.

Nếu bạn đang gặp khó khăn và không biết cách thu thập hồ sơ ly hôn. Hãy liên hệ theo số Điện thoại/Zalo/Viber: 0979.564.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ. Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn hiểu quy trình thu thập hồ sơ cần thiết. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu cần thiết cho quá trình ly hôn.

Bước 4: Soạn hồ sơ ly hôn.

Người yêu cầu ly hôn phải soạn đơn ly hôn/đơn yêu cầu theo mẫu, đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định.

Theo Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình được xem là một vụ việc dân sự. Do đó, đơn yêu cầu ly hôn phải tuân thủ theo Mẫu số 01-VDS ban hành bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mẫu đơn 01VDS

Mẫu đơn yêu cầu ly hôn – Luật Hùng Bách 0979.564.828.

Ly hôn đơn phương là trường hợp có tranh chấp, thuộc loại vụ án dân sự. Đơn khởi kiện ly hôn phải sử dụng theo Mẫu số 23-DS ban hành bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mẫu đơn Ly Hôn 23ds
Mẫu đơn khởi kiện ly hôn – Luật Hùng Bách – 0979.564.828

Giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có các khác biệt rõ rệt. Theo quy định của BLTTDS 2015, thời gian giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Đối với ly hôn thuận tình.

Theo quy định của BLTTDS 2015, ly hôn thuận tình là việc dân sự. Việc giải quyết ly hôn thuận tình trải qua các bước và thời gian tương ứng như sau:

Thời gian thụ lý đơn ly hôn thuận tình:

Trong thời hạn từ 8 – 10 ngày kể từ ngày Tòa án nhận hồ sơ ly hôn. Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí. Trường hợp hồ sơ bị thiếu tài liệu, chứng cứ. Tòa án có thể yêu cầu bổ sung, thời gian sẽ kéo dài thêm.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

Tòa án sẽ thụ lý vụ việc khi người yêu cầu nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho Tòa án. Theo Điều 366 BLTTDS 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng. Trong trường hợp cần thiết thì có thể kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

Trong thời hạn xét đơn yêu cầu, nếu xét thấy vụ việc đã đầy đủ tài liệu, chứng cứ. Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự. Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Như vậy, thông thường thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình có thể ktừ 02 – 04 tháng.

>>>Xem thêm: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Đối với ly hôn đơn phương.

Thời gian chuẩn bị xét xử được ước tính là từ 04 đến 06 tháng (tính từ thời điểm Tòa án nhận thụ lý vụ án). Trong khoảng thời gian này. Tòa án phải tiến hành các bước như lấy lời khai, hòa giải, tổ chức họp công khai tiếp cận chứng cứ. Thực hiện các công việc khác cần thiết để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sau quá trình chuẩn bị, thời gian mở phiên tòa được dự kiến từ 01 đến 02 tháng (tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử).

Cần lưu ý rằng thời gian giải quyết ly hôn có thể thay đổi tùy theo tình huống và đặc điểm của từng vụ án cụ thể. Điều này có thể được tư vấn cụ thể hơn bởi Luật sư để hiểu rõ hơn về thời gian dự kiến cho trường hợp ly hôn của bạn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là đơn vị luật sư chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn. Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Luật Hùng Bách có chi nhánh, văn phòng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa; … và cán bộ phụ trách tại các tỉnh thành. Đội ngũ luật sư, cán bộ của Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn và cung cấp mẫu đơn ly hôn chuẩn 2023 của tất cả các Tòa án trên cả nước. Dưới đây là một số nội dung công việc mà Luật Hùng Bách tư vấn và hỗ trợ khách hàng:

Cung cấp mẫu đơn ly hôn chuẩn

Bên cạnh mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, thuận tình chuẩn 2023 của từng Tòa án, bộ hộ hồ sơ ly hôn do Luật Hùng Bách còn có thêm các tài liệu sau:

 1. Hướng dẫn cách điền mẫu đơn ly hôn đơn phương, thuận tình theo quy định.
 2. Hướng dẫn các hồ sơ, tài liệu cần gửi kèm theo đơn ly hôn đến Tòa án.
 3. Đơn/Biên bản từ chối lựa chọn hòa giải và hòa giải viên.
 4. Đơn xin xác nhận cư trú (nếu cần thiết).

>>> Xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2024

Tư vấn và soạn thảo hồ sơ ly hôn.

Chúng tôi sẽ tư vấn về các yêu cầu và nội dung cần có trong hồ sơ ly hôn. Soạn thảo hồ sơ một cách chính xác và đầy đủ. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn chuyên nghiệp. Đảm bảo nội dung được đầy đủ và chính xác trong hồ sơ.

Hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu và hồ sơ ly hôn.

Việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn tưởng chừng đơn giản, nhưng lại tương đối phức tạp trong một số trường hợp. Đặc biệt là đối với các trường hợp ly hôn đơn phương. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi  hỗ trợ bạn bằng việc nhận ủy quyền từ bạn để tiến hành thu thập nộp hồ sơ, tài liệu còn thiếu. Và giải quyết các thủ tục liên quan đến ly hôn tại Tòa án. Nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, hạn chế số lần đến Tòa của bạn.

Hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn.

Chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc hoàn tất các thủ tục liên quan đến ly hôn cho đến khi có bản án hoặc quyết định ly hôn từ Tòa án.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và chia tài sản.

Luật Hùng Bách sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp. Liên quan đến quyền nuôi con và phân chia tài sản trong quá trình ly hôn.

>>> Xem thêm: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN – LUẬT SƯ LY HÔN

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến ly hôn. Chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý khác mà bạn có thể gặp phải trong quá trình ly hôn. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và tận tâm. Luật Hùng Bách cam kết đồng hành cùng bạn trong quá trình ly hôn và giúp bạn vượt qua mọi khó khăn pháp lý.

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:
Trân Trọng!
A.V
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *